Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ GTVT có câu trả lời cho hàng loạt vấn đề nóng

(CLO) Tại buổi họp báo quý I/2019, Bộ GTVT đã trả lời nhiều câu hỏi mà các nhà báo đại diện các cơ quan truyền thông đặt ra về hàng loạt vấn đề nóng như: Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông; việc cấm xe máy ở Hà Nội và TP.HCM; sử dụng gầm cầu làm bãi xe tại Hà Nội,...

Bộ GTVT lên tiếng về đề xuất cấm xe máy tại Hà Nội

Bộ GTVT lên tiếng về đề xuất cấm xe máy tại Hà Nội

Cụ thể,  về đề xuất cấm xe máy ở Hà Nội và TP.HCM, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) Trần Bảo Ngọc cho biết, việc hạn chế xe máy, thậm chí là cấm hoạt động đã triển khai ở một số đô thị trên thế giới. Đây được coi là một trong những giải pháp để đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

“Tuy nhiên, giải pháp này phải đi kèm việc đáp ứng khả năng của vận tải công cộng, kết nối tốt các loại hình vận tải trong đô thị, có không gian giao thông tĩnh để đi bộ, bãi đỗ xe để gửi xe cá nhân đi phương tiện công cộng”, Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc khẳng định.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, việc Chính phủ giao Hà Nội và TP.HCM xây dựng đề án hạn chế phương tiện cá nhân là cần thiết.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) Trần Bảo Ngọc trả lời về đề xuất cấm xe máy tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) Trần Bảo Ngọc trả lời về đề xuất cấm xe máy tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

“Tuy nhiên, việc thực hiện cần xem xét tới việc tổ chức giao thông, lộ trình thực hiện, khả năng đáp ứng của vận tải công cộng, đảm bảo nguyên tắc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh đồng thời cho biết, Hà Nội cũng đang trong quá trình xây dựng đề án. Còn rất nhiều vấn đề cần được nghiên cứu, đánh giá, phân tích trước khi đưa ra được phương án cuối cùng.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng khẳng định quan điểm của Bộ GTVT là phải có lộ trình rõ ràng, song song với việc tổ chức giao thông tốt, đảm bảo người dân đi lại thuận lợi.

Liên quan đến việc Bộ GTVT bác đề xuất của TP. Hà Nội về việc sử dụng gầm cầu vượt để làm bãi đỗ xe, Phó Vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông Bộ GTVT Lê Thị Thu Hà khẳng định, gầm cầu là phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ nhằm giữ an toàn giao thông và đảm bảo khai thác hiệu quả, an toàn công trình.

Bộ GTVT trả lời về việc bác đề xuất của Hà Nội sử dụng gầm cầu làm bãi đỗ xe

Bộ GTVT trả lời về việc bác đề xuất của Hà Nội sử dụng gầm cầu làm bãi đỗ xe

Bà Lê Thị Thu Hà khẳng định “Theo  mọi thiết kế các dự án xây dựng cầu vượt không có hạng mục cho trông giữ xe. Bên cạnh đó, các quy định cũng yêu cầu các kho chứa vật liệu nổ phải để xa công trình giao thông theo những khoảng cách nhất định. Trong khi đó, phương tiện giao thông đều chứa nhiên liệu dễ cháy nổ.

Bên cạnh đó, các công trình giao thông cũng cần được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên nên việc trở thành bãi xe sẽ khiến công tác này gặp khó, không đảm bảo tuổi thọ cũng như công năng của công trình”, bà Hà cho biết thêm.

Đồng tình với ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Kết cấu và xây dựng CTGT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng chia sẻ thêm, việc sử dụng gầm cầu vượt làm bãi đỗ xe không phải chưa từng có trên thế giới, ví dụ như tại Đài Loan.

“Về vấn đề này, trong quá trình sửa đổi Luật chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định.

Về vấn đề tiến độ của Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông; nhất là khi những hình ảnh một số hạng mục đã hư hỏng, kính nứt vỡ, lan can thang cuốn hư hỏng, nhiều lớp vữa chát đã bong tróc để hở nhiều ốc vít… vừa được báo chí đăng tải, Phó giám đốc phụ trách Ban QLDA Đường sắt Vũ Hồng Phương cho biết, dự án vẫn đang trong quá trình thi công và chưa được nghiệm thu nên chưa hoàn thiện.

Ông Vũ Hồng Phương cũng khẳng định, hiện chỉ còn 1% hạng mục phụ như mái che, thang cuốn, hệ thống cảnh quan cây xanh. “Ban QLDA đang chỉ đạo tổng thầu, quyết tâm hoàn thành trong tháng 4/2019”, ông Vũ Hồng Phương khẳng định.

