Điều chỉnh kích thước chữ

Bất ngờ tỷ phú Nga thừa nhận sở hữu “cung điện Putin” trị giá 1,37 tỷ USD

(CLO) Tỷ phú Nga Arkady Romanovich Rotenberg – bạn tập Judo cũ của Tổng thống Nga Vladimir Putin – mới đây đã tuyên bố ông chính là chủ sở hữu của cung điện hơn 1,3 tỷ USD gần Biển Đen chứ không phải là của Tổng thống Nga như tin đồn trước đó.

Audio
“Cung điện Putin” trị giá 1,37 tỷ USD gần Biển Đen. Ảnh: Daily Mail

“Cung điện Putin” trị giá 1,37 tỷ USD gần Biển Đen. Ảnh: Daily Mail

Vào tháng 1 vừa qua, nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny đã bất ngờ thực hiện một bộ phim tài liệu dài gần 2 giờ đồng hồ và được ông công bố chỉ hai ngày sau khi bay từ Đức trở về và bị bắt tại sân bay.

Qua bộ phim tài liệu, nhà chính trị phe đối lập Alexei Navalny nói rằng cung điện sang trọng bên bờ Biển Đen với trị giá 1,3 tỷ USD với tên gọi “Cung điện Putin”. Với cách gọi này, dường như nhà lãnh đạo phe đối lập đang ngầm cáo buộc rằng cung điện này thuộc sở hữu của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, ông Navalny không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc đó.

Đoạn video sau đó đã được lan truyền nhanh chóng và hiện thu hút được hơn 100 triệu lượt xem trên Youtube. Tuy nhiên, Tổng thống Nga đã đích thân lên tiếng bác bỏ cáo buộc vô căn cứ trên. Trả lời về vấn đề trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng khẳng định chính phủ Nga biết rõ chủ nhân của cung điện là một doanh nhân. Tuy nhiên, từ chối tiết lộ danh tính của doanh nhân đó.

Bất ngờ hơn nữa, vào hôm 30/1, tỷ phú Nga Arkady Rotenberg tuyên bố đã mua cung điện này 2 năm trước. “Không có gì phải bí mật cả, tôi là chủ nhân (của cung điện). Đây là một tòa nhà phức tạp và có rất nhiều chủ nợ, nhưng tôi đã dàn xếp để sở hữu được nó”, ông Rotenberg xác nhận trên kênh Mash Telegram.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và tỷ phú Arkady Rotenberg có mối quan hệ mật thiết. Ảnh: Getty

Tổng thống Nga Vladimir Putin và tỷ phú Arkady Rotenberg có mối quan hệ mật thiết. Ảnh: Getty

Tỷ phú Rotenberg quen biết với ông Putin từ thuở nhỏ và là một trong những người bạn thân thiết nhất của ông. Ông Rotenberg còn từng tập Judo cùng với Tổng thống Nga. Năm 2014, Mỹ và nhiều nước lớn tại phương Tây đã đưa ông Rotenberg và nhiều quan chức cùng doanh nhân Nga khác vào danh sách đen khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014.

Theo Forbes, ông là một nhân vật có ảnh hưởng tại Nga với khối tài sản lên đến 2,7 tỷ USD. Hiện, tỷ phú Nga đang sở hữu hai tập đoàn xây dựng lớn nhất nước Nga là SGM Group – tập đoàn chuyên xây dựng đường ống dẫn khí đốt và Mostotrest.

Theo nguồn tin tiết lộ, kể từ khi bị Mỹ và châu Âu cấm vận, ông Rotenberg được cho là đã chuyển một phần tài sản cho con trai Igor, bao gồm cả cổ phần tại tập đoàn Mostotrest. Cụ thể, hiện khối tài sản của ông Igor lên tới 1,1 tỷ USD và là chủ sở hữu công ty khai thác mỏ Gazprom Bureniye.

Chính trị gia phe đối lập Nga Alexei Navalny, 44 tuổi, từng suýt chết trong một vụ tấn công bằng chất độc thần kinh vào tháng 8 năm ngoái. Ông thường xuyên phê phán chính quyền thống Putin vì để xảy ra tình trạng tham nhũng. Vụ việc ông Alexei bị đầu độc đã khiến nhiều nước phương Tây quan ngại. Điện Kremlin ngay sau đó đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào.

Trở về Nga sau nhiều tháng điều trị tại Đức, ông Navalny đã bị bắt giữ từ hôm 18/1 và sẽ bị tạm giam trong vòng 30 ngày vì cáo buộc vi phạm lệnh tạm tha của Nga. Sau khi chính trị gia này bị bắt, hàng ngàn người đã biểu tình trên khắp nước Nga hồi cuối tuần trước để yêu cầu chính quyền thả ông.

                                                                           Hương Vũ