Điều chỉnh kích thước chữ

Bố trí vốn đầu tư 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 là 100.000 tỷ đồng

(CLO) Ngày 13/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc dự kiến phương án phân bổ vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Audio

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết, Quốc hội đã quyết nghị về mức bố trí vốn đầu tư phát triển để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 là 100.000 tỷ đồng. Tại Tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 11, Chính phủ đề nghị phân bổ 95.000 tỷ đồng, chưa phân bổ 5.000 tỷ đồng đối với một số nhiệm vụ, đề án, chương trình chuyên đề chưa được phê duyệt.

bo tri von dau tu 3 chuong trinh muc tieu quoc gia giai doan 2021 2025 la 100000 ty dong hinh 1

Về phân bổ vốn cho các địa phương, đa số ý kiến Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, phụ lục kèm theo Tờ trình của Chính phủ đã diễn giải, thuyết minh cụ thể về căn cứ tính toán, tiêu chí, định mức, điểm số của từng địa phương theo các Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Từ đó tổng hợp mức vốn bố trí chi tiết đối với các tiểu dự án, dự án thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia cho từng địa phương cụ thể. Vì vậy, cơ bản nhất trí với đề xuất của Chính phủ và đề nghị Chính phủ chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu cho từng địa phương cụ thể.

Về phân bổ cho các bộ, cơ quan trung ương, Ủy ban Tài chính - Ngân sách nhất trí với Chính phủ về phân bổ vốn cho các bộ, cơ quan trung ương để thực hiện đồng bộ với các địa phương khẩn trương triển khai chương trình, tránh kéo dài sự chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia như thời gian qua và đề nghị Chính phủ giải trình báo cáo rõ hơn về: (1) căn cứ xác định nhiệm vụ, (2) cơ sở xác định mức vốn bố trí cho các bộ, cơ quan trung ương, (3) Hiệu quả của việc sử dụng vốn phân bổ đối với một số khoản vì tại các Nghị quyết của Quốc hội, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chưa quy định rõ về nội dung này…

Về kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ quyết định phân bổ chi tiết số vốn 5.000 tỷ đồng chưa phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương, Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho rằng, thẩm quyền phân bổ dự toán ngân sách nhà nước thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Do tình hình dịch bệnh và tính chất cấp bách của 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Quốc hội đã ủy quyền giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định. Vì vậy, đề nghị Chính phủ hoàn thiện cơ sở pháp lý để sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo đúng quy định tại Nghị quyết số 40/2021/QH15 của Quốc hội…

N.H

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chìm phà ở Indonesia, 26 người mất tích

(CLO) Ngày 28/5, Reuters dẫn thông tin từ giới chức Indonesia cho biết, 26 người đã mất tích sau khi một phà chở 43 người bị lật ở ngoài khơi đảo Sulawesi.

Ca sĩ Trần Hà Thủy tố con bị bạo lực học đường khi theo học tại trường Quốc tế TP HCM

(CLO) Mấy ngày nay, cộng đồng mạng đang phẫn nộ trước sự việc ca sĩ Thủy Bi có con theo học tại trường Quốc tế TP HCM (ISHCMC-AA) tố cáo việc con mình cùng một số học sinh khác bị bạn học đánh đập. Ca sĩ này đã cho con gái nghỉ học vì lo sợ con không được an toàn khi tới trường.

Nếu Ngành Y tế mà vẫn để tham nhũng hoành hoành thì lỗi thuộc về ai?

(CLO) Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) cần phải ràng buộc trách nhiệm của cơ quan giám sát để tránh tình trạng đến khi mọi việc vỡ lở, hậu quả đã quá lớn khi đó mới đưa ra xử lý.

Cắt định vị, gắn thiết bị theo dõi để trộm ô tô tiền tỉ

(CLO) Sau khi tháo định vị chiếc ô tô đắt tiền đã thuê rồi gắn thiết bị theo dõi, nhóm đối tượng lên kế hoạch đi trộm ô tô.

Cuba, Venezuela, Nicaragua lên án việc bị loại khỏi Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ

(CLO) Mỹ sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 6 tại Los Angeles, nhưng cho biết sẽ không mời Cuba, Venezuela và Nicaragua.

Đề nghị xem xét kỷ luật Bí thư Đảng uỷ xã vì sai phạm trong quản lý đất đai

(CLO) Ngày 28/5, Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật về công tác quản lý đất đai tại xã Hải Ba, huyện Hải Lăng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng.

Gỡ vướng để xử lý hàng ngàn container phế liệu tại cảng biển TP. HCM

(CLO) Hàng ngàn container phế liệu và container hàng hóa quá hạn không có người nhận tồn đọng tại cảng Tân Cảng-Cát Lái, TP. HCM nhiều năm qua đang chờ được xử lý. 

Bắt đầu thu hồi 28ha đất vàng bãi biển Vũng Tàu từ 31/5

(CLO) Trong lúc chờ UBND tỉnh có phương án chỉ đạo về kiến nghị của các doanh nghiệp, UBND TP.Vũng Tàu sẽ thu hồi trước những khu vực không có dịch vụ tại 28ha đất bãi biển Thùy Vân.

Ngày 28/5: Số ca mắc COVID-19 mới 1.114, tử vong 0 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 27/5 đến 16h ngày 28/5, hệ thống y tế cả nước đã ghi nhận 1.114 ca nhiễm COVID-19 mới giảm 125 ca so với ngày trước đó.