Phó giám đốc Ban QLDA Đường sắt Vũ Hồng Phương trả lời những phản ánh của báo chí về việc Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông chưa sử dụng đã xuống cấp

Phó giám đốc Ban QLDA Đường sắt Vũ Hồng Phương trả lời những phản ánh của báo chí về việc Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông chưa sử dụng đã xuống cấp

Về vấn đề này, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, để dự án đi vào khai thác thương mại còn rất nhiều việc phải làm. Trong đó, có việc đánh giá an toàn hệ thống, đăng kiểm các phương tiện, thiết bị, nghiệm thu, bàn giao từ các cơ quan liên quan và từ tổng thầu.

Đối với những câu hỏi liên quan đến việc kết nối dữ liệu bằng lái xe với Cục Cảnh sát giao thông, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện khẳng định Tổng cục ĐBVN vừa lập tổ công tác liên ngành thực hiện rà soát các vấn đề cần phối hợp, xử lý.

Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết :“Tổ công tác được thành lập với nhiệm vụ xây dựng và thực hiện giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu quản lý giấy phép lái xe và dữ liệu bằng lái bị tạm giữ, tước quyền sử dụng theo quy định pháp luật, phục vụ công tác quản lý nhà nước của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) và Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an)”.

Đồng thời khẳng định, ngày 1/6 tới, hệ thống sẽ được kết nối trên toàn quốc. Sau đó, các bên sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung để quản lý bằng lái xe.

Ngọc Hải

 
 
Tin mới
Hà Nội chỉ còn 4 quận, huyện ở cấp độ 3

(CLO) Theo thống kê của UBND TP Hà Nội, tính đến 9 giờ ngày 21/1, trên địa bàn Thủ đô có 4 quận, huyện ở cấp độ dịch 3 gồm: Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Chương Mỹ.

Tập kích điểm khai thác vàng trái phép, bắt giữ 3 “vàng tặc”

(CLO) Công an huyện Ngọc Hồi ( Kon Tum) vừa bắt giữ 3 đối tượng đào hầm, dùng máy móc để khai thác vàng trái phép trên địa bàn thôn Tân Bình, xã Đăk Kan.

Bắt kẻ lừa đổi ngoại tệ qua Facebook, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

(CLO) Trong quá trình xuất khẩu lao động, Hà làm thêm dịch vụ đổi ngoại tệ để hưởng chênh lệch. Quá trình giao dịch qua Facebook, Hà phát hiện ra những người giao dịch không biết được tên tuổi địa chỉ cụ thể của mình. Từ đó, đối tượng thực hiện giao dịch đổi tiền rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gia Lai: Hai Tỉnh ủy viên bị kỷ luật vì sai phạm trong quản lý tài chính

(CLO) Ngày 21/1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai thông tin, đã ra quyết định kỷ luật 2 cán bộ là Tỉnh ủy viên bằng hình thức cảnh cáo vì những sai phạm trong công tác.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Nếu vào học trường chuyên không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh!

(CLO) “Nếu vào học không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh, nỗi vất vả của thầy cô và nỗi lo của xã hội. Phải tránh tiêu cực trong tuyển sinh, tránh ngồi nhầm trường. Nhân tài không phải là câu chuyện của nhiều người nên phải có cách thức phù hợp”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Đối tượng vận chuyển hơn 2000 viên ma tuý tổng hợp bị phát hiện

(CLO) Một đối tượng vận chuyển hơn 2.000 viên ma tuý tổng hợp và 30 gam ma túy đá bị lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn phát hiện, thu giữ.

Sẵn sàng bay đêm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cảng hàng không Vinh, Thọ Xuân, Phú Bài, Tuy Hòa, Chu Lai sẵn sàng phục vụ nhu cầu bay đêm của các hãng hàng không trên những đường bay nội địa theo kế hoạch.

Bị kết án tử hình vì gửi tin nhắn 'báng bổ' trên WhatsApp và Facebook

(CLO) Một phụ nữ Hồi giáo 26 tuổi ở Rawalpindi, Pakistan đã bị kết án tử hình vì nhà chức trách nước này cho rằng cô đã có những tin nhắn báng bổ trên WhatsApp.

Những điểm du lịch hot nhất Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Bạn đang lên kế hoạch du lịch dịp Tết Nguyên đán 2022? Bạn đang băn khoăn về điểm dừng chân sắp tới? Congluan.vn xin giới thiệu một số điểm đến hấp dẫn để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.