Bệnh tháo đường ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa, trẻ 14-15 tuổi đã mắc bệnh

(CLO) Việt Nam hiện có khoảng 7 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, nhưng một nửa trong số đó không hề biết mình đang mang bệnh.

Đáng lo ngại hơn, 55% bệnh nhân đã xuất hiện biến chứng, trong đó 34% liên quan đến tim mạch, 39% tổn thương mắt và thần kinh, 24% ảnh hưởng đến thận.

Thông tin trên được PGS.TS Đỗ Trung Quân, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Hà Nội chia sẻ tại Hội nghị Nội tiết – Đái tháo đường và Hội chứng chuyển hóa Hà Nội mở rộng lần thứ XI, tổ chức trong hai ngày 17 – 18/10.

tieu-duong-dai-thao-duong-17-800x450.jpg
Tiểu đường (đái tháo đường) bao gồm 3 loại chính.

Theo PGS.TS Đỗ Trung Quân, đái tháo đường là bệnh lý phát triển nhanh nhất thế kỷ XXI. Thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) cho thấy, năm 2021 có tới 537 triệu người trưởng thành trên toàn cầu đang sống chung với căn bệnh này. Con số đó được dự báo sẽ vọt lên 783 triệu người vào năm 2045 – tương đương cứ 8 người lớn thì có 1 người mắc bệnh.

“Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc đái tháo đường hiện chiếm khoảng 6–7% dân số trưởng thành, và điều đáng báo động là rất nhiều người chưa từng được chẩn đoán”, ông Quân cho biết.

Không chỉ tăng nhanh về số lượng, bệnh còn đang trẻ hóa, thậm chí đã ghi nhận những bệnh nhân mới 14–15 tuổi mắc đái tháo đường type 2.

Theo PGS Quân, biến chứng của đái tháo đường có thể tấn công toàn bộ cơ thể, từ tim, mắt, thận đến hệ thần kinh và bàn chân. Người mắc đái tháo đường có nguy cơ suy tim cao gấp 5 lần người bình thường, và một nửa trong số đó có thể tử vong trong vòng 5 năm nếu không được điều trị đúng cách.

tieu-duong-dai-thao-duong-18-800x450-1.jpg
Đái tháo đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

“Các biến chứng khiến chi phí y tế đội lên, chất lượng cuộc sống người bệnh suy giảm nghiêm trọng. Đây thực sự là thách thức lớn với hệ thống y tế, đặc biệt tại các đô thị như Hà Nội”, ông Quân nhấn mạnh.

Một thực tế đáng lo là hiện nay, nhiều bệnh nhân bị cuốn vào các quảng cáo ‘chữa khỏi tiểu đường sau một liệu trình’ tràn ngập trên Internet và mạng xã hội. Không ít người tin theo, tự ý bỏ thuốc, khiến tình trạng trở nặng, dẫn tới hôn mê, suy thận, thậm chí tử vong.

“Đái tháo đường là bệnh mạn tính, phải điều trị suốt đời bằng thuốc kết hợp chế độ dinh dưỡng và vận động. Chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn”, PGS Quân khẳng định.

Người bệnh chỉ có thể sống khỏe khi kiểm soát tốt đường huyết, duy trì lối sống lành mạnh và tuân thủ điều trị.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, tập thể dục đều đặn, ăn uống khoa học, giữ cân nặng hợp lý là những biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa đái tháo đường.

daithaoduong-6-800x450.jpg
Một số triệu chứng điển hình bệnh gồm tiểu nhiều, mệt mỏi, tê tay chân...

Mỗi người cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là đo đường huyết và huyết áp nếu có yếu tố nguy cơ như thừa cân, ít vận động, hút thuốc hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh.

“Đái tháo đường không còn là bệnh của người già. Nó có thể tìm đến bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào. Cách tốt nhất để chiến thắng bệnh là phát hiện sớm điều trị đúng, sống lành mạnh”, PGS.TS Đỗ Trung Quân khuyến nghị.

Xem thêm

Ninh Bình: Khởi công xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng trọng điểm hơn 32 km với tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng

Ninh Bình: Khởi công xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng trọng điểm hơn 32 km với tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng

(CLO) Ngày 18/6, tại phường Trung Sơn, tỉnh Ninh Bình, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Ninh Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng giữa Nam Đồng bằng sông Hồng với vùng núi Tây Bắc và vùng duyên hải Bắc Trung bộ (Giai đoạn 1).

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Cỡ chữ bài viết: