Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ GTVT: Tiếp tục thực hiện các giải pháp, chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp dương tính theo quy định mới của Bộ Y tế.

Báo nói Công luận
Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện việc cách ly, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa)

Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện việc cách ly, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa)

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại Việt Nam cũng như trên trên thế giới, Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh đặc biệt tại khu vực các sân bay, nhà ga, bến xe,... Đồng thời tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp dương tính theo quy định mới của Bộ Y tế .

Cụ thể, đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp dương tính với Covid-19 phải tổ chức cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân, phải tổ chức cách ly theo dõi, giám sát sức khỏe hàng ngày tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở; giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe.

Bên cạnh đó, nếu thấy có biểu hiện ho sốt, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở, ngay lập tức chuyển cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Người có liên quan khác ngoài các đối tượng trên, đơn vị phải lập danh sách và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh, chủ động đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Về thời gian cách ly tại nhà, Ban Chỉ đạo Bộ GTVT về phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các đơn vị và cá nhân thực hiện đúng theo hướng dẫn tại Quyết định số 345/2020 của Bộ Y tế về cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thời gian cách ly tối đa là 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lân cuối với trường hợp bệnh xác định, trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục Hàng không, Hàng hải, Đường sắt, Đường thủy nội địa,...kiểm soát chặt chẽ việc đi lại cũng như khai báo y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh vào Việt Nam tại các cửa khẩu, sân bay.

Ngày 10/3 vừa qua, Việt Nam cũng đã thực hiện khai báo y tế toàn dân nhằm giúp phát hiện, cách ly, khoanh vùng ổ dịch kịp thời trong trường hợp có ca bệnh, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan. Việc khai báo y tế này để phục vụ phòng chống dịch và đòi hỏi sự tự giác của mỗi cá nhân vì sức khỏe bản thân và cộng đồng.

P.V