Điều chỉnh kích thước chữ

Cận cảnh những địa điểm nên đến ở Hà Giang – Tuyên Quang

(CLO) Hà Giang và Tuyên Quang là hai tỉnh liền kề có rất nhiều điểm du lịch tuyệt đẹp như dốc Thẩm Mã, dinh thự vua Mèo, đỉnh đèo Mã Pí Lèng, cột cờ Lũng Cú, lán Nà Nưa, cây đa Tân Trào…, khiến đông đảo du khách mong muốn được một lần đặt chân đến.

Audio

Nhằm tăng cường giới thiệu và quảng bá những giá trị Văn hóa -  Lịch sử - Du lịch của tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang đến với du khách, mới đây Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang và Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Công ty du lịch Vietravel tổ chức chuyến farmtrip “Huyền thoại sông Gâm” dành cho du khách từ các sở, ngành du lịch các tỉnh, thành phía Nam và các cơ quan Thông tấn, báo chí đến khảo sát các tuyến, điểm du lịch mới của hai tỉnh này.

Điểm đến Tuyên Quang

Tuyên Quang nổi tiếng là vùng đất gắn liền với nhiều di tích lịch sử cách mạng hào hùng như lán Nà Nưa, cây đa Tân Trào… cùng lễ hội nhảy lửa truyền thống của người Pà Thẻn và những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc của các dân tộc như: Chèo thuyền mảng và nghe hát then, đàn tính của người Tày dưới chân núi Hồng. 

Ông Đỗ Trung Kiên, Trưởng ban quản lý các khu di tích tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Tuyên Quang rất chú trọng phát triển du lịch, sau dịch COVID-19 khách đến đây ngày càng đông, chúng tôi cũng phát động năm du lịch”.

Theo ông Kiên, trong bối cảnh ngành du lịch bắt đầu có những tín hiệu khởi sắc sau đại dịch COVID-19, muốn phát triển bền vững không có con đường nào khác là phải liên kết du lịch vì đây là xu hướng tất yếu. Thông qua việc liên kết, doanh nghiệp với các tỉnh, thành phố sẽ cùng nhau xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các tài nguyên du lịch tự nhiên, cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú…

"Việc liên kết phát triển sản phẩm du lịch không chỉ giúp định vị, tạo ra được những sản phẩm đặc trưng, tránh trùng lặp, có chiều sâu văn hóa, cũng như tăng cường hiệu quả cho công tác truyền thông, quảng bá điểm đến…, mà còn nâng tầm dịch vụ, nâng cao chất lượng nguồn nhân sự trong phục vụ du lịch và biến khó khăn thành lợi thế”, ông Kiên cho hay.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 1

Tại Tuyên Quang, du khách được tìm hiểu về căn lán nhỏ, đơn sơ trong rừng Nà Nưa, đây là nơi Bác Hồ đã ở, làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 2

Lán Nà Nưa được dựng theo kiểu nhà sàn của người miền núi, quay theo hướng Đông Tây, có 6 cột gỗ chôn xuống đất, không có vì kèo, mái lợp lá cọ. Lán dài 4,2 m, rộng 2,7 m, chia làm 2 gian nhỏ (có vách ngăn giữa 2 gian): Gian ngoài rộng 1,97 m, dài 2,7 m là nơi Bác Hồ làm việc và tiếp khách; gian phía trong rộng 2,1 m, dài 2,7 m là nơi Bác nghỉ ngơi.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 3

Sau khi tham quan cụm di tích Nà Nưa, du khách sẽ được trải nghiệm ngồi thuyền nghe hát then và ngắm hồ Nà Nưa.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 4

Ngồi thuyền, ngắm cảnh nghe điệu hát then của người dân tộc Tày cũng đang là 1 loại hình du lịch thu hút khách khi đến với Tuyên Quang.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 5

Bà Lê Thị Thu Hòa, Trưởng phòng dịch vụ các khu du lịch tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang quảng bá di sản hát Then, nên chúng tôi sáng tạo để khách du lịch đến với Tuyên Quang thăm các di tích lịch sử, được trải nghiệm ngồi bè mảng. Bè mảng cũng là một nét văn hóa truyền thống của người Tày, đi bè mảng du khách được nghe hát Then để du khách cảm nhận được nền văn hóa của dân tộc Tày ở đây”.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 6

Một địa điểm không thể bỏ qua là Cây đa Tân Trào.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 7

Dưới bóng cây Đa của làng Tân Lập, chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945, quân Giải phóng Việt Nam làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội. Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc Bản Quân Lệnh số 1 và ngay sau đó quân Giải phóng đã lên đường qua Thái Nguyên tiến về giải phóng Hà Nội.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 8

Gần cây đa Tân Trào là ngôi nhà của ông Nguyễn Tiến Sự, Chủ nhiệm Việt Minh làng Kim Long (nay là làng Tân Lập). Ngôi nhà ở vị trí giữa làng Tân Lập, xã Tân Trào. Đây là nơi đã từng gắn liền với quá trình hoạt động cách mạng của Bác Hồ khi Người từ Pắc Bó, Cao Bằng về Tân Trào từ ngày 21/5/1945. Bác ở đây trước khi rời lên lán Nà Lừa. Hàng ngày Bác Hồ dậy từ 5 giờ sáng, tập thể dục rồi làm việc.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 9

Nhiều trải nghiệm các hoạt động sinh hoạt đời sống, văn hóa của người bản địa được tái hiện như: giã gạo, xay lúa, nghe hát then, nghe đàn môi...

Điểm đến Hà Giang

Nhắc đến Hà Giang nhiều người nghĩ ngay đến cánh đồng hoa tam giác mạch tuyệt đẹp trải dài bất tận, hay ngắm ngắm mây trời bồng bềnh trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng, chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang xanh rì ẩn hiện trong sương từ đỉnh đèo này hay nhìn xuống hẻm Tu Sản ngắm dòng sông Nho Quế xanh biếc lững lờ trôi.

Những điểm "check-in" phổ biến thường được du khách lựa chọn: Dốc Thẩm Mã, nhà của Pao, Núi đôi (Quản Bạ), phố cổ Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú, dinh thự vua Mèo...

Chiều tối, du khách được về với bản Mông để trải nghiệm cuộc sống của người Mông tại huyện Mèo Vạc, tham gia hành trình chinh phục đèo Mậu Duệ - Du Già và thưởng thức những mâm cơm địa phương, quây quần bên bếp lửa sưởi ấm, nướng khoai, bắp giữa núi rừng hoang vu…

Chia sẻ về định hướng phát triển du lịch Hà Giang, bà Nguyễn Thị Hoài, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, bước vào giai đoạn bình thường mới, ngành du lịch Hà Giang đã và đang triển khai các hoạt động xúc tiến, giới thiệu sản phẩm mới theo nhu cầu thay đổi của du khách.

Cụ thể, trong chiến lược phát triển sản phẩm du lịch, tỉnh Hà Giang hình thành 3 không gian du lịch, gồm: không gian du lịch đồi núi thấp (thành phố Hà Giang, Bắc Mê, Vị Xuyên); không gian du lịch đồi núi đá – Công viên địa chất toàn cầu (gồm các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc) và không gian du lịch đồi núi phía Tây Nam (Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quang Bình). Từ 3 không gian du lịch này, tỉnh Hà Giang xác định 3 dòng sản phẩm du lịch chính: Du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa và du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

Theo đó, tỉnh đã liên kết với các tỉnh, thành phố trên cả nước để cùng xây dựng những sản phẩm du lịch mới nhưng vẫn mang đặc trưng của tỉnh Hà Giang nhằm ra mắt, giới thiệu du khách trong và ngoài nước trong giai đoạn bình thường mới để có thể khôi phục lại ngành du lịch sau mùa dịch bệnh.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 10

Di chuyển rời Tuyên Quang lên Hà Giang, là 1 sự trải nghiệm về những cánh đồng hoa tam giác mạch nở trắng rừng núi.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 11

Hà Giang luôn mang vẻ đẹp riêng, có sự độc đáo và đặc trưng trong nét văn hóa, đời sống và ẩm thực của người dân bản địa.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 12

Nhiều du khách đang thích thú với mùa hoa tam giác mạch nở sớm.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 13

Ở Hà Giang có rất nhiều địa điểm nổi tiếng dọc “con đường hạnh phúc” như dốc Thẩm Mã. Đây là cung đường đẹp nơi địa đầu Tổ Quốc và cũng là điểm "check in" của giới trẻ khi đi du lịch Hà Giang.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 14

Trên con dốc luôn có những đứa trẻ địu những giỏ hoa tam giác mạch với nụ cười chào đón níu chân du khách.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 15

Di chuyển theo con đường hạnh phúc, du khách cũng sẽ muốn chứng kiến tận mắt kiệt tác của thiên nhiên và nghe những truyền thuyết cảm động về núi đôi Quản Bạ. Hay ghé thăm làng văn hóa du lịch lũng cẩm, nơi đây có ngôi nhà nổi tiếng trong phim "Chuyện của Pao" là điểm dừng chân quen thuộc, hấp dẫn nhiều du khách mỗi khi tới tỉnh Hà Giang .

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 16

Cũng nằm trên con đường hạnh phúc là Mã Pì Lèng, địa điểm nổi tiếng là một trong “tứ đại đỉnh đèo” hùng vĩ ở vùng núi phía bắc nước ta.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 17

Đỉnh Mã Pì Lèng nằm ở độ cao 1.200m thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn trên con đường mang tên Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang với các huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Từ trên đỉnh Mã Pì Lèng, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Cao nguyên đá Đồng Văn, hay check-in với dòng sông Nho Quế nước xanh màu ngọc bích.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 18

Tiếp đến địa điểm nổi tiếng tại cột cờ Lũng Cú (Hà Giang), cột mốc quốc gia thiêng liêng nơi cực Bắc Tổ quốc.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 19

Tại đây, du khách sẽ được dự lễ chào cờ ở nơi địa đầu Tổ quốc.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 20

Một điểm dừng chân trên dọc con đường ra sông Gâm, cũng là nơi check-in lý tưởng.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 21
can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 22
can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 23

Với những cảnh đẹp mê hồn của núi rừng Hà Giang, du khách thỏa thích chụp ảnh đắm chìm vào khung cảnh như tranh vẽ tại đây.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 24

Trên tuyến đường với địa điểm công trình lịch sử đồn Bốt Pháp, với góc nhìn trên cao xuống các thung lũng đẹp mê hồn.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 25
can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 26

Hình ảnh nhìn từ trên đồn bốt Pháp xuống.

can canh nhung dia diem nen den o ha giang tuyen quang hinh 27

Trên cung đường còn có 1 đoạn khoảng 3km, nhìn từ xa như một nét vẽ mềm mại vắt ngang miền cao nguyên đá, đoạn đường quanh co hình chữ M trải dài tuyệt đẹp từ Mậu Duệ đến Lũng Phìn, hiện lên tuyệt đẹp và uốn lượn giữa những vách đá tai mèo xám ngắt. Nét vẽ độc đáo ấy khiến bất cứ ai đặt chân tới đây cũng ngẩn ngơ, lặng đi trước thiên nhiên hùng vĩ.

Quang Hùng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chính phủ Anh xem xét các quy định để quản lý các công ty Streaming

(CLO) Chính phủ Anh cho biết sẽ cân nhắc chỉnh sửa các quy định đã lỗi thời đối với các dịch vụ phát sóng công cộng nhằm quản lý nội dung từ Netflix và những gã khổng lồ Streaming khác.

Cưỡng chế công trình vi phạm, xử lí cán bộ liên quan vụ xây trái phép trên đất nông trường Quý Cao

(CLO) UBND TP Hải Phòng đã ra ''tối hậu thư'' nhằm xử lí các công trình khủng ''mọc'' trái phép trên đất Nhà nước giao Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao quản lí.

Realme GT Neo 3 có phiên bản Naruto siêu ngầu cho fan hâm mộ

(CLO) Realme vừa chính thức trình làng mẫu smartphone mới lấy cảm hứng từ nhân vật hoạt hình nổi tiếng Naruto với tên gọi Realme GT Neo3 Naruto Edition.

18 dự án, công trình giao thông chưa được quyết định chủ trương đầu tư

(CLO) Tại kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dự kiến sẽ có 66 dự án, công trình giao thông khởi công mới nhưng đến nay vẫn còn 18 dự án chưa được quyết định chủ trương đầu tư.

Các dự án FDI sử dụng nhiều đất nằm trong diện bị rà soát

(CLO) Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị các địa phương chỉ đạo rà soát, đánh giá tình hình thực hiện của các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn.

Đồng Nai sốt xuất huyết tăng đột biến, nhiều ca chưa được thống kê

(CLO) Trong vòng 1 tuần (từ ngày 21 đến 27/5), toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận hơn 340 ca bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, tăng đột biến so với những tuần trước đó (tăng 60% so với tuần trước đó và tăng 252% so với cùng kỳ năm ngoái).

Cảnh sát Mỹ bị cáo buộc phản ứng quá chậm trong vụ thảm sát Texas

(CLO) Những đứa trẻ đã liên tục gọi 911 nhiều lần từ các lớp học ở Texas, khi vụ thảm sát đang xảy ra, cầu xin cảnh sát can thiệp. Lúc đó, khoảng 20 sĩ quan đã có mặt ở hiện trường, song gần một giờ sau mới lao vào và tiêu diệt tay súng.

Triệu hồi gần 2.000 chiếc Mercedes-Benz C-Class do lỗi liên quan đến cảm biến

(CLO) Gần 2.200 chiếc Mercedes-Benz C-Class đang được triệu hồi trên toàn cầu do lỗi liên quan đến cảm biến của hệ thống bảo vệ người đi bộ.

Thanh Hoá: 3 mẹ con nhảy cầu tự tử may mắn được cứu sống

(CLO) Chiều 27/5, 2 anh em vợ trong một gia đình cùng 3 công nhân thuộc Công ty môi trường Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã nhảy xuống hồ Hao Hao cứu vớt 3 mẹ con nhảy cầu tự tử.