Điều chỉnh kích thước chữ

Căng thẳng Mỹ-Trung lan sang nhiều lĩnh vực mới

(CLO) Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang chuyển sang các lĩnh vực mới và khó lường hơn.

Audio
Ảnh: Inquirer

Ảnh: Inquirer

Những căng thẳng mới nhất về Hong Kong và đại dịch Covid-19 đã khiến thỏa thuận thương mại bước đầu giữa hai nước hồi tháng 1 bị lu mờ.

Riêng trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald trump cho biết ông đang xem xét cấm ứng dụng TikTok của Trung Quốc như biện pháp đáp trả vì cách nước này ứng phó với đại dịch.

Một số những cố vấn cấp cao của ông cho biết Mỹ muốn "dìm" tỷ giá giữa đồng HKD với đồng bạc xanh để trừng phạt Trung Quốc liên quan tới luật an ninh mới.

Hiện Trung Quốc cũng đang lo ngại về tình trạng visa của hàng trăm nghìn du học sinh của nước này tại Mỹ, sau khi Washington đưa ra lệnh ngừng cấp visa F-1 cho những du học sinh học trực tuyến 100%.

Phía Trung Quốc cũng đã hứa sẽ đáp trả theo cách của mình, cảnh báo Mỹ và các nước khác dừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong cũng như nhiều vấn đề khác.

"Kỷ băng hà sẽ tiếp diễn. Tình hình sẽ còn trở nên 'lạnh' hơn trong tương lai trước khi có bước cải thiện", Pauline Loong, giám đốc quản lý của Asia Analytica ở Hong Kong cho hay.

Phía IMF ước tính rằng vào cuối năm nay, 170 quốc gia, chiếm gần 90% trên thế giới, sẽ có thu nhập bình quân đầu người thấp hơn năm ngoái. Đây là một bước ngoặt so với dự bóa hồi tháng 1 rằng 160 quốc gia sẽ kết thúc năm với mức thu nhập bình quân đầu người tăng so với năm trước.

Sự chia rẽ sâu sắc đang buộc các tập đoàn đa quốc gia phải đưa ra quyết định khó khăn. Facebook Inc., Google và Twitter Inc. hiện đang đứng trước nguy cơ bị chặn ở Hong Kong, tương tự như ở đại lục.

Chỉ vài giờ sau khi Hồng Kông tuyên bố tiến hành giám sát internet vào tối thứ Hai, các ông lớn công nghệ đều đình chỉ những yêu cầu dữ liệu từ chính phủ Hồng Kông. Hiện chưa rõ phía chính phủ sẽ đáp trả lại hành động phản kháng này như thế nào.

TikTok, công ty thuộc sở hữu Trung Quốc, tuyên bố sẽ rút hoàn toàn ứng dụng  của mình khỏi lãnh thổ Hong Kong trong những ngày tới. Cổ phiếu của HSBC Holdings PLC đã giảm trong phiên giao dịch hôm thứ Tư vừa qua khi các nhà đầu tư lo ngại chính quyền của ông Trump sẽ tiến hànhkế hoạch trừng phạt các ngân hàng của thành phố hay "dìm" tỷ giá HKD/USD.

Dự kiến tình hình sẽ còn trở nên căng thẳng hơn trong vài tháng tới, sát thềm cuộc bầu cử nước Mỹ.

Căng thẳng lan sang nhiều nước khác

Phía Ấn Độ mới đây cho biết họ sẽ cấm 59 ứng dụng lớn nhất của Trung Quốc sau cuộc đụng độ tại biên giới ở dãy núi Himalaya làm 22 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Trung Quốc cũng cảnh báo Anh rằng họ sẽ phải đối mặt với hậu quả của kẻ thù nếu lựa chọn "trở thành kẻ thù" sau khi có thông tin nước này chuẩn bị dừng sử dụng thiết bị của Huawei Technologies Co. trong mạng viễn thông 5G trong năm nay.

Kể từ tháng Tư, Trung Quốc cũng đã áp dụng mức thuế nhập khẩu mới nhằm làm tê liệt ngành công nghiệp lúa mạch Australia, tạm dừng nhập khẩu thịt bò từ bốn nhà máy và kêu gọi các du khách và sinh viên của mình hạn chế đến quốc gia này do lo ngại nguy cơ bị tấn công từ những kẻ phân biệt chủng tộc.

Chính phủ Canberra trước đó đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Covid-19.

Dù cho các chuyên gia nhận định rằng rất ít khả năng Mỹ sẽ dìm đồng HKD, tuy nhiên việc thông tin này xuất hiện cũng đủ khiến các nhà đầu tư lo ngại.

"Hành động này có thể dẫn tới việc các ngân hàng Hong Kong sụp đổ, nhưng các nhà đầu tư và ngân hàng của Mỹ cũng sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng", Kevin Lai, chuyên gia kinh tế của Daiwa Capital Markets cho hay. "Điều này không phải là bất khả thi, nhưng xác suất sẽ cực kỳ thấp".