Điều chỉnh kích thước chữ

Cần đột phá xây dựng hạ tầng và đào tạo nhân lực dầu khí chất lượng cao

(CLO) Chiều 14/4, nhân chuyến công tác tại tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Audio

Cùng dự có các đồng chí: Bùi Thị Quỳnh Vân - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi; Lê Hải Bình, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng  Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Long Hải, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương; Phan Xuân Thuỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó Chính uỷ Bộ Tư lệnh Quân khu 5; Nguyễn Nhất Linh, Phó Trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ  tịch Trung ương Hội sinh viên Việt Nam; lãnh đạo các vụ, đơn vị Ban Tuyên giáo Trung ương.

Báo cáo với đoàn công tác, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn(BSR) Bùi Ngọc Dương khái lược quá trình hình thành và phát triển của NMLD Dung Quất và Công ty BSR. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty kể từ khi đưa Nhà máy vào vận hành (năm 2009) đến nay đạt những dấu mốc quan trọng. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ: trên 76,5 triệu tấn sản phẩm các loại; Doanh thu trên 1,25 triệu tỷ đồng; Nộp ngân sách Nhà nước: gần 185 nghìn tỷ đồng (ước khoảng 8 tỷ USD, tương ứng với hơn 2 lần tổng mức đầu tư của Dự án) và Lợi nhuận sau thuế: gần 28 nghìn tỷ đồng.

can dot pha xay dung ha tang va dao tao nhan luc dau khi chat luong cao hinh 1

Lãnh đạo BSR báo cáo nhanh với Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và đoàn công tác

Năm 2021, Công ty BSR gặp vô vàn khó khăn do nhiều tỉnh/thành thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế đi lại, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước giảm mạnh và tình hình thị trường dầu mỏ có nhiều biến động khó lường. Tuy nhiên, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của tỉnh Quảng Ngãi và sự chỉ đạo quyết liệt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cùng với sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực hết mình của tập thể Ban lãnh đạo, Người lao động, Công ty đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức và hoàn thành xuất sắc các nhiệu vụ, chỉ tiêu kế hoạch đề ra, cụ thể như sau: sản lượng sản xuất và tiêu thụ khoảng 6,5 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại, doanh thu hơn 102 nghìn tỷ đồng (đạt 144% so với kế hoạch), nộp NSNN gần 11,5 nghìn tỷ đồng (đạt 147% so với kế hoạch), lợi nhuận sau thuế hơn 6,7 nghìn tỷ đồng (đạt 784% so với kế hoạch).

Trong Quý 1 năm 2022, trước tình hình thị trường dầu mỏ thế giới bị tác động, ảnh hưởng rất lớn từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine, thị trường xăng dầu trong nước thiếu hụt nguồn cung, Công ty cũng đã xây dựng nhiều kịch bản, phương án ứng phó, chủ động điều chỉnh, tăng tối đa công suất chế biến để cung cấp sản phẩm xăng dầu kịp thời ra thị trường và cung cấp nhiên liệu cho quốc phòng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

can dot pha xay dung ha tang va dao tao nhan luc dau khi chat luong cao hinh 2

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa động viên NLĐ BSR

Báo cáo thêm về công tác Đảng, hiện Đảng bộ BSR có 34 Chi/Đảng bộ trực thuộc (trong đó có 02 Đảng bộ bộ phận, 02 Chi bộ cơ sở), với 696 đảng viên và các tổ chức đoàn thể gồm: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh.

Trong các năm qua, Đảng bộ Công ty luôn nghiêm túc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết, quyết định, kết luận của cấp trên; Các văn bản chỉ đạo của Trung ương, cấp ủy cấp trên, Đảng ủy Tập đoàn luôn được quán triệt, nghiên cứu, triển khai và vận dụng phù hợp với đặc thù, thực tế của BSR; việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 tại Công ty cũng luôn được chú trọng và được triển khai thực hiện sâu rộng, gắn với công việc hàng ngày của đảng viên, người lao động; đã phát huy được sức lan tỏa, góp phần tạo nên sức mạnh cộng hưởng, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD của Công ty; nghiêm túc thực hiện Kết luận 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của BCH Trung ương Đảng và kết luận, chỉ đạo của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Tập đoàn về thực hiện kết luận Hội nghị lần thứ 4 BCH Trung ương khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Đảng ủy Công ty cũng đã rất quan tâm, thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên và xác định đây là một khâu quan trọng trong công tác tư tưởng và công tác tổ chức, cán bộ; trong các năm qua Đảng ủy Công ty đã cử cán bộ chủ chốt của Công ty tham gia các lớp cao cấp lý luận chính trị và trong năm 2022, Đảng ủy Công ty phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Quảng Ngãi mở lớp trung cấp lý luận chính trị cho 70 cán bộ chủ chốt các cấp của Công ty.

