Điều chỉnh kích thước chữ

Căn hộ cao cấp cho thuê: “Vỡ mộng” vì đại dịch

(CLO) Đã có thời điểm, chủ nhà cho thuê căn hộ có doanh thu lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng. Thế nhưng, dịch bệnh liên tục bùng phát đã khiến nhiều người "vỡ mộng".

Audio

Căn hộ cao cấp cho thuê: “Vỡ mộng” vì dịch

Cách đây hơn 3 năm, bà Thu Trang đã bỏ ra hơn 7 tỷ đồng, để mua một căn hộ cao cấp có mặt hướng ra Hồ Tây. Bà Trang dự tính, căn hộ này sẽ dành để cho thuê, trong đó khách hàng chủ yếu sẽ là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Thời điểm đầu, bà Trang cho thuê căn hộ này với giá 800 USD/tháng, tương đương 18,4 triệu đồng/tháng, khoảng 220,8 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, sau hơn một năm đại dịch COVID-19 bùng phát, bà Trang phải chấp nhận giảm xuống còn 600 USD/tháng (khoảng 13,8 triệu đồng/tháng) và giờ là 550 USD/tháng (12,65 triệu đồng/tháng), thế nhưng vẫn không có khách thuê.

Các căn hộ cao cấp đang khó khăn trong việc tìm khách thuê mới.

Các căn hộ cao cấp đang khó khăn trong việc tìm khách thuê mới.

“Thời điểm đầu, có đôi vợ chồng người Canada thuê căn hộ này với giá 800 USD/tháng. Nhưng sau 2 năm, họ về nước, lại trùng với thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát, nên rất khó khăn để tìm khách thuê mới. Trong hơn 1 năm gần đây, dù giảm giá, nhưng đa phần là khách thuê ngắn hạn, 3 tháng, nửa năm là giả nhà”, bà Trang cho biết.

Cũng giống như bà Trang, ông Trịnh Thái (59 tuổi) cũng có 3 căn hộ cao cấp cho thuê tại Hà Nội. Ông Thái tiết lộ: Nhờ vào việc cho người nước ngoài thuê nhà, có thời điểm, ông chỉ cần “ngồi chơi xơi nước”, nhưng hàng năm vẫn có vài trăm triệu đồng “tiêu vặt”.

Thế nhưng, dịch bệnh có diễn biến phức tạp trong hơn một năm qua đã phá hỏng giấc mơ của ông Thái. 

“Tôi có 3 căn, thì chỉ có 1 căn có người ở, 2 căn còn lại thì bỏ trống do không có khách. Thậm chí, căn hộ duy nhất có người ở, khách thuê cũng đang có dự tính trả nhà, nếu tôi không chấp nhận giảm 50% giá thuê”, ông Thái nói.

Theo ông Thái, riêng với trường hợp của gia đình ông, dù không có khách thuê nhưng cũng may mắn hơn nhiều nhà đầu tư khác.

Ông Thái giải thích: “Cả 3 căn hộ cho thuê của tôi là trả thẳng, nên dù không có khách cũng không bị áp lực về tài chính phải trả lãi ngân hàng. Có nhiều người, đầu tư bằng tiền đi vay ngân hàng, đến giờ không có khách phải chấp nhận bán rẻ cho ngân hàng để thu hồi vốn, thậm chí là mất trắng”.

Trước thông tin, từ 1/8  tới đây, hoạt động cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm sẽ bị truy thu 10% thuế, bao gồm 5% thuế GTGT và 5% thuế TNCN, ông Thái cho rằng: Nếu điều này là sự thật, chủ nhà cho thuê chỉ còn nước bán nhà.

Giá căn hộ cao cấp cho thuê đã giảm 15% - 30% so với năm ngoái.

Giá căn hộ cao cấp cho thuê đã giảm 15% - 30% so với năm ngoái.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết: Mấy tháng trước, quận 11, TP.HCM đã thực hiện thí điểm đánh thuế cho thuê nhà. 

Hành động này ngay lập tức đã tác động đến thị trường nhà cho thuê, nhất là trong điều kiện đại dịch COVID-19 đang bùng phát lần thứ 4, làm cho nhiều chủ nhà cho thuê bị điêu đứng do bị trả lại mặt bằng, trả lại nhà cho thuê.

Do đó, ông Châu đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét có thể tạm hoãn chưa áp dụng điểm việc thu thuế hoạt động thuê nhà dưới 100 triệu đồng, trong năm 2021, để hỗ trợ cho người có nhà cho thuê và cũng là hỗ trợ gián tiếp cho người thuê nhà vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đồng thời, ông Châu mong muốn, Bộ Tài chính xem xét nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế GTGT, thuế TNCN thì hợp lý hơn và tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

Trước những kiến nghị này, mới đây, Bộ Tài chính khẳng định: Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm sẽ không phải đóng 10% thuế trong năm 2021, theo quy định tại Thông tư 40.

Với những trường hợp trong năm cá nhân đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

3 vấn đề nảy sinh từ việc thu thuế hoạt động cho thuê nhà

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên gia bất động sản cho biết: Việc Bộ Tài chính quyết thu 10% thuế, từ hoạt động cho thuê nhà sẽ phát sinh ra 3 vấn đề.

Thứ nhất, sẽ có trường hợp, chủ nhà trốn thuế, bằng cách hợp đồng văn bản một giá, nhưng hợp đồng miệng lại giá khác.

du-an-can-ho-chung-cu-hang-b-jamila-khang-dien

Ví dụ, chủ nhà ghi trong văn bản hợp đồng cho thuê nhà với giá 8 triệu đồng/tháng, một năm sẽ là 96 triệu đồng. Như vậy, trường hợp này sẽ không phải đóng thuế theo quy định tại Thông tư 40.

 Tuy nhiên, thực tế chủ nhà cho thuê với giá 10 triệu đồng/tháng, một năm là 120 triệu đồng. Như vậy, việc cơ quan quản lý thuế xác định được giá thuê đúng là tương đối khó khăn.

Thứ hai, trong trường hợp, chủ nhà có nhiều nhà cho thuê, nhưng không cùng một địa phương, không cùng vị trí. Hoặc, chủ nhà chuyển tên hợp đồng cho người khác để trốn thuế, điều này cũng tạo ra khó khăn trong việc truy thu thuế.

Thứ ba, trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp như hiện nay, sẽ có trường hợp chủ nhà cho thuê không đủ năm, cho thuê ngắt quãng. Như vậy, cơ quan thuế có truy thu thuế theo Thông tư 40 hay không, điều này cần phải được làm rõ.

“Bộ Tài chính nên có văn bản hướng dẫn thu thuế cụ thể hơn, nhằm tránh thất thu ngân sách nhà nước, cũng như đảm bảo quyền lợi, quyền bình đẳng cho người dân”, ông Tuấn nhận xét.

Việt Vũ