Điều chỉnh kích thước chữ

Cà Mau họp báo thông tin vụ sai phạm hơn 90 tỷ đồng tại dự án nâng cấp đê biển Tây

(CLO) Chiều tối ngày 7/9, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức cuộc họp báo thông tin liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước về hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án xây dựng nâng cấp đê biển Tây ở Cà Mau.

Audio
Tuyến đường đê biển Tây bị sụt lún nghiêm trọng.

Tuyến đường đê biển Tây bị sụt lún nghiêm trọng.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, sau khi thực hiện các hoạt động kiểm toán đối với dự án nói trên, Kiểm toán Nhà nước KV5 đã có văn bản báo cáo kết quả.

Kiểm toán đề cập đến 8 nhóm vấn đề liên quan đến thiết kế; định mức, đơn giá thiết kế; tiêu chuẩn thiết kế; thẩm quyền thẩm định dự án qua các lần điều chỉnh; vấn đề thi công và giám sát thi công; nghiệm thu, quản lý chi phí đầu tư;…

Theo ông Sử, dự án xây dựng nâng cấp đê biển Tây được triển khai trong thời gian khá dài, trải qua gần 10 năm. Trong 10 năm này, quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư cũng có những thay đổi, đòi hỏi đơn vị quản lý đầu tư phải có sự cập nhật.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu diễn biến nhanh và phức tạp, có hiện trạng 10 năm trước đây liên quan dự án nay đã thay đổi. Địa bàn triển khai dự án đặc thù, dự án triển khai trong vùng có nền đất yếu, vùng rừng. Dự án này nâng cấp trên cơ sở đê được xây dựng trước đây.

Bên cạnh đó, công tác quản lý đầu tư của chủ đầu tư, của các cơ quan đơn vị có liên quan còn những hạn chế cần khắc phục. Từ những nguyên nhân trên, dẫn đến sau khi kiểm toán phát hiện các vấn đề cần chấn chỉnh, khắc phục.

Nhiều công trình tiền tỷ tại Cà Mau bị hư hỏng dù mới được đưa vào sử dụng không lâu.

Nhiều công trình tiền tỷ tại Cà Mau bị hư hỏng dù mới được đưa vào sử dụng không lâu.

Tại buổi họp báo, ông Sử cũng nhấn mạnh: “Quan điểm của tỉnh là thực hiện nghiêm túc có hiệu quả kết luận của Kiểm toán Nhà nước KV5 đối với dự án này, không để thất thoát ngân sách của Nhà nước. Trong quá trình xử lý, xem xét xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, trên quan điểm xử lý nghiêm túc, triệt để, thấu tình đạt lý".

Hiện UBND tỉnh Cà Mau đã giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện toàn diện nội dung kiến nghị của kiểm toán. Đồng thời, chỉ đạo Sở NN-PTNT khẩn trương thực hiện các nội dung mà kết luận của kiểm toán đã nêu rõ, có thể thực hiện ngay.

Cũng theo ông Sử, tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp tục giải trình, làm rõ việc áp dụng tiêu chuẩn, định mức, quy chuẩn trong quá trình thiết kế công trình này. Nếu như giải trình chưa thuyết phục dẫn đến có những sai sót thì tư vấn phải chịu trách nhiệm.

Đối với các đơn vị thi công, xây lắp, ông Sử thông tin: "Ở đây có nhiều nhóm thi công, trong đó có nhóm thi công xây dựng công trình. Đối với nhóm này, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án cùng với các đơn vị thi công khắc phục ngay đối với các hạng mục chưa thực hiện đúng thiết kế. Đặc biệt đối với hạng mục có ảnh hưởng đến an toàn công trình, ví dụ như thi công khoan đào lấy đất sâu hơn thiết kế".

Hiện trường vụ sụt lún tại đường phòng hộ đê biển Tây vào mùa khô năm nay.

Hiện trường vụ sụt lún tại đường phòng hộ đê biển Tây vào mùa khô năm nay.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước KV 5 có kết luận kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý sử dụng vốn đầu tư dự án đầu xây dựng nâng cấp đê biển Tây tại Sở NN-PTNT Cà Mau, phát hiện nhiều sai sót nghiêm trọng.

Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án, với số tiền sai phạm phải thu hồi nộp ngân sách, giảm thanh toán và giảm giá trị hợp đồng lên gần 96 tỷ đồng. Trong đó, hơn 90 tỷ đồng sai do dự toán được duyệt sai dẫn đến thanh toán sai, thanh toán sai so với khối lượng thi công thực tế khoảng 5,4 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2010, UBND tỉnh Cà Mau quyết định phê duyệt dự án đầu tư nâng cấp đê biển Tây, nhưng sau đó điều chỉnh để đảm bảo tính khả thi. Khi công tác đo đạc bản đồ, kiểm kê giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn đã thực hiện xong thì mới điều chỉnh nên gây lãng phí hơn 25,4 tỷ đồng ngân sách. Trong phần rà phá bom mìn, nhiều diện tích không được rà phá nhưng đã thanh toán toàn bộ hơn 16 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Cà Mau quyết định đầu tư đường và cầu giao thông với việc nâng cấp đê biển nhưng không báo cáo Bộ NN&PTNT và Bộ GTVT là chưa đúng quy định. Kiểm toán Nhà nước cũng khẳng định dự án điều chỉnh lần 2 được Sở NNPTNT thẩm định là chưa đúng thẩm quyền…