Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Thuận: Dấu hiệu 'bất thường' từ quyết định khởi tố bị can

(CLO) Sau 2 năm xác minh, điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP. Phan Thiết (Bình Thuận) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Ngọc Nữ về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Trong các ngày 5 - 6/8, bà Trần Thị Ngọc Nữ (SN:1977, trú khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) liên tiếp nhận được quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an TP. Phan Thiết về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 318 BLHS hiện hành và Quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố của Viện trưởng VKSND cùng cấp.

Bà Trần Thị Ngọc Nữ.

Bà Trần Thị Ngọc Nữ.

Nhận được các quyết định khởi tố, bà Nữ bị sốc và được người nhà đưa đi nhập viện cấp cứu. Đến khi hoàn tỉnh, bà Nữ mới cùng chồng con viết đơn kêu cứu khắp nơi để minh oan.

Bà Nữ nhớ lại, “Vào năm 2018, lúc đó tôi là người đại diện theo ủy quyền của bà Huỳnh Vũ Mai Vương – đương sự trong vụ án “Tranh chấp về tài sản chung sau ly hôn” trong cả 02 giai đoạn xét xử sơ thẩm tại TAND TP. Phan Thiết và xét xử phúc thẩm tại TAND tỉnh Bình Thuận. Tại Bản án sơ thẩm số 89/2017 ngày 10/10/2017, của TAND TP Phan Thiết quyết định chia đôi diện tích đất (4.904 m2) là tài sản chung của bà Vương và ông Thông, mỗi người một nửa.

Đến phiên xét xử phúc thẩm ngày 23/5/2018, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên y án sơ thẩm. Thế nhưng không hiểu sao, đương sự khi nhận bản án thì nội dung lại ghi ông chồng được nhận diện tích đất nhiều hơn diện tích của vợ.

Tôi cho rằng có sự không thống nhất giữa lúc tuyên án và nội dung bản án, hay có điều khuất tất phía sau nên đã gọi điện trực tiếp cho ông Biện Văn Hoan – Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận.

Nghĩ là chỗ thân tình, nên tôi đã gọi điện thoại thắc mắc và được ông Hoan nhận lời đến để làm việc. Tuy nhiên, khi đến trụ sở TAND tỉnh Bình Thuận thì ông Hoan và ông Chính (Thẩm phán xử phiên toà phúc thẩm nói trên – PV) đều đóng cửa phòng làm việc và không tiếp tôi. Tôi thất vọng, bức xúc trước cách hành xử của các ông ấy nên có lớn tiếng, đồng thời tự quay video ghi nhận cửa phòng làm việc của ông Hoan đóng kín không tiếp công dân.

Đó là hành động bực tức nhất thời, chứ tôi không lăng nhục ai. Tôi nghĩ quay video để lưu trữ lại những hình ảnh làm chứng cứ cho việc giải quyết khiếu nại sau này.

Tất cả mọi việc chỉ có thế, nhưng không hiểu vì lí do gì, hôm nay (sau hơn hai năm – PV) tôi bị Cơ quan CSĐT công an TP Phan Thiết khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”?” – bà Nữ mệt mỏi chia sẻ.

Quyết định khởi tố của Cơ quan CSĐT và QĐ phê chuẩn của VKSND TP. Phan Thiết cùng đơn khiếu nại của bà Trần Thị Ngọc Nữ.

Quyết định khởi tố của Cơ quan CSĐT và QĐ phê chuẩn của VKSND TP. Phan Thiết cùng đơn khiếu nại của bà Trần Thị Ngọc Nữ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, vào năm 2018, sau khi bà Nữ lớn tiếng tại Toà, ông Hoan đã làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan CSĐT TP. Phan Thiết và cơ quan này đã mời bà Nữ lên làm việc. Tuy nhiên, thời điểm đó cơ quan này không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can.

Bất ngờ, sau hơn 2 năm từ khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an TP. Phan Thiết lại ban hành quyết định khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Ngọc Nữ. 

Ông Biện Văn Hoan cho rằng, giữa ông và bà Nữ không hề có mối quan hệ thân tình nào. Lúc đó bà Nữ đã xúc phạm ông, nên ông gửi đơn tố cáo. “Hiện công an đã khởi tố, điều tra, nên cứ để cho công an làm việc, giờ tôi không có ý kiến gì cả” - ông Hoan nói.

Về phía Cơ quan CSĐT cho rằng, thông tin sự việc đã có trong hồ sơ vụ án và đã được VKS phê chuẩn theo đúng pháp luật. Cụ thể, ngày 5/8/2020 Cơ quan CSĐT Công an TP. Phan Thiết ban hành quyết định khởi tố (số 227) bà Trần Thị Ngọc Nữ về tội “Gây rối trật tự công cộng” vì có hành vi “chửi bới, xúc phạm công chức gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Cơ quan Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận trong ngày 28/6/2018" (tức là cách đây hơn 2 năm 2 tháng – PV).

