Điều chỉnh kích thước chữ

Cả nước đang tồn kho 9.000 sản phẩm nhà ở các loại

(CLO) Bộ Xây dựng cho biết: Tổng hợp lũy kế đến cuối năm 2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch ước tính vào khoảng gần 9.000 căn.

Audio
Số lượng nhà ở các loại tồn kho của cả nước còn khá lớn (Ảnh minh họa)

Số lượng nhà ở các loại tồn kho của cả nước còn khá lớn (Ảnh minh họa)

Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, trong 2 năm gần đây đang khan hiếm trầm trọng nguồn cung phân khúc nhà ở.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), trong năm 2020, tổng lượng cung nhà ở trên toàn quốc đạt 94.344 sản phẩm, giảm 45,9% so với năm 2018 và giảm 12,4% so với năm 2019.

Mặc dù nguồn cung suy kiệt, thế nhưng, số lượng nhà ở tồn kho trong năm 2020 vẫn ở mức cao.

Theo Bộ Xây dựng, trong quý I/2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch ước tính vào khoảng gần 13.000 căn.

Trong 2 quý tiếp theo, do tác động ảnh hưởng tiêu cực của tình hình đại dịch Covid-19 cũng như các khó khăn vướng mắc của cơ chế, chính sách,…đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án, tiến độ triển khai các dự án.

Do đó, nguồn cung bất động sản trong giai đoạn này không có sự gia tăng đáng kể. Mặt khác trong thời gian này, thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư thu hút vốn tốt, được cho là an toàn và lượng giao dịch vẫn khá tốt.

Vì vậy, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch tính đến hết quý III/2020 ước tính vào khoảng gần 6.000 căn.

Trong quý IV/2020, thị trường được bổ sung thêm ước tính khoảng gần 30.000 căn. Đồng thời, lượng giao dịch trong quý này vẫn khá ổn định. Do đó, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch riêng trong quý IV/2020 ước tính khoảng gần 3.000 căn.

Bộ Xây dựng cho biết: Tổng hợp lũy kế đến cuối năm 2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch ước tính vào khoảng gần 9.000 căn.

Trong đó, các khu vực có số lượng bất động sản đưa ra thị trường chưa được hấp thụ nhiều chủ yếu là các địa phương chịu nhiều tác động ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, tỉnh Kiên Giang, tỉnh Bình Dương,...

Trong khi các tỉnh/thành phố, đô thị lớn, tập trung như: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh và các địa phương đang có tốc độ đô thị hóa mạnh như: Cần Thơ, Long An, Đồng Nai cơ bản vẫn giữ được phát triển ổn định của thị trường bất động sản, lượng nhà ở đưa ra thị trường chưa được hấp thụ ở mức vừa phải.

Lâm Vũ