Điều chỉnh kích thước chữ

Các nước châu Âu bắt buộc khẩu trang y tế thay vì khăn che mặt tự chế

(CLO) Đối mặt với các biến thể mới, dễ lây truyền hơn của virus Corona và sự gia tăng đột biến vào mùa đông, một số quốc gia châu Âu đang bắt đầu bắt buộc sử dụng khẩu trang y tế với hy vọng có thể làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Audio
Thủ tướng Angela Merkel sử dụng khẩu trang đạt chuẩn, nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của virus Corona - Ảnh: CNN/Michael

Thủ tướng Angela Merkel sử dụng khẩu trang đạt chuẩn, nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của virus Corona - Ảnh: CNN/Michael

Bài liên quan

Bắt buộc sử dụng khẩu trang

Chính phủ Pháp hiện đã quy định công dân phải đeo khẩu trang FFP1 dùng một lần trong phẫu thuật, khẩu trang FFP2 có khả năng lọc bảo vệ nhiều hơn hoặc khẩu trang vải đáp ứng cùng thông số kỹ thuật "Loại 1" - chặn hơn 90% các hạt - ở tất cả các nơi công cộng.

Theo các chuyên gia, khẩu trang tự chế sẽ không thể ngăn chặn được sự lây lan.

Quy định của Pháp được đưa ra theo một quyết định của chính phủ Đức vào thứ Ba (19/1) yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang FFP1 hoặc FFP2 khi tham gia giao thông công cộng, tại nơi làm việc và trong các cửa hàng.

Động thái này diễn ra sau khi bang Bavaria của Đức đưa ra một biện pháp thậm chí còn nghiêm ngặt hơn: Áp dụng mặt nạ phòng độc N95 cấp phẫu thuật, lọc 95% các hạt không khí, trong các cửa hàng và trên phương tiện giao thông công cộng.

Áo sẽ đưa ra quy định sử dụng bắt buộc FFP2 trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các cửa hàng từ ngày 25 tháng 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã trích dẫn sự lây lan của các biến thể virus Corona mới lần đầu tiên được phát hiện ở Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil, là lý do cho các yêu cầu nghiêm ngặt hơn.

"Tôi kêu gọi mọi người thực hiện điều này một cách nghiêm túc. Nếu không, rất khó để ngăn chặn làn sóng thứ ba", bà Merkel nói với các nhà báo ở Berlin hôm thứ Năm (21/1) và thêm rằng một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ tập trung vào các cách chống lại sự lây lan của các biến thể trên lục địa.

Trong hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo EU đã cân nhắc các biện pháp hạn chế biên giới cứng rắn hơn để hạn chế việc đi lại không cần thiết và đồng ý với một khuôn khổ chung cho xét nghiệm nhanh, nhưng việc đeo khẩu trang không được thảo luận.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) hôm thứ Năm cảnh báo rằng các biến thể mới của virus Corona có thể khiến nhiều trường hợp nhập viện và tử vong hơn trên khắp Châu Âu, kêu gọi các nước bắt đầu thực hiện các biện pháp bổ sung - từ cách xa thể chất, đến cách ly và truy tìm liên lạc - ngay lập tức.

ECDC hiện khuyến nghị sử dụng khẩu trang trong các tình huống trong nhà và ngoài trời khi không thể đảm bảo khoảng cách vật lý, nhưng không chỉ rõ loại mặt nạ nào nên được sử dụng.

Trong khi đó, ở Anh, nơi một biến thể virus corona mới rất dễ lây lan đang tạo ra làn sóng lây nhiễm virus thứ ba nguy hiểm, khẩu trang y tế không được yêu cầu sử dụng ở nơi công cộng. Thay vào đó, cần phải che mặt trên các phương tiện giao thông công cộng, trong các cửa hàng và các môi trường trong nhà khác, nơi có thể khó khăn trong việc giãn cách xã hội.

Theo hướng dẫn Covid của chính phủ Anh, khăn quàng cổ và khăn rằn được coi là vật liệu che mặt thích hợp, mặc dù có bằng chứng chúng không ngăn chặn hiệu quả các giọt đường hô hấp do người mặc phát ra.

Một tấm biển yêu cầu đeo khẩu trang ở thành phố Fuerstenfeldbruck, miền nam nước Đức - Ảnh:Getty

Một tấm biển yêu cầu đeo khẩu trang ở thành phố Fuerstenfeldbruck, miền nam nước Đức - Ảnh:Getty

Những khuyến cáo

Đối mặt với nhiều biến thể dễ lây truyền hơn, một số nhà khoa học nói rằng trọng tâm nên tập trung vào việc hạn chế lượng tiếp xúc xã hội càng nhiều càng tốt. Các nghiên cứu gần đây cho thấy cách tốt nhất để làm điều đó là sử dụng khẩu trang y tế, ngoài các biện pháp sức khỏe khác.

Không giống như khẩu trang vải và khẩu trang phẫu thuật, bảo vệ người khác khỏi các giọt bắn khi nói, ho hoặc hắt hơi - nói cách khác, không khí thổi ra - khẩu trang FFP bảo vệ người đeo bằng cách lọc cả luồng không khí đi ra và luồng vào. Chúng cũng có thể cung cấp một số mức độ bảo vệ chống lại các giọt nhỏ hơn hoặc bình xịt. Khi được sử dụng đúng cách, mặt nạ FFP2 có thể lọc ít nhất 94% các hạt.

Mặt nạ phẫu thuật có thể cung cấp mức độ bảo vệ cao. Đó là lý do tại sao chúng được các chuyên gia y tế sử dụng xung quanh bệnh nhân, bởi khẩu trang vải dễ bị xâm nhập hơn. Hiệu quả của chúng phụ thuộc vào số lượng lớp vải và loại vải được sử dụng - hầu hết không có bất kỳ loại xếp hạng an toàn nào.

Hướng dẫn về khẩu trang vải, được ban hành trong đợt đại dịch đầu tiên khi ít người biết về cách Covid-19 có thể lây lan và nguồn cung cấp khẩu trang y tế còn bấp bênh, hiện đang được đánh giá lại.

Các khuyến nghị mới ở châu Âu được đưa ra sau khi nguồn cung cấp khẩu trang y tế tăng lên, do lo ngại ban đầu sẽ không đủ cho nhân viên tuyến đầu. Nhưng vẫn có những câu hỏi về sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Mặt nạ vải vẫn được coi là tốt hơn so với không đeo khẩu trang, nhưng hội đồng tư vấn sức khỏe của Pháp hôm thứ Hai (18/1) cho rằng chúng có thể không cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại các biến thể mới.

"Chúng tôi không đặt câu hỏi về những chiếc mặt nạ được sử dụng cho đến nay ... nhưng vì chúng tôi không có bất kỳ vũ khí mới nào để chống lại các chủng mới, điều duy nhất chúng tôi có thể làm là cải tiến vũ khí mà chúng ta đã có", Daniel Camus, một thành viên của hội đồng, nói với đài truyền hình công cộng của Pháp.

Có một số bằng chứng khoa học cho thấy khẩu trang y tế cung cấp nhiều khả năng bảo vệ hơn và có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.