Bộ Y tế chỉ đạo không để xảy ra tăng giá thuốc đột biến dịp Tết

Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-BYT về bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

(CLO) Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-BYT về bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt các bệnh cúm A(H7N9), cúm A(H5N1), Ebola, MER-CoV, Zika, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do vi rút Rota và các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân, nhất là dịp Tết Nguyên đán, lễ hội.

Đồng thời, tăng cường công tác giám sát dịch tễ tại tuyến xã, huyện, các cửa khẩu để phát hiện sớm, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh đầu tiên, không để lây lan, bùng phát thành dịch. Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT.

Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo các cơ quan trực thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như: thịt, cá, trứng, sữa, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát.

[caption id="attachment_147344" align="aligncenter" width="660"] Ảnh minh họa.[/caption]

Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị thuộc các Bộ, ngành có liên quan, chỉ đạo các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung tại Kế hoạch số 1244/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 16/12/2016 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017; xử lý nghiêm các vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

Các cơ quan phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan truyền thông đại chúng cung cấp kịp thời, đầy đủ những nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017; công khai kết quả thanh tra, kiểm tra các đơn vị không đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh xây dựng và trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt Kế hoạch, thành lập các Đoàn kiểm tra các bệnh viện trong dịp Tết. Các bệnh viện Trung ương, bệnh viện được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ, bố trí nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị ARV cho bệnh nhân AIDS; chuẩn bị đủ thuốc, bố trí cán bộ trực Tết để bảo đảm việc cung cấp đầy đủ, liên tục thuốc cho bệnh nhân.

Cục Quản lý Dược chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc phải xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc phục vụ phòng bệnh và chữa bệnh để đảm bảo cung ứng đủ thuốc, có chất lượng, giá cả hợp lý; không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt; bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc khi có yêu cầu phục vụ công tác cấp cứu hoặc phòng chống bệnh dịch, đặc biệt là bệnh dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm.

Nguyễn Mạnh

Xem thêm

Báo động tình trạng xâm hại rừng ở khu vực giáp ranh hai tỉnh Tây Nguyên

Báo động tình trạng xâm hại rừng ở khu vực giáp ranh hai tỉnh Tây Nguyên

(CLO) Tình trạng khai thác, vận chuyển và tàng trữ lâm sản trái phép tại khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk đang diễn biến phức tạp. Lâm tặc liên tục thay đổi phương thức hoạt động, lợi dụng đường mòn, lối mở và các lô cao su để vận chuyển gỗ trái phép, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Thanh Hóa: Công an xã bám bản giữ bình yên nơi biên giới

Thanh Hóa: Công an xã bám bản giữ bình yên nơi biên giới

(CLO) Ở xã biên giới Mường Lát, nơi đường sá cách trở và bản làng nằm sâu trong núi, những cán bộ công an chính quy đang ngày đêm bám dân, bám bản. Có người là con em dân tộc trở về quê hương, có người từ đồng bằng tình nguyện lên vùng cao, tất cả cùng chung một nhiệm vụ: giữ vững an ninh trật tự nơi phên dậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân biên giới

Bộ đội Biên phòng Gia Lai khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân biên giới

(CLO) Bộ đội Biên phòng Gia Lai vừa tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc 2 xã biên giới Ia Nan và Ia Pnôn (Gia Lai). Chương trình không chỉ kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biên mà còn là cầu nối gắn kết, vun đắp tình quân - dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Trao tặng 'Tủ sách tiếng Việt' tại Liên bang Nga

Trao tặng 'Tủ sách tiếng Việt' tại Liên bang Nga

(CLO) Trong khuôn khổ chương trình “Tuần lễ Việt Nam” diễn ra tại thành phố Saint Petersburg, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) vừa tổ chức lễ trao tặng “Tủ sách tiếng Việt” cho Trung tâm Văn hóa Nga – Việt. Sự kiện được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong hoạt động quảng bá tri thức, văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam tới cộng đồng quốc tế, đặc biệt là tại Liên bang Nga.

Bắc Ninh: Phát hiện lô hàng ổ cứng trị giá hơn 3,5 tỷ đồng có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ

Bắc Ninh: Phát hiện lô hàng ổ cứng trị giá hơn 3,5 tỷ đồng có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ

(CLO) Ngày 22/5, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Chi cục Hải quan khu vực V, Hải quan Bắc Ninh phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan (Chi cục Hải quan khu vực V) tiến hành thủ tục tạm giữ lô hàng nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm về sở hữu trí tuệ (giả mạo nhãn hiệu) của 1 công ty có địa chỉ tại phường Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh.

Hình ảnh chiến sĩ lội nước cứu lúa đã 'chạm' vào hàng triệu trái tim người dân Phú Thọ

Hình ảnh chiến sĩ lội nước cứu lúa đã 'chạm' vào hàng triệu trái tim người dân Phú Thọ

(CLO) Thiên tai, bão lũ luôn là những phép thử khắc nghiệt nhất đối với sức chịu đựng của con người. Thế nhưng, chính trong những lằn ranh mỏng manh giữa việc mất trắng và giữ lại được thành quả của bao tháng ngày đổ mồ hôi sôi nước mắt, người nông dân Phú Thọ lại một lần nữa không hề đơn độc. Sự xuất hiện của những bóng áo xanh chiến sĩ ngâm mình trong dòng nước bạc để "gặt chạy lũ" không chỉ cứu lấy những mùa vàng, mà còn gieo thêm những hạt mầm ấm áp về tình quân dân cá nước.

Hàng hiệu nghi giả tràn ngập cửa hàng lớn tại Hà Nội, lực lượng chức năng kiểm đếm suốt 2 ngày

Hàng hiệu nghi giả tràn ngập cửa hàng lớn tại Hà Nội, lực lượng chức năng kiểm đếm suốt 2 ngày

(CLO) Đột xuất kiểm tra địa điểm kinh doanh của Công ty TNHH Nhật Phương Linh tại xã Đan Phượng (Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng, được bày bán công khai với tổng giá trị niêm yết hơn 1,7 tỷ đồng.

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(CLO) 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai sẽ được hợp nhất thành Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Lai. Trong thời hạn 30 ngày phải thực hiện xong việc chuyển giao toàn bộ tài sản, tài chính, tổ chức, nhân sự, quyền và nghĩa vụ của 29 đơn vị về ban mới và chấm dứt hoạt động.

Cỡ chữ bài viết: