Điều chỉnh kích thước chữ

Canada: Công dân bị mất tích là doanh nhân Michael Spavor

(CLO) Phía Bộ Ngoại giao Canada cho hay họ đã mất liên lạc với doanh nhân Michael Spavor sau khi nhận được tin tức ông này đang bị các quan chức của Trung Quốc thẩm vấn.

Audio
Ông Michael Spavor, công dân Canada bị mất tích tại Trung Quốc. Ảnh: theglobeandmail.com

 

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho hay một cựu cán bộ ngoại giao của Canada, ông Michael Kovrig cũng đã bị phía Trung Quốc bắt giữ trước đó.

Ông Spavor sống tại Trung Quốc, nơi ông điều hành tổ chức Paektu Cultural Exchange. Tên tuổi của ông khá nổi sau khi ông hỗ trợ thu xếp chuyến thăm Triều Tiên của ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman. Ông Spavor trong dịp đó đã có cơ hội gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hiện vẫn chưa rõ điều gì đã xảy ra với ông Spavor.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada Guillaume Berube cũng cho biết sẽ tiếp tục liên hệ với phía Trung Quốc để tìm hiểu tung tích của ông Spavor.

Trước đó, hôm 10/12, động thái bắt giữ ông Krovig của Trung Quốc diễn ra sau khi Bắc Kinh đe dọa sẽ có những “hậu quả nghiêm trọng” nếu Ottawa không ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu.

Việc bắt giữ ông Michael Kovrig diễn ra chỉ vài giờ trước khi Tòa án tỉnh British Columbia, Canada mở lại phiên tranh luận về việc có cho phép bà Mạnh Vãn Chu được bảo lãnh tại ngoại hay không. Hiện bà Mạnh đã được tòa án Canada cho phép bảo lãnh tại ngoại với mức tiền 10 triệu đô Canada kèm theo nhiều điều kiện.

Hoàng Việt (Theo Reuters)