Điều chỉnh kích thước chữ

Các hãng hàng không được giảm giá dịch vụ vì dịch Covid-19

(CLO) Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã quyết định giảm giá các dịch vụ hàng không cho các đơn vị do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây được coi là động thái đồng hành và chia sẻ của ACV với các khách hàng.

Báo nói Công luận

Cụ thể, có 7 loại dịch vụ thuộc thẩm quyền được ACV miễn, giảm giá là dịch vụ dẫn tàu bay giảm 50%; dịch vụ thang ống, thuê băng chuyền, xử lý hành lý tự động, thuê quầy, phục vụ mặt đất giảm 10%; dịch vụ thuê văn phòng đại diện hãng: đối với các hãng hàng không dừng bay sẽ miễn 100%, còn các hãng vẫn duy trì bay sẽ giảm ở mức tối đa theo quy định của Nhà nước là 30%. Ngoài ra, đối với các hoạt động phi hàng không, ACV đang nghiên cứu xây dựng các kịch bản và phương án hỗ trợ theo diễn biến.

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, dự kiến, tổng sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không của ACV năm 2020 sụt giảm nghiêm trọng, giảm tới 40% so với năm 2019, trong đó khách quốc tế giảm khoảng 70%. Theo đó, lợi nhuận hoạt động kinh doanh của ACV năm 2020 sẽ giảm khoảng 10.000 tỷ đồng so với năm 2019.

ACV quyết định giảm giá các dịch vụ hàng không cho các đơn vị. Ảnh: Hoàng Dương

ACV quyết định giảm giá các dịch vụ hàng không cho các đơn vị. Ảnh: Hoàng Dương

Trước đó, tại báo cáo tình hình ảnh hưởng của dịch cúm Covid-19 đến các đơn vị trong ngành Giao thông vận tải gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, theo thống kê sơ bộ của các hãng hàng không, Từ cuối tháng 1/2020, do ảnh hưởng của Covid-19, thị trường vận tải hàng không bắt đầu giảm mạnh và thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là khoảng hơn 30.000 tỷ đồng.

Với những khó khăn trên, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Giao thông vận tải ban hành chính sách hỗ trợ giá dịch vụ hàng không cho các hãng hàng không Việt Nam.

Trong đó, áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa, dự kiến từ ngày 1/3 đến hết ngày 31/5/2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Thời gian qua, ACV đã tập trung công tác phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, tất cả các cán bộ công nhân viên lao động tại các cảng hàng không phối hợp với trung tâm kiểm dịch y tế các tỉnh, thành triển khai các biện pháp phòng chống dịch và kiểm tra chặt chẽ đối với người đi từ nước ngoài về (nhất là ở các nước có dịch bệnh) theo khuyến cáo của Bộ Y tế; lập các phương án, tình huống tiếp nhận hành khách và công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về; phục vụ các suất ăn và nước uống miễn phí cho hành khách…

Đồng thời, cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá trong thời gian từ 1/3 đến hết ngày 31/5/2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khác./.

P.V