Cách làm hay và sáng tạo trong giảm nghèo bền vững ở Tuyên Quang

Nhờ có định hướng đúng cùng các giải pháp đồng bộ như tập trung vào hỗ trợ nhà ở, phát triển sinh kế và nâng cao năng lực cộng đồng..., tỉnh Tuyên Quang đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Quyết tâm giảm nghèo – mệnh lệnh từ trái tim

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Tuyên Quang xác định nhiệm vụ trọng tâm là giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đây không chỉ là mục tiêu chính trị mà còn là cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của toàn xã hội… với mục tiêu giúp hàng nghìn hộ dân thoát nghèo, khẳng định tinh thần đoàn kết, nhân văn trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng phát triển và bền vững.

f517d73496799c7d35aa3f7ae9656998.jpg
Mô hình trồng bưởi cho giá trị kinh tế cao

Bằng sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của các tổ chức chính trị - xã hội, hội, đoàn thể, Tuyên Quang đã cụ thể hóa chủ trương của Trung ương thành kế hoạch, nghị quyết và chương trình hành động thiết thực gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững nhằm lan tỏa sâu rộng, thu hút sự tham gia của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức chính trị – xã hội.

Nhờ vậy tính đến 1/7/2025, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh Tuyên Quang giảm nhanh và bền vững, từ 23,45% xuống 10,19%, bình quân giảm 4,42%/năm, vượt xa mục tiêu 3%/năm. Đặc biệt, hộ nghèo là người dân tộc thiểu số giảm mạnh từ 37,31% xuống còn 16,04%, bình quân giảm 7,09%/năm, gấp đôi kế hoạch.

Cùng với đó, chương trình giảm nghèo bền vững đã thu hút hơn 1.100 tỷ đồng, hỗ trợ sinh kế, an sinh xã hội…Đây là minh chứng đầy thuyết phục, khẳng định hiệu quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và tinh thần đồng hành của toàn xã hội.

Đến sự đồng lòng của các tổ chức chính trị - xã hội

9d248ca27d3574689afb64e1b5242cb1.jpg
Mô hình trồng chè từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội

Thành quả trong công tác giảm nghèo ở Tuyên Quang thời gian qua không chỉ cho thấy sức mạnh cộng đồng, vai trò nòng cốt của các tổ chức chính trị - xã hội mà còn được kết tinh từ sự đồng thuận cao trong nhân dân. Sự đồng lòng, chung sức ấy không chỉ giúp hàng nghìn hộ nghèo có cuộc sống tốt hơn, mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc “Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Đảng và Nhà nước.

Theo đó, các phong trào thiết thực được Tuyên Quang phát động như “Quỹ Vì người nghèo”, “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi”, “Thanh niên khởi nghiệp”... đã đi vào thực chất, tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ.

Điểm đặc biệt là, các hoạt động không chỉ dừng ở hỗ trợ vật chất mà còn chú trọng thay đổi tư duy sản xuất, khuyến khích phát triển sinh kế bền vững để người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sức lao động của mình. Trong đó, các cấp, các ngành, đoàn thể đã trở thành “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền, trực tiếp giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Tiêu biểu là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể đã phát huy vai trò nòng cốt trong vận động nguồn lực cho người nghèo. Thống kế cho thấy, từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã làm mới và sửa chữa hơn 7.000 căn nhà với tổng kinh phí trên 911 tỷ đồng; vận động Quỹ “Vì người nghèo” được hơn 25 tỷ đồng; trao tặng hàng nghìn suất quà, học bổng, thẻ bảo hiểm y tế, tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo... Những hỗ trợ kịp thời ấy đã giúp nhiều hộ nghèo vượt qua khó khăn trước mắt, có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống.

z5917953937631_9.jpg
Bàn giao trâu cái sinh sản, hỗ trợ cho hộ nghèo

Cùng với đó, trong giai đoạn 2021-2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã phát huy vai trò tích cực khi tổ chức hàng chục lớp tập huấn, hội nghị truyền thông khởi nghiệp, hỗ trợ thành lập hợp tác xã do phụ nữ làm chủ và duy trì trên 400 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên. Nhờ đó, nhiều phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã tự tin thoát nghèo, làm chủ kinh tế gia đình.

Hội Cựu chiến binh các cấp cũng tích cực lan tỏa phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Bằng kinh nghiệm, sự gương mẫu, các hội viên đã giúp đỡ nhau giống, vốn, kỹ thuật sản xuất, đồng thời kết nối ngân hàng để tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.

Cùng với đó, Thanh niên Tuyên Quang cũng phát huy sức trẻ bằng những hành động cụ thể trong công tác giảm nghèo. Ngoài xung kích trong các phong trào tình nguyện, đoàn viên, thanh niên đã triển khai nhiều mô hình hỗ trợ: từ xây dựng 150 ngôi nhà nhân ái trị giá hơn 11 tỷ đồng, tổ chức hàng chục phiên giao dịch việc làm tư vấn cho hàng vạn lượt lao động, đến hỗ trợ hơn 150 hộ thanh niên thoát nghèo. Nhờ đó, nhiều lao động trẻ ở nông thôn có việc làm ổn định, từng bước thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Với những kết quả đã đạt được cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và toàn xã hội, tin tưởng rằng Tuyên Quang sớm cán đích các mục tiêu đề ra và bứt phá trong công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng quê hương Tuyên Quang ngày một giàu đẹp, đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Xem thêm

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: