Điều chỉnh kích thước chữ

Biến thể virus Corona mới ở Anh lần đầu tiên được phát hiện tại Mỹ

(CLO) Thống đốc bang Colorado, Jared Polis hôm thứ Ba (29/12) thông báo rằng tiểu bang này đã ghi nhận biến thể virus Corona mới được phát hiện trước đó ở Vương quốc Anh.

Audio
virus corona moi
Bài liên quan

"Hôm nay (29/12), chúng tôi đã phát hiện ra trường hợp đầu tiên của Colorado nhiễm biến thể COVID-19 B.1.1.7, cùng một biến thể được phát hiện ở Vương quốc Anh", Thống đốc Polis đã viết trên Twitter.

"Sức khỏe và sự an toàn của người dân Colorado là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi sẽ theo dõi rất chặt chẽ trường hợp này, cũng như tất cả các chỉ số COVID-19".

Theo văn phòng thống đốc, cá nhân bị nhiễm biến thể COVID mới là một "nam giới ở độ tuổi 20" và không có tiền sử du lịch. Anh này hiện đang tự cách ly cho đến khi được các quan chức y tế công cộng xác nhận. Người đàn ông này cũng không có liên hệ thân thiết nào được xác định cho đến nay.

Theo Thống đốc Polis, "một cuộc điều tra kỹ lưỡng" đã được các quan chức y tế công cộng tiến hành đối với trường hợp biến thể COVID mới - trường hợp đầu tiên được phát hiện ở Hoa Kỳ.

Đầu tháng 12/2020, một chủng virus corona mới được cho là dễ lây lan hơn đã được phát hiện ở Vương quốc Anh. Sự bùng phát dịch bệnh liên quan đến loại biến thể mới này khiến Thủ tướng Boris Johnson phải đưa ra các biện pháp chống COVID-19 mới cứng rắn hơn ở nước này.

Trước sự nguy hiểm của biến thể virus Corona mới tại Anh, nhiều quốc gia đã tạm ngừng việc đi lại bằng đường hàng không với quốc gia này, nhằm ngăn chặn sự lây lan rộng hơn trong khu vực.

Tuy nhiên, các nhà khoa học sau đó đã tìm thấy chủng virus mới ở nhiều nơi như Đan Mạch, Úc, Canada, Đức, UAE, Hà Lan và nhiều quốc gia khác.

Thống đốc bang Colorada cho biết, biến thể virus Corona mới đã được phát hiện tại tiểu bang này ngày 29/12 - Ảnh: Getty

Thống đốc bang Colorada cho biết, biến thể virus Corona mới đã được phát hiện tại tiểu bang này ngày 29/12 - Ảnh: Getty

Các vắc xin hiện tại có hiệu quả chống lại biến thể COVID mới không?

Khi đột biến virus Corona mới lan rộng ra nhiều quốc gia hơn, nhiều người đã đặt câu hỏi liệu các loại vắc xin hiện có có hiệu quả chống lại biến thể ở Anh hay không.

Người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev nói rằng vắc xin của họ được phát triển bởi Viện Gamaleya, Sputnik V, sẽ có tác dụng chống lại biến thể mới.

Theo những gì mà giám đốc điều hành của AstraZeneca ông Pascal Soriot nói với The Sunday Times, họ đã tìm ra một “công thức chiến thắng” để vắc xin này có hiệu quả chống lại chủng virus mới.

Trong khi đó, công ty Moderna đã tuyên bố vào tuần trước rằng, các cuộc thử nghiệm vắc xin của họ chống lại các virus chủng mới đang được tiến hành và hy vọng loại thuốc này sẽ bảo vệ khỏi các biến thể đột biến, bao gồm cả phiên bản ở Anh.

Tập đoàn Pfizer cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin chống lại biến thể mới.

Tại Hoa Kỳ, nơi có hơn 19 triệu ca nhiễm virus Corona được báo cáo cho đến lúc này, hai loại vắc xin là Pfizer và Moderna đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp.

Nhiều chính trị gia nổi tiếng tại Hoa Kỳ đã công khai tiêm vắc-xin, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và những người khác.