Điều chỉnh kích thước chữ

Binh lính Myanmar dùng TikTok để đe dọa người biểu tình

(CLO) Các binh sĩ và cảnh sát Myanmar có vũ trang đang sử dụng TikTok để đưa ra những lời đe dọa giết chết những người biểu tình chống lại cuộc đảo chính, khiến ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ xóa nội dung kích động bạo lực.

Audio
Binh lính và cảnh sát Myanmar bị cáo buộc sử dụng TikTok để đe dọa người biểu tình chống đảo chính - Ảnh: Reuters

Binh lính và cảnh sát Myanmar bị cáo buộc sử dụng TikTok để đe dọa người biểu tình chống đảo chính - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Nhóm quyền kỹ thuật số Myanmar ICT for Development (MIDO) cho biết họ đã tìm thấy hơn 800 video ủng hộ quân đội đe dọa người biểu tình vào thời điểm đổ máu ngày càng gia tăng, với 38 người biểu tình bị giết chỉ riêng hôm thứ Tư (3/3), theo Liên Hợp Quốc.

“Đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi”, giám đốc điều hành MIDO Htaike Htaike Aung cho biết và lưu ý rằng có “hàng trăm” video về những người lính và cảnh sát mặc sắc phục trên ứng dụng.

Một phát ngôn viên của quân đội và quân đội Myanmar đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một đoạn video từ cuối tháng 2 được Reuters dẫn chứng cho thấy, một người đàn ông trong quân đội đang ngắm bắn súng trường tấn công vào camera và nói với những người biểu tình: "Tôi sẽ bắn vào mặt các anh ... và tôi đang sử dụng đạn thật".

"Tôi sẽ đi tuần tra toàn thành phố tối nay và tôi sẽ bắn bất cứ ai tôi nhìn thấy ... Nếu bạn muốn trở thành một liệt sĩ, tôi sẽ thực hiện mong muốn của bạn", clip ngắn trên TikTok cho biết. 

Reuters không thể liên lạc với người đàn ông này hoặc những người đàn ông mặc đồng phục khác xuất hiện trong video TikTok hoặc để xác minh rằng họ có phục vụ trong lực lượng vũ trang.

TikTok là nền tảng truyền thông xã hội mới nhất hứng chịu sự gia tăng của nội dung đe dọa hoặc lời nói căm thù ở Myanmar. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ Facebook hiện đã cấm tất cả các trang có liên quan đến quân đội Myanmar - và bản thân nó cũng đã bị cấm.

TikTok cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi có Nguyên tắc cộng đồng rõ ràng nêu rõ chúng tôi không cho phép nội dung kích động bạo lực hoặc thông tin sai lệch gây tổn hại ... Vì nó liên quan đến Myanmar, chúng tôi đã và đang tiếp tục xóa ngay lập tức tất cả nội dung kích động bạo lực hoặc phát tán thông tin sai lệch và đang tích cực theo dõi để xóa bất kỳ nội dung nào vi phạm nguyên tắc của chúng tôi”.

Người biểu tình Myanmar đối đầu với lực lượng cảnh sát tại cố đô Yangon - Ảnh: AP

Người biểu tình Myanmar đối đầu với lực lượng cảnh sát tại cố đô Yangon - Ảnh: AP

Chính sách của TikTok cấm hiển thị súng trừ khi chúng ở trong "môi trường an toàn".

Theo Reuters, vẫn có hơn một chục video trong đó những người đàn ông mặc đồng phục, vung súng, đe dọa làm hại những người biểu tình đang kêu gọi đảo chính và thả nhà lãnh đạo được bầu Aung San Suu Kyi.

Một số video đã có hàng chục nghìn lượt xem. Những thông tin được Reuters phản ánh đã bị gỡ xuống trong tuần này. Một số thẻ bắt đầu bằng # đã sử dụng liên quan đến những người nổi tiếng ở Hoa Kỳ.

TikTok đã phát triển nhanh chóng ở Myanmar. Ứng dụng này chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ về lượt tải xuống sau khi quân đội cấm Facebook vào tháng trước. TikTok nằm trong top 20 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Myanmar, theo dữ liệu của ngành.

Facebook, vẫn phổ biến ở Myanmar bất chấp lệnh cấm, đã tăng cường giám sát nội dung của mình kể từ khi bị cáo buộc giúp gây ra hành động tàn bạo chống lại người thiểu số Hồi giáo Rohingya vào năm 2017.

Các nhà nghiên cứu như Htaike Htaike Aung nói rằng họ tin rằng quân đội Myanmar hiện đang cố gắng tăng cường sự hiện diện của mình trên các nền tảng khác.