Trước thông tin trên, Luật sư Nguyễn Gia Linh – Trưởng văn phòng Luật sư Sa Linh cho biết, “Điều 147 Bộ luật Tố Tụng hình sự năm 2015 quy định, khi nhận được nguồn tin tố giác thì cơ quan điều tra có nghĩa vụ kiểm tra, xác minh nguồn tin để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được đơn tố cáo. Trường hợp vụ việc phức tạp cần nhiều thời gian thì có thể kéo dài thời hạn ra quyết định khởi tố hay không hơn, nhưng không được quá 60 ngày”.

“Thứ nhất, tôi thấy vụ việc trên không có gì đặc biệt, tại sao thời gian xác minh sự việc phải kéo dài đến 2 năm mới khởi tố? Đây là dấu hiệu bất thường, trái pháp luật.” – Luật sư Thái Văn Chung – Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp khẳng định.

“Thứ 2, hành vi của bà Trần Thị Ngọc Nữ có đủ dấu hiệu để khởi tố về tội “gây rối trật tự công công” hay không? Hành động đó có gây ra hậu quả gì không, hành vi cụ thể là gì, ở đâu? Trong trường hợp này, sự việc xảy ra ở Toà án, vậy hành động đó có ảnh hưởng đến xét xử, có làm mất uy tín của cơ quan nhà nước hay không… có gây hậu quả nghiêm trọng gì không, đã bị xử phạt hành chính chưa? có chứng mình được không? Hay người dân chỉ cầm điện thoại quay một vòng, chửi bới vài câu vì bức xức rồi khởi tố người ta là không được.

Trong vụ việc này, tôi nhận thấy dấu hiệu bất thường, dấu hiệu oan sai trong việc khởi tố. Theo tôi cơ quan tố tụng của TP.Phan Thiết cần đình chỉ không khởi tố vì không phạm tội” – Luật sư Chung nói.

Theo Luật sư Thái Văn Chung, “nếu xuất hiện hành vi vi phạm pháp luật, thì cơ quan tiến hành tố tụng phải xử lý nhanh, kịp thời bảo đảm tính răn đe của pháp luật. Đây là yêu cầu khách quan của pháp luật. Đặc biệt, trong khi xác minh, cơ quan tố tụng cần thận trọng, khách quan, toàn diện, để phòng tránh oan sai cho dân. Không nên chăm chăm vào hình sự hoá vấn đề”.

Trao đổi thông tin với một cán bộ của Cục Điều tra Viện Kiểm sát tối cao, vị này cho biết: Nếu người dân thấy các cơ quan tố tụng ở địa phương xử lý oan sai thì có thể gửi đơn tố cáo đến chúng tôi. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý theo đúng thẩm quyền. 

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục sự việc.

Hoàng Tuấn

 
 
Tin mới
Đánh bại Southampton, Liverpool thay Man City xếp thứ 2 bảng xếp hạng

(CLO) Câu lạc bộ Liverpool đang tạm chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng của Man City sau khi đánh bại Southampton 4-0 ở trận đấu tối muộn 27/11.

Lại xảy ra va chạm giữa 2 máy bay tại sân bay Nội Bài

(CLO) Theo nguồn tin của Nhà báo và Công luận, tối nay (27/11), hai chiếc máy bay của Vietjet đã va chạm tại sân đỗ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài .

Cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông

(CLO) Chính Phủ quyết định cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến các ngành nghề kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông như cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền; cung cấp trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 trên mạng; báo chí; kinh doanh dịch vụ viễn thông...

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (Từ đêm 17/11 đến 7/12): Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm nay 27/11 đến ngày 30/11, ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII sẽ chính thức diễn ra ngày 28/11

(CLO) Theo đó, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 28/11/2021. Chương trình được ghi hình tại Nhà hát lớn Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

Dự báo thời tiết 28/11/2021: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Trung Bộ và Tây Nguyên đêm 27/11 và ngày 28/11 mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh sớm cung cấp thông tin quy hoạch, dự án liên quan để đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Khởi tố nhóm đối tượng ''truy sát'' đối thủ trên sân bóng

(CLO) Công an thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa ra quyết định khởi tố nhóm đối tượng dùng hung khí cố ý gây thương tích tại sân bóng Thủy Lợi.

Tổng cục Hài quan Trung Quốc chuẩn hoá các hồ sơ xuất nhập khẩu

(CLO) Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến để Tổng cục Hải quan Trung Quốc giới thiệu quy định Đăng ký doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc (Lệnh 248), Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc (Lệnh 249).