Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Giáo dục Italy từ chức vì thiếu ngân sách

(CLO) Bộ trưởng Giáo dục Italy Lorenzo Fioramonti cho biết ông đã từ chức sau khi không nhận được ngân sách hàng tỷ Euro như mong muốn nhằm cải thiện hệ thống trường học tại nước này.

Báo nói Công luận
Bộ trưởng Giáo dục Italy Lorenzo Fioramonti. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Giáo dục Italy Lorenzo Fioramonti. Ảnh: Reuters

Đây là một đòn giáng mạnh đối với chính phủ Italy, khi những đảng liên minh cầm quyền đang có mâu thuẫn lớn từ việc cải cách khối Euro tới quyền của người nhập cư.

Ông Fioramonti cho biết ông đã gửi tới Thủ tướng Giuseppe Conte một lá đơn xin từ chức "không thể đảo ngược" hôm 23/12 vừa qua.

Đảng 5 sao cầm quyền cũng đang gặp phải những vấn đề khi càng nhiều thành viên tỏ ra bất bình với nhà lãnh đạo Luigi Di Maio. Trong tháng này, 3 nghị sĩ của đảng 5 sao cũng đã chuyển thành thành viên đảng cánh phải đối lập.

Ông Fioramonti đã từng tuyên bố tại thời điểm chính phủ liên minh được thành lập hồi tháng 9 vừa qua rằng ông sẽ từ chức nếu không nhận được khoản ngân sách 3 tỷ Euro vào năm 2020.

Với việc chính phủ không có dự định tăng thuế hay cắt giảm chi tiêu để cấp tiền cho ông, nhiều người vẫn hoài nghi rằng ông sẽ thực sự từ chức. Bản dự thảo ngân sách đã được quốc hội thông qua hồi đầu tháng.

"Việc một Bộ trưởng giữ lời không nên làm bất kỳ ai cảm thấy bất ngờ", ông Fioramonti cho hay.

Italy hiện đang chi thấp hơn mức trung bình trong khối các nước phát triển. Trong suốt 3 tháng làm Bộ trưởng, ông Fioramonti là người đưa ra nhiều ý tưởng nhất cho chính phủ.

Những ý tưởng của ông bao gồm mức thuế mới với vé máy bay, đồ nhựa và thực phẩm nhằm có thêm ngân sách cho giáo dục.

Ông cũng từng tuyên bố sẽ đưa Italy thành nước đầu tiên đưa việc biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vào giáo dục bắt buộc.

Hoàng Việt (Theo Reuters)