Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Công an đã xác định nhóm nghi phạm tấn công mạng Báo Điện tử VOV

(CLO) Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã khoanh vùng, xác định được nhóm nghi phạm tấn công mạng Báo Điện tử VOV.

Audio
Hành vi tấn công mạng Báo Điện tử VOV vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an toàn, an ninh thông tin quốc gia

Hành vi tấn công mạng Báo Điện tử VOV vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an toàn, an ninh thông tin quốc gia

Chiều 18/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn của Bộ Công an cho biết, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) đã xác lập chuyên án chủ trì, phối hợp công an các địa phương khẩn trương điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc, xác định đối tượng thực hiện vụ tấn công vào hệ thống mạng của Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (vov.vn).

Đến nay, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định nhóm đối tượng nghi vấn thực hiện vụ việc này.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an sẽ cung cấp thông tin sau khi có kết quả điều tra cụ thể.

Trước đó, trong hai ngày 12 và 13/6, Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam vov.vn và nền tảng mạng xã hội của cơ quan này đã bị tấn công mạng.

Bắt đầu từ trưa 12/6, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo điện tử VOV trên Google, Facebook, bị các nhóm đối tượng tổ chức spam, đe dọa, dùng lời lẽ cục cằn để bình luận và kêu gọi đánh giá 1* (1 sao) trên Google Maps với trang vov.vn nhằm làm giảm uy tín của cơ quan này, khiến trang này đang ở thứ hạng 4,5* bị tụt xuống 1,9* vào chiều 12/6.

Đỉnh điểm là việc tấn công DDOS (từ chối dịch vụ) nhắm vào Báo điện tử VOV trong ngày 13/6, tấn công Fanpage của báo, gửi thư, gọi điện xúc phạm đến các nhân vật đã trả lời phỏng vấn, gửi tin nhắn đe dọa đến phóng viên viết bài.

Đại diện Báo điện tử VOV cho biết, việc tờ báo bị tấn công đã ảnh hưởng đến hoạt động của tòa soạn, ảnh hưởng đến quyền truy cập thông tin của độc giả.

Báo điện tử VOV đã khẩn cấp liên hệ với các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông để phối hợp giải quyết, xử lý những sai phạm của các đối tượng quá khích khi cố tình tấn công các nền tảng kỹ thuật của một cơ quan truyền thông quốc gia. Ngoài ra, VOV đang rà soát, phát hiện mã độc trong hệ thống, đồng thời hạn chế hậu quả do các đợt tấn công mạng gây ra, phối hợp cơ quan chức năng giải quyết vụ việc.

Thế Vũ