Điều chỉnh kích thước chữ

Các đối tượng tấn công mạng vào Báo Điện tử VOV sẽ đối diện hình phạt nào?

(CLO) Công an sẽ tiếp tục làm rõ, nếu xác định được đối tượng có hành vi xúi giục, kích động 2 bị can (vừa bị khởi tố) tấn công mạng vào Báo Điện tử VOV thì đối tượng xúi giục cũng sẽ bị xử lý - đó là phân tích của Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường.

Audio

Xâm phạm nghiêm trọng hoạt động của cơ quan truyền thông quốc gia

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam và Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố 2 đối tượng có hành vi tấn công mạng vào Báo Điện tử VOV của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Theo đó, danh tính 2 đối tượng là: Huỳnh Phước Mẫn (31 tuổi, trú tại thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam); Vương Quốc Thịnh (SN 1998, ở xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định). Cả 2 bị khởi tố để điều tra về hành vi cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, Mẫn nằm trong nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) ngày 15/6/2021 vào website VOV.vn của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Còn Thịnh thì trong khoảng tháng 6/2021, đã 88 lần tấn công 23 website, trong đó có Báo Điện tử VOV. Thịnh là thành viên một nhóm fan ủng hộ “cô Hằng” (tức CEO Nguyễn Phương Hằng). Thịnh đã thực hiện hành vi trên nhằm bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với bà Nguyễn Phương Hằng…

Vậy, dưới góc độ pháp lý, các đối tượng tấn công Báo Điện tử VOV sẽ bị xử lý như thế nào?

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận xung quanh vấn đề này, Tiến sĩ - luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, hành vi tấn công Báo Điện tử VOV là hành động dại dột, vi phạm pháp luật của những fan cuồng người nổi tiếng trên mạng xã hội. Các đối tượng đã thể hiện thái độ coi thường pháp luật, nhận thức hạn chế và cho thấy những tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với một bộ phận không nhỏ người dân trong xã hội.

cac doi tuong tan cong mang vao bao dien tu vov se doi dien hinh phat nao hinh 1

Tiến sĩ - luật sư Đặng Văn Cường.

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường nhận định: Báo Điện tử VOV là một trong các phương tiện truyền thông của Đài tiếng nói Việt Nam, có nhiệm vụ quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các thông tin quan trọng về kinh tế, chính trị, về an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đây là một trong những cơ sở hạ tầng thông tin Quốc gia quan trọng của Nhà nước. Thời điểm các đối tượng thực hiện hành vi tấn công mạng đối với trang báo này thì VOV vừa đăng một số bài phản ánh hiện tượng tiêu cực trên mạng xã hội, đồng thời đang thực hiện nhiệm vụ, thông tin truyền thông về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng khác mà Đảng và Nhà nước giao…

Do đó, theo vị chuyên gia pháp lý, hành vi của các đối tượng đã xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động của cơ quan truyền thông quốc gia, có thể gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội và gây bức xúc trong dư luận.

Việc khởi tố các đối tượng là bước đầu, cơ quan tố tụng sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân, động cơ của vụ việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng và đánh giá hậu quả xảy ra để làm căn cứ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

cac doi tuong tan cong mang vao bao dien tu vov se doi dien hinh phat nao hinh 2

Bị can Vương Quốc Thịnh (áo trắng) tại cơ quan điều tra.

Nếu xác định được đối tượng xúi giục thì cũng sẽ bị xử lý

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết: Đối với hành vi cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thì các đối tượng sẽ có thể đối diện với mức hình phạt cao nhất lên đến 12 năm tù.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 3 Điều 287 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), trong trường hợp hành vi được xác định là gây thiệt hại đối với hệ thống dữ liệu bí mật Nhà nước, hệ thống thông tin phục vụ an ninh quốc phòng hoặc đối với hạ tầng thông tin quốc gia; hoặc làm gián đoạn, ngưng trệ hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử 168 giờ trở lên; hoặc làm đình trệ hoạt động của cơ quan, tổ chức 168 giờ trở lên thì các đối tượng vi phạm sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Cũng theo Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ, nếu xác định được đối tượng có hành vi xúi giục, kích động các đối tượng khác tấn công mạng vào Báo Điện tử VOV thì các đối tượng xúi giục cũng sẽ bị xử lý. Theo đó, đối tượng xúi giục, kích động các bị can thực hiện hành vi phạm tội cũng sẽ bị xem xét, xử lý với vai trò đồng phạm. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ, nhận thức của các đối tượng vi phạm để có những giải pháp phòng ngừa xã hội nói chung.

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá nhà Hồng Kông leo thang 13 năm liên tiếp

(CLO) Dù liên tục hạ nhiệt trong 3 tháng cuối năm 2021, giá nhà Hồng Kông vẫn tăng 13 năm liên tiếp.

Cristiano Ronaldo nhận giải thưởng ở Dubai

(CLO) Khoảng thời gian ngắn khi giải Ngoại hạng Anh tạm dừng là dịp để siêu sao Cristiano Ronaldo đưa gia đình đến du lịch ở Dubai, kết hợp với việc nhận giải thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn nhiều nhất lịch sử bóng đá thế giới.

Bảo đảm dữ liệu về hộ tịch và dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống”

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 104/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030.

Tháng 1/2022: Việt Nam nhập siêu 500 triệu USD

(CLO) Cán cân thương mại hàng hóa thực hiện tháng 1/2022 ước tính nhập siêu 500 triệu USD. Trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 1,8 tỷ USD

Lào Cai: Tặng quà Tết cho lái xe nằm chờ xuất khẩu hàng sang Trung Quốc

(CLO) Các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu vực Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (tỉnh Lào Cai) đã tự nguyện quyên góp 350 suất quà tết ủng hộ các lái xe đang chờ làm thủ tục thông quan ngày giáp Tết.

Bộ Xây dựng: Năm 2022 có thế tiếp tục xuất hiện hàng loạt đợt “sốt” đất mới

(CLO) Theo Bộ Xây dựng, khi Nhà nước sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế sau giai đoạn giảm phát cũng có thể tác động làm thị trường bất động sản phát triển nóng, thậm chí sẽ xảy ra “sốt” đất trong năm 2022.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương ưu tiên phát triển nhà ở xã hội

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có công văn 261 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. 

Huế: Chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân nghèo về quê đón Tết

(CLO) Sáng ngày 29/1, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình “Chuyến xe yêu thương” nhằm giúp đỡ các bệnh nhân và người nhà có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm dần.

Lịch thi đấu bóng đá trong 5 ngày Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận cập nhật lịch thi đấu bóng đá trong 5 ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Mời quý độc giả cùng tham khảo chi tiết các trận cầu rực lửa dưới đây.