Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng tài chính G7 cam kết khôi phục kinh tế toàn cầu

(CLO) Hôm nay (12/2), các Bộ trưởng tài chính của khối G7 sẽ nhóm họp, với cam kết sẽ xây dựng lại cầu nối giữa các đồng minh để đưa nền kinh tế thế giới thoát khỏi tình trạng sụt giảm sâu nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Audio
g7
Bài liên quan

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, một gương mặt quen thuộc với các nhà hoạch định chính sách toàn cầu từ những ngày còn phụ trách Cục Dự trữ Liên bang, sẽ cùng với những người đồng cấp từ Nhóm Bảy quốc gia giàu có (G7) tham gia các cuộc thảo luận trực tuyến.

Bộ trưởng Tài chính của Anh, Rishi Sunak, người sẽ đồng chủ trì cuộc đàm phán, muốn cuộc họp gửi một tín hiệu mới rằng hàng nghìn tỷ đô la kích thích từ các thành viên G7 sẽ không bị thu hẹp trở lại trong khi tiêm chủng COVID-19 vẫn đang gia tăng.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đề xuất thêm 1,9 nghìn tỷ đô la chi tiêu và cắt giảm thuế đối với 4 nghìn tỷ đô la dưới thời của chính quyền ông Trump. Bộ trưởng Sunak dự kiến ​​sẽ công bố vào tháng tới các chương trình mở rộng giải cứu kinh tế của Vương Quốc và việc điều chỉnh tài chính công sẽ phải chờ đợi.

Cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính G7 sẽ cố gắng hồi sinh nỗ lực tiếp cận toàn cầu để đánh thuế các công ty kỹ thuật số khổng lồ, trong đó có nhiều công ty của Mỹ như Amazon và Google, một bằng chứng thử nghiệm cho việc Washington quay trở lại tham gia với phần còn lại của thế giới.

Nhóm G7 cũng có khả năng giúp các nước thu nhập thấp gây quỹ để chống lại đại dịch bằng cách ủng hộ việc phân bổ mới nguồn tiền của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Các nguồn tin cho biết Hoa Kỳ, cổ đông chi phối của IMF, đang sẵn sàng cho một đợt phát hành mới trị giá 500 tỷ đô la, một sự thay đổi khác so với lập trường của chính quyền Trump.

Cũng như Hoa Kỳ và Anh, G7 bao gồm Nhật Bản, Pháp, Đức, Ý và Canada với các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương sẽ tham gia cùng với người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu và IMF.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo G7 trong gần hai năm vào tháng 6 tại một ngôi làng ven biển ở Cornwall, Tây nam nước Anh, nơi sẽ tập trung vào việc xây dựng lại sau đại dịch và biến đổi khí hậu.

Cựu Tổng thống Trump đã đẩy G7 vào hỗn loạn vào năm 2018 khi ông nói rằng ông sẽ rút lui khỏi một thông cáo chung sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo vì tranh chấp thương mại với Canada.

Vương Quốc Anh muốn biến biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học trở thành ưu tiên hàng đầu của nước này trong vai trò chủ tịch G7 trước thềm hội nghị COP26 mà nước này sẽ đăng cai vào tháng 11.