Điều chỉnh kích thước chữ

Cần Thơ: Công khai xin lỗi người bị oan sai sau hơn 20 năm

(CLO) Ngày 9/11, Công an quận Cái Răng, TP. Cần Thơ đã tổ chức công khai xin lỗi đối với ông Nguyễn Văn Triều và đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân, cùng ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ.

Báo nói Công luận
Đại diện 2 gia đình tại buổi xin lỗi công khai.

Đại diện 2 gia đình tại buổi xin lỗi công khai.

Theo hồ sơ vụ việc, trước đó, năm 1995, Công an huyện Châu Thành (tỉnh Cần Thơ cũ) ra quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với ông Nguyễn Văn Tuân (SN 1920, đã chết) về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý và bảo vệ đất đai".

Đến tháng 3/1996, Công an huyện Châu Thành tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Triều về hành vi như trên. Tháng 7/1996, TAND huyện Châu Thành đưa vụ án ra xét xử và cùng ngày trả tự do cho ông Triều tại tòa. Đồng thời, chuyển hồ sơ cho Công an huyện Châu Thành để điều chỉnh bổ sung tài liệu xác minh theo yêu cầu của VKSND huyện Châu Thành.

Năm 2001, ông Triều có đơn khiếu nại về việc bản thân bị bắt oan sai. Khi liên lạc các ngành tư pháp kiểm tra hồ sơ thì phát hiện hồ sơ bị thất lạc tại UBND huyện Châu Thành nên không có cơ sở để xử lý...

Sau đó, đến ngày 10/5/2016, cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Triều và ông Tuân, theo điểm b khoản 2 Bộ luật tố tụng hình sự do hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can có tội.

Ngày 7/11/2019, Công an quận Cái Răng đã tổ chức bồi thương tổn thất về tinh thần, thu nhập thực tế bị mất đối với ông Triều là 452 triệu đồng và đại diện gia đình ông Tuân là 461 triệu đồng.

Tại buổi xin lỗi, lãnh đạo Công an quận Cái Răng đã công khai xin lỗi ông Triều và đại diện gia đình ông Tuân, đồng thời cam kết sẽ xử lý nghiêm người thi hành công vụ đã có hành vi gây thiệt hại.

Về phía ông Triều và đại diện gia đình ông Tuân chấp nhận lời xin lỗi từ đại diện cơ quan tố tụng.

Minh Luân