Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà khoa học biết gì về biến thể virus Corona lây lan ở Anh?

(CLO) Nước Anh đang phải hứng chịu một đợt bùng phát lây nhiễm Covid-19 biến thể virus Corona mới. Điều này khiến Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh châu Âu phải họp khẩn cấp để có biện pháp đối phó. Cho đến nay, các nhà khoa học đã biết gì về biến thể mới này?

Audio
bien the virus corona

Hôm qua (21/12), một số quốc gia châu Âu đã cấm các chuyến bay từ Vương quốc Anh do lo ngại về một biến thể virus Corona mới, buộc hàng triệu người ở Anh phải hủy kế hoạch đón Giáng sinh của họ.

Đức, Hà Lan, Bỉ, Áo và Ý đều đã công bố các hạn chế đối với du lịch Anh. Khoảng 30 quốc gia khác cũng có quyết định tương tự với Anh, trong bối cảnh các nhà khoa học cảnh báo rằng chủng virus mới lây lan nhanh hơn so với chủng virus tiền nhiệm.

Với mức độ lây nhiễm của Vương quốc Anh tăng nhanh chóng, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Bảy (19/12) đã phải áp đặt lệnh phong tỏa cấp 4 đối với thủ đô London và vùng đông nam của Vương quốc Anh.

Theo đó, các cửa hàng không cần thiết, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, tiệm làm tóc và sân chơi bowling sẽ buộc phải đóng cửa trong hai tuần, trong khi mọi người dân sẽ bị hạn chế gặp gỡ người khác ở khu vực công cộng ngoài trời.

Theo Thủ tướng Johnson, chính sách "bong bóng" của chính phủ Anh cho phép tối đa ba hộ gia đình gặp nhau trong thời gian nghỉ lễ ở các vùng của đất nước không thuộc các hạn chế cấp 4, sẽ bị rút ngắn và chỉ áp dụng vào Ngày Giáng sinh.

Đột biến virus

Các quan chức y tế của Vương quốc Anh lần đầu tiên xác định được biến thể mới mà các nhà khoa học Anh gọi là "VUI - 202012/01", vào giữa tháng 9, bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới, nói với BBC hôm Chủ nhật (20/12).

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, ông Simon Clarke, phó giáo sư vi sinh vật học tế bào tại Đại học Reading của Vương quốc Anh nói rằng virus đột biến là "rất phổ biến".

Ông cho biết thêm: “Khi gây nhiễm trùng, chúng xâm nhập vào bên trong tế bào của chúng ta và tiếp quản tế bào, tạo ra nhiều bản sao của chính chúng để tái sản xuất và mỗi khi chúng làm vậy, một bộ vật liệu di truyền mới được tạo ra cho mỗi loại virus chủng mới "chắc chắn là nhanh hơn" so với người tiền nhiệm của nó”.

Giám đốc y tế của Anh, ông Chris Whitty đã cảnh báo trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (19/12) rằng virus mới có khả năng lây lan nhanh hơn. Nhưng ông cho biết, đến nay không có bằng chứng nào cho thấy chủng virus mới này làm tăng khả năng gây bệnh nặng hoặc tử vong.

Thủ tướng Boris Johnson buộc phải áp đặt các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona chủng tới - Ảnh: Getty

Thủ tướng Boris Johnson buộc phải áp đặt các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona chủng tới - Ảnh: Getty

Hiệu quả của vắc xin

Ông Patrick Vallance, Cố vấn khoa học cao cấp của chính phủ Vương quốc Anh, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy rằng, “Trách nhiệm của các nhà khoa học của chúng tôi là đáp ứng đủ vắc xin đối với loại virus này”. Tuy nhiên, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, ông Ravindra Gupta, tỏ ra lo ngại rằng virus đang có khả năng trở nên kháng vắc xin.

Ông nói: “Mặc dù nó có thể không thực sự chống lại được vắc xin, nhưng nó có thể không cần quá nhiều thay đổi sau đó để đạt được điều ấy”.

Trong khi đó, giáo sư Clarke nói rằng các phiên bản vắc xin cúm khác nhau được yêu cầu bổ sung hàng năm, nhưng ông không thấy rằng cần phải làm điều tương tự đối với virus Corona.

Ngăn chặn sự lây lan

Bà Van Kerkhove cho biết, biến thể mới cho đến nay đã được xác định ở Đan Mạch, Hà Lan và Australia. "Loại virus này lây lan càng lâu thì càng có nhiều cơ hội thay đổi, vì vậy chúng ta thực sự cần phải làm mọi thứ có thể ngay bây giờ để ngăn chặn sự lây lan. Giảm thiểu sự lây lan đó sẽ làm giảm khả năng nó thay đổi", Bà nói.

Quan chức của WHO cho biết thêm rằng, việc giải trình tự gen nhiều hơn có thể được thực hiện sẽ hữu ích để xác định xem biến thể này có đang lưu hành ở nơi khác hay không.

Theo giáo sư Gupta, chủng vi khuẩn mới có thể gây lo ngại ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, đồng thời cảnh báo rằng virus có thể đột biến một lần nữa, "mọi người cần tăng cường giám sát".

Tiến sĩ Julian Tang, một nhà virus học lâm sàng tại Đại học Leicester, cho biết tại Anh, những hạn chế mới về của lệnh phong tỏa là "biện pháp cần thiết" để kiểm soát virus. Nhưng ông cũng lưu ý rằng ngay cả một vài giờ trong ngày Giáng sinh vẫn có thể bị nhiễm trùng.

Do đó, các quan chức vẫn đang thúc giục nhân viên công vụ ở các cấp thấp hơn trên khắp nước Anh duy trì sự xa rời xã hội càng nhiều càng tốt.

Thất bại chính trị

Trong khi các nhà khoa học ca ngợi quyết định của Thủ tướng Boris Johnson về việc gia tăng các hạn chế, các đối thủ chính trị đã cáo buộc ông đã gây ra "đau thương" cho hàng triệu gia đình vì những hạn chế vào phút chót, trước thềm Giáng sinh và năm mới.

Ông Keir Starmer, lãnh đạo Đảng Lao động đối lập, đã kêu gọi Thủ tướng Johnson xin lỗi công chúng về cách xử lý sự lây lan của đại dịch dẫn đến các quyết định hạn chế cứng rắn.

"Trọng tâm của vấn đề ở đây là một Thủ tướng chỉ đơn giản là muốn trở nên nổi tiếng và do đó sẽ không đưa ra các quyết định cứng rắng cần thiết cho đến khi ông ấy bị buộc phải thực hiện chúng vào giờ chót", ông Starmer nói trên một cuộc họp báo trực tuyến.