Điều chỉnh kích thước chữ

Cải tiến công cụ BSR lợi hàng tỷ đồng mỗi năm

(CLO) Ngoài việc chú trọng cải thiện môi trường làm việc cho người lao động, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã thực hiện tốt chương trình cải tiến công cụ sản xuất góp phần tăng năng suất lao động và làm lợi hàng tỷ đồng mỗi năm.

Sau gần 8 năm đưa Kaizen vào sản xuất và gần 2 năm thực hiện 5S, môi trường làm việc của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã từng bước đổi thay.

Sau gần 8 năm đưa Kaizen vào sản xuất và gần 2 năm thực hiện 5S, môi trường làm việc của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã từng bước đổi thay.

Với tiêu chí sản phẩm do BSR sản xuất ra phải đáp ứng yêu cầu về chất lượng và môi trường, an toàn sức khỏe, công ty đã xây dựng hệ thống quản lý tích hợp QHSE để quản lý đồng bộ các vấn đề theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 (hệ thống quản lý chất lượng), ISO 14001 (hệ thống quản lý môi trường) và OHSAS 18001 (hệ thống quản lý an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp); hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001: 2011; hệ thống quản lý năng lực phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 17025.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, doanh thu và lợi nhuận của công ty luôn đạt ở mức cao. Góp phần vào thành công này là nhờ BSR đã không ngừng đổi mới sáng tạo, áp dụng công cụ cải tiến Kaizen và 5S cùng các công cụ quản lý chuyên ngành như: MAXIMO, CMMS (quản lý vật tư và công tác bảo dưỡng sửa chữa). Đại diện Ban lãnh đạo BSR cho biết: Áp dụng các công cụ quản lý giúp nhà máy vận hành sản xuất ổn định, chất lượng thường xuyên được giữ vững trong các năm qua với thành quả 100% số lô sản phẩm xuất bán ra thị trường đều đạt chất lượng, không có hàng bị trả lại; 100% kết quả các cuộc thanh tra, kiểm tra nhà nước về chất lượng đều đạt yêu cầu. Nhờ đó, nâng cao hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng và đối tác.

Đối với phong trào Kaizen, sau 8 năm vận hành Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất (2009 - 2017), BSR đã thực hiện 596 cải tiến Kaizen và làm lợi 1,85 triệu USD. Năm 2018, BSR đã triển khai thực hiện và áp dụng nhiều giải pháp khoa học - kỹ thuật hữu ích; mang lại hiệu quả kinh tế, quản lý, an toàn cho NMLD Dung Quất. BSR đã công nhận 31 sáng kiến cấp cơ sở trên tổng số 34 đơn đăng ký, hiệu quả kinh tế của 31 sáng kiến này có giá trị làm lợi khoảng 10 triệu USD/năm. Với lợi ích to lớn mà Kaizen mang lại, hoạt động này luôn được Ban lãnh đạo quan tâm, có chính sách tốt để khen thưởng và nâng cao tinh thần sáng tạo của cán bộ, công nhân viên (CBCNV).

BSR đã thành lập Ban ISO để duy trì, đánh giá, kiểm soát tốt nhất chất lượng sản phẩm, hàng năm có tổng kết và cải tiến hệ thống. Cùng với các công cụ quản lý, BSR đã vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định và hiệu quả ở 108 - 110% công suất thiết kế, giảm tiêu thụ năng lượng nội bộ từ 118% xuống 103%; giảm tiêu thụ xúc tác, hóa phẩm. Từ năm 2010 đến nay, công ty đã tiết kiệm trên 5.000 tỷ đồng; 100% các lô sản phẩm đưa ra thị trường đạt chất lượng; sản phẩm của BSR đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia (năm 2013 và 2016), Top 10 doanh nghiệp đảm bảo chất lượng QAS 2017; Thương hiệu tiêu biểu vượt trội…

Đồng thời, công ty cũng thực hiện công tác thực hành tốt 5S. Đến nay, sau gần 2 năm triển khai, 60 điểm thuộc tất cả các ban chuyên môn của BSR đã thực hành và duy trì tốt hoạt động 5S. Tại nhiều khu vực của các phòng làm việc, BSR đã ban hành những nội dung liên quan đến việc quảng bá, giáo dục nhận thức về 5S cho toàn thể CBCNV. Các bảng hướng dẫn sử dụng máy photocopy, giấy in tại khu vực dùng chung, tránh lãng phí giấy và mực in…; hướng dẫn phân loại rác thải, dùng đúng nhãn và định vị giỏ rác… được BSR phổ biến rộng rãi tại các phòng/ban chuyên môn.

Chương trình thực hiện 5S tại BSR được xem là một tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc của CBCNV, ảnh hưởng tích cực đến chất lượng làm việc. CBCNV BSR nhận thức rõ mục đích yêu cầu và nội dung của 5S, đó là nghĩa vụ, trách nhiệm và cũng là quyền lợi của từng cá nhân, nhằm phục vụ công việc được "Sàng lọc", "Sắp xếp", "Sạch sẽ", "Săn sóc" và luôn "Sẵn sàng".

Thu Hà