Điều chỉnh kích thước chữ

Cà Mau: Công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp độ 2

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp độ 2 tại vùng ngọt hóa thuộc địa bàn huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Báo nói Công luận
Hạn hán làm mực nước trên các tuyến kênh khô cạn rất nhanh.

Hạn hán làm mực nước trên các tuyến kênh khô cạn rất nhanh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND huyện U Minh, huyện Trần Văn Thời tiếp tục thực hiện các giải pháp ứng phó hạn hán và khoanh vùng những khu vực bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, huy động mọi nguồn lực triển khai ngay phương án ứng phó hạn hán và các biện pháp đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân bị thiếu nước trong vùng bị ảnh hưởng hạn hán.

Đồng thời, kiểm tra, gia cố, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngăn mặn bảo vệ sản xuất trong vùng thiên tai. Trong trường hợp nếu chưa khắc phục được ngay thì triển khai các công trình tạm để xử lý, nhằm giảm thiểu nguy cơ thiệt hại.

Bên cạnh đó, lựa chọn giải pháp và tổ chức triển khai các công trình khẩn cấp theo quy định về tình huống khẩn cấp đối với các dự án, công trình cấp bách ứng phó hạn hán trong vùng thiên tai theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, thường xuyên cập nhật, thông báo diễn biến tình hình hạn hán, thiếu nước đến các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời, UBND các xã, thị trấn, người dân trong vùng thiên tai. Chỉ đạo tổ chức đo đạc mực nước trong vùng thiên tai hàng tuần, kịp thời tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh trong công tác ứng phó hạn hán…

UBND tỉnh Cà Mau cũng giao Sở Giao thông Vận tải tiếp tục hướng dẫn chính quyền địa phương, người dân trong vùng thiên tai thực hiện các biện pháp phòng chống sạt lở, sụp lún đất. Chủ trì phối hợp với sở, ngành, các địa phương có liên quan tổ chức lập phương án và triển khai sửa chữa các tuyến đường giao thông bị sụp lún, sạt lở hoặc có nguy cơ sụp lún, sạt lở do hạn hán gây ra theo phân cấp, đảm bảo an toàn lưu thông, an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Như Báo Nhà báo và Công luận thông tin, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại tỉnh Cà Mau đang diễn biến ngày càng phức tạp. Hiện đã có hơn 18.000 ha lúa bị thiệt hại và 95.951ha rừng, trong đó diện tích rừng dễ xảy ra cháy khu vực U Minh Hạ, rừng cụm đảo là 53.864 ha, tập trung ở 3 huyện U Minh, huyện Trần Văn Thời và huyện Ngọc Hiển (Đảo Hòn Khoai).

Hiện mực nước trên hệ thống kênh, mương khô cũng cạn rất nhanh, kênh trục và kênh cấp I chỉ còn khoảng 0,5 – 01m, kênh cấp II, III đã khô cạn. Một số cống ngăn mặn đã bị soi mọi, rò rỉ đáy; đã có hơn 900 vị trí ven kênh, rạch và đường giao thông ven kênh gạch bị sụp lún, sạt lở với chiều dài 22 km.

Dự báo hạn hán năm nay sẽ còn kéo dài đến tháng 5, thậm chí là đến tháng 6, khiến cho tình hình sản xuất nông nghiệp của người dân đang phải đối diện với nhiều khó khăn.

Minh Luân