Triển khai thực hiện chủ trương và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về lĩnh vực văn hóa và trên cơ sở Đề án tái tạo Văn hóa PetroVietnam, Công ty đã xây dựng Văn hóa doanh nghiệp BSR, với 5 giá trị cốt lõi: Chính trực - Chuyên nghiệp - Đoàn kết - Sáng tạo - Hiệu quả và hiện đang tiếp tục tuyên truyển, phổ biến, ứng dụng và lan toả sâu rộng đến toàn thể đảng viên, Người lao động trong Công ty.

can dot pha xay dung ha tang va dao tao nhan luc dau khi chat luong cao hinh 3

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc

Nhân dịp này, Công ty BSR cũng có 3 kiến nghị gửi đoàn công tác, bao gồm: kiến nghị Đoàn công tác hỗ trợ có ý kiến để cấp thẩm quyền xem xét, ưu tiên đầu tư và thu hút đầu tư các Dự án về hoá dầu, hoá chất, cộng nghiệp phụ trợ, chế biến/chế tạo,… tại Khu Kinh tế Dung Quất nhằm hình thành trung tâm lọc hóa dầu và chuỗi liên kết bền vững. Hỗ trợ có ý kiến để cấp thẩm quyền ưu tiên các nguồn nguyên liệu dầu khí trong nước cho NMLD Dung Quất nhằm đảm bảo vận hành liên tục, ổn định, đặc biệt trong giai đoạn thị trường có sự biến động lớn góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đặc biệt, để công tác thông tin, truyền thông được kịp thời, chính xác, BSR rất mong Ban Tuyên giáo Trung ương quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ BSR trong công tác định hướng thông tin để tạo sự đồng thuận; xem xét có cơ chế hỗ trợ, phối hợp để BSR kịp thời cập nhật, thông tin chính thức tình hình hoạt động của Công ty cho các cơ quan chức năng của Ban Tuyên giáo Trung ương.

can dot pha xay dung ha tang va dao tao nhan luc dau khi chat luong cao hinh 4

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng bức ảnh Bác Hồ cho Đảng bộ BSR

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Vị trí ngành Dầu khí vẫn giữ vai trò chủ lực trong đóng góp ngân sách quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng, xăng dầu cho nền kinh tế. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn BSR cần đột phá ở xây dựng hạ tầng và đào tạo nhân lực chất lượng cao theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đặc biệt, BSR hiện nay đang là doanh nghiệp Nhà nước có tính tự chủ rất cao thể hiện ở việc từng bước thay thế các chuyên gia nước ngoài và hiện nay 100% người Việt đang vận hành Nhà máy. Là cực tăng trưởng cho kinh tế không chỉ một tỉnh mà còn cả vùng duyên hải miền Trung.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chỉ đạo Đảng bộ BSR cần đẩy mạnh hơn nữa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hành tiết kiệm và làm giàu văn hóa doanh nghiệp. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chỉ rõ những nhiệm vụ mà Công ty cần triển khai trong thời gian tới: “BSR đoàn kết, gắn bó, vươn lên, làm chủ công nghệ mới và hướng tới khát vọng vươn lên là doanh nghiệp tầm cỡ khu vực, là điển hình của mô hình doanh nghiệp Nhà nước, gắn bó chặt chẽ với địa phương”.

Bài và ảnh B.S

 

Bình Luận
 
 
Tin mới
HLV Park Hang Seo: “U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan có ý nghĩa quá lớn đối với tôi

(CLO) Tại cuộc họp báo sau trận chung kết của U23 Việt Nam, HLV Park Hang Seo cho biết: "Kỳ SEA Games 31 này là giải đấu rất có ý nghĩa đối với tôi".

Dự báo thời tiết 23/5: Cả nước có mưa rào và dông

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Nam Trung Bộ mưa vừa mưa to; riêng vùng núi phía Bắc mưa vừa mưa to đến rất to và có dông. Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ mưa to đến rất to.

Người hâm mộ tràn xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

(CLO) Ngay sau khi U23 Việt Nam đánh bại U23 Thái Lan để giành HCV SEA Games 31, hàng nghìn cổ động viên đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng của thầy trò HLV Park Hang Seo. Một bầu không khí hừng hực, với tiếng hò reo được tạo ra từ sân Mỹ Đình và nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

Ngày thi đấu cuối cùng của SEA Games 31: Đoàn thể thao Việt Nam lập kỷ lục với hơn 200 HCV

(CLO) Trong ngày thi đấu cuối cùng của SEA Games 31, Việt Nam đã chính thức thiết lập nên kỷ lục mới khi trở thành đoàn thể thao đầu tiên giành được hơn 200 HCV ở một kỳ Đại hội thể thao khu vực. Khép lại một ngày thi đấu tưng bừng là chiếc HCV dành cho bóng đá nam.

Hàng nghìn người hâm mộ TP.HCM đội mưa cổ vũ U23 Việt Nam

(CLO) Tối 22/5, hàng nghìn người hâm mộ TP. HCM đã có mặt từ sớm tại các quán cà phê, Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1),... để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam.

Đông Nam Á vẫn muốn thanh toán bằng tiền mặt, kể cả sau đại dịch

(CLO) Covid-19 được cho là sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang thanh toán kỹ thuật số, nhưng không phải ở Đông Nam Á. 

U23 Việt Nam trở thành quán quân SEA Games 31: “Cảm ơn vì chúng ta đã đồng lòng”

(CLO) Sau những phút hồi hộp theo dõi trận đấu, người hâm mộ vỡ òa trước chiến thắng của U23 Việt Nam.

Thủ tướng sắp tới của Úc muốn đưa đất nước trở thành 'siêu cường' năng lượng tái tạo

(CLO) Hôm thứ Bảy (21/5), lãnh đạo phe đối lập của Úc Anthony Albanese tuyên bố sẽ đưa nước này trở thành "siêu cường" năng lượng tái tạo, sau khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia.

Ngắm nhìn dàn cổ động viên siêu xinh, siêu đáng yêu tại sân vận động Mỹ Đình

(CLO) Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 tối 22/5 tại sân vận động Mỹ Đình giữa tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã thực sự là "ngày hội" của hàng nghìn cổ động viên, đặc biệt là dịp để các fan nữ thể hiện tình yêu với bóng đá và với thầy trò HLV Park Hang Seo.