Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Trung Quốc xây căn cứ tên lửa gần biên giới Việt Nam

(CLO) Bộ Ngoại giao cho rằng chính sách quốc phòng các nước cần đóng góp vào hòa bình, ổn định khu vực khi đề cập thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa gần biên giới Việt Nam.

Audio
Tên lửa DF-17 tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc, ngày 1/10/2019 tại Bắc Kinh. Nguồn: Xinhua

Tên lửa DF-17 tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc, ngày 1/10/2019 tại Bắc Kinh. Nguồn: Xinhua

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam diễn ra theo hình thức trực tuyến chiều nay 25/2, phóng viên nêu câu hỏi đề nghị xác minh thông tin Trung Quốc có thể đang xây dựng căn cứ tên lửa đất đối không thứ hai gần biên giới với Việt Nam ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Quan điểm của Việt Nam là chính sách quốc phòng của tất cả các quốc gia cần đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4/2, phóng viên đề nghị xác minh thông tin và bình luận trước việc hiện nay có một số ảnh vệ tinh và một số thông tin cho thấy một căn cứ tên lửa đất đối không đang được hoàn tất ở huyện Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết sẽ xác minh thông tin như phóng viên hỏi.

Đại diện hãng tin Sputnik (Nga) đề nghị Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bình luận về việc hôm 9/2, hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết nước này đã điều tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA Emeraude đến tuần tra ở Biển Đông, đi cùng tàu hỗ trợ BSAM Seine.

Trả lời câu hỏi này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, việc duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển… là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.

“Chúng tôi cho rằng, hoạt động trên Biển Đông của tất cả các quốc gia cần đóng góp vào mục tiêu chung này”, bà Hằng nhấn mạnh.

Thế Vũ