Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ GTVT trả lời hàng loạt vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm

(CLO) Chiều 27/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã chủ trì buổi Họp báo Quý III/2019; thông báo tới các cơ quan thông tấn, báo chí về tình hình triển khai nhiệm vụ 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019.

Audio
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời hàng loạt vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời hàng loạt vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức cho biết, trong 9 tháng đầu năm tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; việc triển khai các dự án trọng điểm được Lãnh đạo Bộ chỉ đạo, bám sát kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, Bộ đã kịp thời hoàn tất các thủ tục để khởi công dự án thành phần đầu tiên đoạn Cam Lộ - La Sơn trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông; xử lý tồn tại của các trạm thu phí BOT; triển khai dự án thu phí đường bộ tự động không dừng;...

Trong 3 tháng cuối năm 2019, Bộ GTVT sẽ tiếp tục bám sát chương trình công tác của Chính phủ; phối hợp với Bộ Công an, các địa phương tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chống ùn tắc, đặc biệt trong dịp cao điểm nghỉ lễ cuối năm.

Đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các dự án; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông...

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cùng lãnh đạo các cơ quan tham mưu của Bộ GTVT đã thông tin và trả lời nhiều vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm liên quan đến việc triển khai đầu tư các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, Dự án đường sắt đô thị Hà Nội (Tuyến Cát Linh - Hà Đông), đầu tư và an toàn hàng không;...

Trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác lựa chọn nhà đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Nghị quyết số 52 xác định giai đoạn 2017 - 2020 có 11 dự án cao tốc Bắc – Nam.

Trong đó có 3 dự án đầu tư công đang triển khai và hiện đã khởi công dự án Cam Lộ - La Sơn. Các dự án khác năm nay sẽ khởi công. Đối với 8 dự án đối tác công tư, hiện đã chốt số km từng dự án và không thay đổi.

Về Dự án đường sắt đô thị Hà Nội (Tuyến Cát Linh - Hà Đông), hiện Bộ GTVT đang yêu cầu Tổng thầu khẩn trương lập kế hoạch chi tiết cụ thể đối với từng hạng mục còn lại để xác định thời gian hoàn thành dự án sớm nhất.

Bộ GTVT đang làm việc với Tổng thầu để xác định thời gian hoàn thành dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Ảnh:TL)

Bộ GTVT đang làm việc với Tổng thầu để xác định thời gian hoàn thành dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Ảnh:TL)

Liên quan đến việc các hãng hàng không mới và đang xin giấy phép để mở đường bay, Thứ Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, quan điểm chung của Bộ GTVT là ủng hộ sự tham gia của các hãng mới, thị trường hàng không tăng trưởng sẽ mang lại lợi ích cho người sử dụng, giá cả sẽ tốt hơn cho hành khách.

Nhưng bên cạnh đó, Bộ GTVT sẽ có quy trình chặt chẽ cấp phép cho hãng hàng không mới ra đời. Trường hợp của Bamboo Airways là một ví dụ, họ đã mất hơn 1 năm mới hoàn thiện xong thủ tục để được cấp phép bay.

Để tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn tại các dự án GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, thời gian  qua Bộ GTVT đã trực tiếp làm việc với các Ban Quản lý dự án thuộc Bộ, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn tại các dự án.

Riêng tháng 9/2019, Bộ GTVT đã trình quyết toán 7 dự án vốn ngân sách Nhà nước và bổ sung 1 dự án BOT; phê duyệt 3 quyết toán 3 dự án vốn ngân sách Nhà nước và thẩm tra quyết toán 2 dự án BOT.

Thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tập trung thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan "chây ì" hoặc cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân được giao tại từng dự án.

P.V