Điều chỉnh kích thước chữ

Belarus sẽ hỗ trợ Việt Nam sản xuất ô tô 

(CLO) Bộ Công Thương kỳ vọng, Lễ ký kết nghị định thư sử đổi lần 2 giữa Việt Nam và Belarus sẽ là cơ hội để tăng tỷ lệ nội địa hoá trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô của Việt Nam.

Audio
Bài liên quan
Lễ ký kết nghị định thư sử đổi lần 2 giữa Việt Nam và Belarus.

Lễ ký kết nghị định thư sử đổi lần 2 giữa Việt Nam và Belarus.

Ngày 3/12, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra lễ ký Nghị định thư sửa đổi lần 2 Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng hoà Belarus về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam giữa Việt Nam và Belarus (thành viên của Liên minh Kinh tế Á – Âu vào tháng 3/2016) đã tạo khuôn khổ quan trọng cho các dự án hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp ô tô giữa hai nước.

Theo Nghị định thư này, Tập đoàn sản xuất ô tô Minsk (MAZ) đã cùng đối tác Việt Nam thành lập Công ty TNHH Liên doanh MAZ - Asia để sản xuất, lắp ráp ô tô tải và một số loại xe chuyên dụng tại tỉnh Hưng Yên.

"Chúng tôi cho rằng đây là bước đi có ý nghĩa để thực thi chiến lược công nghiệp ô tô của Việt Nam, được Chính phủ thông qua năm 2014, định hướng phát triển đến năm 2035 với mục tiêu cơ bản là tăng tỷ lệ nội địa hoá trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô Việt Nam; nâng cao giá trị ô tô Việt Nam trong chuỗi sản phẩm giá trị ô tô trên toàn cầu, tối ưu hoá các nguồn lực đầu tư tại Việt Nam", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương hy vọng với sự nỗ lực của doanh nghiệp hai nước và sự hỗ trợ của hai Chính phủ, Liên doanh Maz-Asia sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới, là hình mẫu trong hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Belarus nói riêng cũng như khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu nói chung. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vladimir Anatolievich Goshin cho biết, sau hơn 1 năm làm việc không mệt mỏi đã kết thúc các cuộc đàm phám đi tới ký kết Nghị định thư lần 2 Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng hoà Belarus về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt nam.

"Việc khai trương liên doanh MAZ - Asia thể hiện mong muốn của Chính phủ Belarus kỳ vọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam từ đơn thuần thương mại sang đầu tư, sản xuất hướng tới cả các đối tác của Việt Nam. Đây là liên doanh đầu tiên và tương lai sẽ còn nhiều dự án khác nữa", Đại sứ Belarus nhấn mạnh.

Đại sứ Belarus chia sẻ thêm, cách đây 3 tháng Chính phủ Belarus đã có Thủ tướng mới và đã giao đại sứ quán làm việc với cơ quan Việt Nam để sắp xếp một chuyến thăm gần nhất để tân Thủ tướng Belarus sang thăm Việt Nam. Đại sứ Belarus kỳ vọng trong năm tới sẽ có một chương trình làm việc quy mô giữa Chính phủ 2 nước. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, các sản phẩm xe ô tô đến từ Belarus luôn có độ bền, độ ổn định cao, phù hợp với địa hình của Việt Nam như chạy trên các cung đường có độ dốc lớn, khả năng tiết kiệm nhiên liệu được tăng lên đáng kể so với các dòng xe cùng phân khúc. Các sản phẩm ô tô của Belarus có chất lượng theo tiêu chuẩn Châu Âu và giá thành sản phẩm ở mức phù hợp với sự đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam.

“Xuất phát từ các ưu thế bổ trợ lẫn nhau của hai bên trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô, việc tạo điều kiện cho Liên doanh thực thi hiệu quả Nghị định thư cũng là yêu cầu của Lãnh đạo cấp cao hai nước”, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Ngọc An