Điều chỉnh kích thước chữ

Bắt nữ giám đốc lừa đảo bán đất tại dự án ma, chiếm đoạt hơn 41 tỷ đồng

(CLO) Lô đất còn đang thế chấp nhân hàng, chưa được cấp phép dự án đầu tư, chưa được duyệt quy hoạch 1/500… nhưng Tiên Phong Land vẫn bán đất cho 22 khách hàng, chiếm đoạt hơn 41 tỷ đồng.

Audio
Khách hàng căng băng rôn, tố cáo Nguyễn Thị Diệu Thúy, Vũ Tiến Hường lừa đảo

Khách hàng căng băng rôn, tố cáo Nguyễn Thị Diệu Thúy, Vũ Tiến Hường lừa đảo

Ngày 31/7, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Diệu Thúy (SN: 1984, ngụ quận 8) là giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land, quận Tân Bình để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hứa và... thu tiền tỷ

Qua điều tra ban đầu cho thấy, tháng 7/2018, Thúy cùng Vũ Tiến Hường thỏa thuận đặt cọc chuyển nhượng lô đất thuộc thửa đất số 692, 695, 701 tờ bản đồ số 06 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 03 địa chỉ phường Phú Hữu, quận 9 (tổng diện tích 2.462m2, trong đó 2.015 m đất lúa, 324 m đất ao) từ bà Lê Thị Tỉnh và ông Đinh Quốc Tuyến.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, chưa hoàn thành việc chuyển nhượng, đất còn đang bị thế chấp tại ngân hàng, chưa chuyển mục đích sử dụng, chưa được cấp phép dự án đầu tư, chưa được duyệt quy hoạch 1/500, chưa có giấy phép xây dựng thì Thúy liên hệ với Công ty CPĐT bất động sản Eagle Land (do Trương Tuấn Em làm Giám đốc đại diện pháp luật) để hợp tác.

Các đối tượng tự lập bản vẽ phân lô khu đất trên thành 29 nền đất với tên gọi “Khu dân cư Gò Cát mới - Phú Hữu, quận 9” và tổ chức rao bán.

Khi có khách hàng liên hệ, nhân viên Công ty Eagle Land giới thiệu với khách hàng rằng Công ty Eagle Land đang thực hiện dự án và sẽ sang tên chuyển nhượng đất cho người mua trong vòng 3 tháng.

Với thủ đoạn đó, Công ty Eagle Land cùng Vũ Tiến Hường và Nguyễn Thị Diệu Thúy đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho 22 khách hàng, nhận và chiếm đoạt tổng cộng hơn 41 tỉ đồng. Toàn bộ phiếu thu tiền đều do Thúy ký.

Sau khi cùng Công ty Eagle Land ký hợp đồng và thu được một phần tiền của khách hàng, tháng 9/2018, Thúy đứng tên thành lập Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land rồi tổ chức ký lại toàn bộ các hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng và thu tiếp tiền.

Tuy đã nhận tiền từ khách hàng, nhưng Công ty Eagle Land và Công ty Tiên Phong Land không chuyển nhượng được đất, không thực hiện được dự án và cũng không có đất để bàn giao cho khách hàng theo các hợp đồng đã ký. Tiền thu được, các đối tượng cũng không hoàn trả cho khách hàng.

Dự án ma

Lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM cho biết, thửa đất số 692695701 tờ bản đồ số 06 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 03, phường Phú Hữu nằm trong quy hoạch nhóm đất nhà ở xây dựng mới thấp tầng (nhà liên kề biệt thự vườn).

Khi muốn thành lập dự án hay phân lô bán nền thì phải lập bản vẽ quy hoạch chi tiết (1/500) và được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị mới đủ điều kiện đưa vào giao dịch mua bán.

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định, cho đến nay, không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nộp hồ sơ xin thành lập dự án Khu dân cư mới Gò Cát - Phú Hữu, quận 9, cũng như làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng của các thửa đất nêu trên.

Ngày 5/4/2019, UBND quận 9 ban hành Quyết định số 20/QĐ-CCXP cưỡng chế khắc phục hậu quả việc xây dựng trái phép trên khu đất này, do Vũ Tiến Hường và Nguyễn Thị Diệu Thuý tiến hành xây dựng hạ tầng không phép trên lô đất trên.

Sau khi phát hiện bị lừa, 22 khách hàng đã treo băng rôn, gởi đơn cầu cứu đến cơ quan công an.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Nguyễn Thị Diệu Thúy về tội danh trên.

Các quyết định đã được Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Ngày 30/7/2020, Cơ quan CSĐT đã tống đạt các quyết định khởi tố, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với bị can Thúy.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý các đối tượng có liên quan khác.

T.Toàn