Belarus ủng hộ kế hoạch hòa bình Ukraine của Trung Quốc

(CLO) Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào thứ Tư (1/3), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng đất nước ông ủng hộ các sáng kiến an ninh toàn cầu của Trung Quốc, trong đó có kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Ông Lukashenko cho biết cuộc họp diễn ra vào thời điểm đòi hỏi "những cách tiếp cận phi tiêu chuẩn mới và các quyết định chính trị có trách nhiệm… Những cách tiếp cận này chủ yếu nhằm mục đích ngăn chặn việc trượt vào một cuộc đối đầu toàn cầu, trong đó sẽ không có người chiến thắng".

belarus ung ho ke hoach hoa binh ukraine cua trung quoc hinh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Bắc Kinh vào ngày 1 tháng 3 năm 2023. Ảnh: CCTV

“Đó là lý do tại sao Belarus tích cực đưa ra các đề xuất vì hòa bình và hoàn toàn ủng hộ sáng kiến đề xuất của bạn về an ninh quốc tế”, ông nói và cũng kêu gọi hợp tác nhiều hơn nữa giữa hai nước, bao gồm cả về công nghệ, đầu tư chung và sản xuất.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, ông Tập ca ngợi sự ủng hộ của Belarus đối với các sáng kiến quốc tế của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi hai bên tăng cường tin cậy chính trị và mở rộng hợp tác thương mại thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường.

“Hai bên cần kiên quyết ủng hộ con đường phát triển do nhau lựa chọn, hỗ trợ nhau bảo vệ lợi ích cốt lõi của chính mình, phản đối các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ, đồng thời bảo vệ chủ quyền và an ninh chính trị của hai nước”, ông Tập nói.

Theo Cơ quan điện báo Belarus, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau lâu hơn dự kiến và thông qua tuyên bố về sự phát triển hơn nữa của “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong mọi thời tiết Trung Quốc-Belarus trong kỷ nguyên mới”. Họ cũng chứng kiến việc ký kết một loạt các thỏa thuận hợp tác - từ thương mại đến sản xuất và khoa học - giữa hai nước

Trước đó cùng ngày, ông Lukashenko đã hội đàm với Thủ tướng Lý Khắc Cường và Lật Chiến Thư, người đứng đầu cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc. Ông Lý Khắc Cường nói với ông Lukashenko rằng chuyên công du 3 ngày của nhà lãnh đạo Belarus tới Trung Quốc có tiềm năng mở rộng mối quan hệ 2 nước.

Lukashenko nói với ông Lý rằng Trung Quốc có “một người bạn” ở Belarus và ông mong muốn vạch ra “những chân trời hợp tác mới” với Bắc Kinh, đồng thời ca ngợi Trung Quốc về chính sách đối ngoại độc lập.

Trung Quốc đã công bố một tuyên bố lập trường về Ukraine vào thứ Sáu tuần trước, kêu các bên gọi ngừng bắn trong cuộc xung đột và đàm phán hòa bình.

Đề xuất lặp lại các lập trường trước đây của Trung Quốc, bao gồm chấm dứt các biện pháp trừng phạt và tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia.

Belarus là một trong số ít quốc gia đầu tiên tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Belarus ở châu Á, với tổng kim ngạch thương mại tăng từ 3,278 tỷ USD năm 2013 lên mức kỷ lục 5,08 tỷ USD vào năm ngoái.

Huy Hoàng (theo SCMP, Tân Hoa xã)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: