Canada xin lỗi vụ quảng cáo sai lệch, nhưng Mỹ chưa chịu đàm phán

(CLO) Ngày 31/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã nhận được lời xin lỗi từ Thủ tướng Canada Mark Carney về một quảng cáo chống thuế quan 'sai lệch'.

Khi được các phóng viên trên máy bay Không lực Một hỏi liệu các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và chính quyền của ông Carney có được tiếp tục hay không, Tổng thống Trump trả lời: "Không, nhưng tôi có một mối quan hệ rất tốt... Ông ấy đã xin lỗi vì những gì họ làm với cái quảng cáo đó".

screenshot-2025-11-01-at-11.21.35(1).jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Mark Carney. Ảnh: Nhà Trắng

Số liệu kinh tế do Cơ quan Thống kê Canada công bố hôm thứ Sáu cho thấy cuộc chiến thương mại đang gây tổn hại cho nền kinh tế nước này, với các con số chỉ ra tốc độ tăng trưởng hàng năm trong quý III chỉ đạt 0,4%.

Tổng thống Trump đã hủy bỏ các cuộc đàm phán với Canada vào tuần trước sau khi tỉnh Ontario của Canada phát sóng một quảng cáo chống thuế quan tại Mỹ, có sử dụng trích dẫn "cắt ghép sai lệch" từ một bài phát biểu năm 1987 của cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Ông Trump cũng đe dọa áp thêm 10% thuế quan đối với Canada.

Trước khi mối quan hệ rạn nứt, Thủ tướng Canada Carney cho biết hai nước đang có tiến triển về một thỏa thuận liên quan đến thuế quan đối với ngành thép và nhôm, cũng như năng lượng. Ông Carney đã đề xuất với ông Trump về việc khôi phục dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Gần đây, Tổng thống Trump cũng khẳng định ông hài lòng với các điều khoản thương mại hiện tại giữa Mỹ và Canada. Các điều khoản này bao gồm thuế nhập khẩu của Mỹ đối với ô tô, gỗ, thép và nhôm, cùng với mức thuế 35% đánh vào các mặt hàng khác không được vận chuyển theo Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) mà ông Trump đã ký trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: