Điều chỉnh kích thước chữ

Cần cơ chế thu hút cán bộ có trình độ, năng lực làm đại biểu HĐND

(CLO) Đại biểu Ngọ Duy Hiểu đề nghị cần cơ chế thu hút cán bộ có trình độ, năng lực làm đại biểu HĐND, tránh việc mọi người nói là “nghị gật”, tức là đại biểu không hiểu tình hình địa phương, nên không phát biểu được tại các kỳ họp.

Báo nói Công luận
Đại biểu Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại hội trường. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại hội trường. Ảnh: quochoi.vn

Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, sáng 25/10, Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đề xuất mỗi tỉnh nên có 2 phó chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách không phụ thuộc vào chủ tịch là đại biểu chuyên trách, hay kiêm nhiệm.

Theo ông Hiểu, trong định hướng của Đảng dự kiến Bí thư sẽ là Chủ tịch HĐND. Hơn nữa, công tác giám sát đòi hỏi chuyên môn cao, với hai Phó Chủ tịch mới đủ chuyên môn sâu để thực hiện giám sát, khi đó mới có hiệu quả.

Bên cạnh đó, ông Hiểu cho rằng, khi bàn giảm hay tăng chuyên trách cần đứng trên quan điểm là “giảm chỗ nào cần giảm, chỗ nào giữ thì phải giữ”, kèm theo đó phải có cơ chế, chế độ đãi ngộ để thu hút được nhiều cán bộ có trình độ, năng lực làm đại biểu HĐND.

Theo ông Hiểu, đây mới là cái gốc của vấn đề, bởi nếu không có thể dẫn đến việc rất phản cảm là có nhiều nơi người ta dùng đến từ “nghị gật” tức là đại biểu “không hiểu tình hình địa phương, không phát biểu được, nhân dân thì nóng, hội trường HĐND cấp huyện, xã thì rất lạnh”, ông Hiểu nói.

Về số lượng phó chủ tịch UBND cấp xã, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng kể cả cấp xã hạng 3 cũng phải có 2 phó chủ tịch. Thực tiễn ở địa phương, nếu có 1 phó chủ tịch trưởng thành từ công chức văn hóa thì rất khó giải quyết các vấn đề về đất đai, địa chính. Nếu không cẩn thận dễ làm sai. Ngoài ra, theo xu hướng phát triển xã hội thì số lượng công việc của xã ngày càng nhiều hơn.

PV