Điều chỉnh kích thước chữ

Biểu tình ở Mỹ lây lan sang châu Âu và Canada

(CLO) Các cuộc biểu tình bạo lực tại Mỹ sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd đã bước sang ngày thứ 6 và hiệu ứng của nó hiện lan sang cả bên bờ Đại Tây Dương, với một số cuộc biểu tình hòa bình ở Copenhagen, London và Berlin.

Audio
Biểu tình ở Mỹ đã lan sang châu Âu - Ảnh: Reuters

Biểu tình ở Mỹ đã lan sang châu Âu - Ảnh: Reuters

Hôm qua, khoảng 2.000 người đã tập trung trên đường phố Copenhagen, Đan Mạch, để phản đối việc sát hại người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Cuộc biểu tình ở Copenhagen bắt đầu bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Osterbro và kết thúc tại Christiansborg, trụ sở của quốc hội Đan Mạch. Những người biểu tình ủng hộ đã giơ cao khẩu hiệu “Công lý George Floyd”.

Theo Cảnh sát Copenhagen, cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình.

Biểu tình ủng hộ George Floyd đã diễn ra tại Copenhagen, Đan Mạch - Ảnh: Reuters

Biểu tình ủng hộ George Floyd đã diễn ra tại Copenhagen, Đan Mạch - Ảnh: Reuters

Cảnh sát trưởng Copenhagen Henrik Svejstrup ước tính rằng cuộc biểu tình đã đạt đến đỉnh điểm tại Christiansborg với khoảng 2.000 người tham gia, và được coi là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ hội nghị khí hậu năm 2009 được tổ chức tại thủ đô của Đan Mạch.

Cuộc biểu tình tại Đan Mạch được mô tả “yên lặng và hòa bình”.

“Tôi tin rằng thật không công bằng khi mọi người trên thế giới bị đối xử rất tệ, bất kể màu da của họ là gì. Ngoài ra, còn có phân biệt chủng tộc ở Đan Mạch”, người biểu tình Lea Rejmers nói với Đài phát thanh Đan Mạch.

“Rốt cuộc, chúng ta là công dân thế giới, vì vậy điều quan trọng là phải làm rõ. Tôi nghĩ những gì đã xảy ra là bạo lực và phi đạo đức”.

Trong khi đó, hàng nghìn người cũng đã tập trung diễu hành trên phố ở London, bày tỏ sự ủng hộ với những người dân Mỹ, bằng những khẩu hiệu như “Không luật pháp, không có hòa bình”, “Bao nhiêu là đủ”…

Hàng nghìn người tập trung tại Quảng trường Trafalgar ở London vào Chủ nhật, bày tỏ ủng hộ với George Floyd - Ảnh: Reuters

Hàng nghìn người tập trung tại Quảng trường Trafalgar ở London vào Chủ nhật, bày tỏ ủng hộ với George Floyd - Ảnh: Reuters

Các cuộc tuần hành diễn ra tại Peckham, phía nam London vào thứ Bảy đã làm tắc nghẽn các phương tiện giao thông trên các quốc lộ. Tuy nhiên, đã không có hành vi bạo lực nào được ghi nhận.

Vài trăm người Đức đã tụ tập trước Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Berlin, vào ngày thứ Bảy, kêu gọi “Công lý cho George Floyd”. Một cuộc biểu tình khác tụ tập hàng trăm người vào ngày Chủ nhật, tiếp tục tuần hành trong hòa bình tại phía phía nam thủ đô Berlin.

Không có bạo lực hay xô xát nào xảy ra tại Đức được báo cáo trong hai ngày nêu trên.

Tại Canada, quốc gia láng giềng của Mỹ, hàng ngàn người đã tuần hành đến Công viên Christie Forge tại Toronto vào thứ Bảy, để phản đối với hai cái chết của Floyd và Regis Korchinski-Paquet.

Korchinski-Paquet đã chết tuần trước sau khi rơi từ ban công tầng 24 của cô sau cuộc gọi của cảnh sát đến nhà cô. Cảnh sát Toronto đang điều tra vụ việc, theo tờ Variety cho biết.