Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Tài Nguyên & Môi trường: Tăng cường kiện toàn bộ máy, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo điều hành là một trong những điểm nhấn quan trọng của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua.

Audio

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong định hướng phát triển, Bộ này luôn coi kinh tế số vừa là động lực, vừa là giải pháp để quản trị, lượng hóa, hạch toán, thực hiện đồng thời 2 mục tiêu, vừa giảm áp lực với môi trường tự nhiên, vừa tạo giá trị lớn cho xã hội.

"Bộ Tài nguyên và Môi trường đã là sớm xây dựng hành lang pháp lý; triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và là Bộ đầu tiên ban hành và triển khai Kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0. Đến nay, các ứng dụng trong quản lý điều hành, kết nối từ Trung ương, đến địa phương đã được triển khai", một vị lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay.

Chuyển đổi số, ứng dụng CNTT là nhiệm vụ quan trọng với ngành TNMT. Ảnh minh họa

Chuyển đổi số, ứng dụng CNTT là nhiệm vụ quan trọng với ngành TNMT. Ảnh minh họa

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang tập trung thiết lập nền tảng thông tin phục vụ điều hành, thực hiện hội nghị, họp và đang hướng đến mục tiêu văn phòng không giấy tờ. Với sự chủ động chuẩn bị, nên trong quá trình thực hiện dãn cách xã hội các hoạt động của ngành vẫn đảm bảo thông suốt; nhiều Hội nghị, diễn đàn quốc tế diễn ra bình thường theo kế hoạch ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng.

"Ngành cũng đã thiết lập tài nguyên số thông qua xây dựng các dữ liệu điều tra, khảo sát, quan trắc, đo đạc thu nhận dữ liệu sử dụng công nghệ số tích hợp giải pháp thông minh sử dụng công nghệ kết nối internet vạn vật (IoT). Hoàn thành đưa vào vận hành cơ sở dữ liệu của 192 đơn vị hành chính cấp huyện; cơ sở dữ liệu siêu dữ liệu viễn thám quốc gia; dữ liệu về thông tin địa lý", thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Đại biểu Quốc hội khoá XIV phát biểu tại Nghị trường Quốc hội. Ảnh TL

Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Đại biểu Quốc hội khoá XIV phát biểu tại Nghị trường Quốc hội. Ảnh TL

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận, ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: "Thời gian qua, các đơn vị của Bộ đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính với nhiều kết quả đáng chú ý như : đơn giản hóa 80,1% thủ tục, bãi bỏ, thay thế 62,6% điều kiện đầu tư kinh doanh, rà soát cắt giảm 50% số mặt hàng thuộc danh mục kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm 1/3-1/2 thời gian thực hiện thủ tục khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất, thủ tục về môi trường, qua đó, góp phần tiết kiệm được khoảng 1.047 tỷ đồng/năm".

"100% thủ tục hành chính được thực hiện theo hình thức trực tuyến, trong đó 50,09% số lượng thủ tục cấp độ 4. Nhờ đó, trong 05 năm qua, tính riêng xếp hạng của Bộ về ứng dụng công nghệ thông tin của Chỉ số VietNam ICT đã tăng 15 bậc từ thứ 21 lên thứ 6 trong số các Bộ, ngành, chỉ số dịch vụ công trực tuyến đã tăng 11 bậc từ 21 lên thứ 10", Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Được biết, tổ chức bộ máy đã được toàn ngành đẩy mạnh kiện toàn từ trung ương đến địa phương; đổi mới lề lối làm việc, tăng cường hướng về cơ sở, đổi mới cách thức chỉ đạo, điều hành; tập trung hoàn thiện thể chế, tháo gỡ và bổ sung những khoảng trống pháp luật như đã nói ở trên; tổ chức xây dựng và thực hiện bài bản các chương trình, kế hoạch công tác.

Việc này sẽ phát triển và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh đầu tư cho nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ; tăng cường hợp tác quốc tế, huy động hiệu quả nguồn lực tri thức, tài chính để giải quyết những vấn đề quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong nước.

Dương Lâm