Điều chỉnh kích thước chữ
TP. Hồ Chí Minh:

Cảnh ngộ ngặt nghèo của một nữ Thanh niên xung phong

(CLO) Ở cái tuổi ngoài 60, khi đồng đội ít nhiều được an hưởng tuổi già thì cựu nữ Thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Ngọc Sương lại phải vật lộn với cuộc mưu sinh. Hai lần tai biến cô vẫn gượng dậy vì phải lo cho 5 cháu ở tuổi ăn tuổi học.

Báo nói Công luận
Cựu TNXP Nguyễn Ngọc Sương (ảnh phóng lớn) nhận quà

Cựu TNXP Nguyễn Ngọc Sương (ảnh phóng lớn) nhận quà "nghĩa tình đồng đội" năm 2017.

Cựu TNXP Nguyễn Ngọc Sương sinh năm 1958, lớn lên ở quận 1, hiện trú tại 122/27/56/5/32 Tôn Đản, phường 8, quận 4, TP.HCM.

Hơn 40 năm trước, vào 28/3/1976, hưởng ứng lời kêu gọi góp sức trẻ khắc phục hậu quả chiến tranh, cải tạo và xây dựng đất nước, cô gái 18 tuổi Nguyễn Ngọc Sương đã cùng hàng vạn chàng trai cô gái Sài Gòn dời phố thị lên đường.

Với đồng phục màu cỏ úa, mũ tai bèo, chân dép lốp và dụng cụ lao động thô sơ, những chàng trai cô gái TNXP TP.HCM đã về các vùng đất bom cày, đạn xới Tây Nam Bộ hay rừng thiêng nước độc Tây Nguyên… Họ đã dành những năm thanh xuân của cuộc đời mình để khai hoang phục hóa, xây dựng kinh tế mới.

Những năm tháng ấy, nữ TNXP Nguyễn Ngọc Sương là đội viên Liên đội 6 Cơ động. Sau hơn 4 năm tuổi trẻ dành sức lực cho quê hương, tổ quốc, ngày 30/6/1980, nữ TNXP Nguyễn Ngọc Sương xuất ngũ về lại thành phố.

Gia cảnh ngặt nghèo của cựu TNXP và cựu quân nhân Nguyễn Ngọc Sương - Phạm Tấn Anh.

Gia cảnh ngặt nghèo của cựu TNXP và cựu quân nhân Nguyễn Ngọc Sương - Phạm Tấn Anh.

Duyên số, cô gặp người hiểu và đồng cảm là anh bộ đội phục viên Phạm Tấn Anh, có với nhau 2 con gái. Sau đó, họ đã làm đủ thứ nghề, vợ buôn thúng bán bưng, chồng chạy xe ôm bữa đực bữa cái để hỗ trợ 2 con gái không nghề nghiệp nuôi 5 cháu ngoại vắng cha.

Cuộc sống vất vả, qua 3 lần tai biến, cô đã gục ngã, hoàn toàn bất động, nghe được nhưng không thể nói, chỉ khóc khi gặp lại đồng đội cũ hay người quen tại nhà thương.

Đồng đội thời TNXP cũng đa phần nghèo, dù đã dốc lòng bao bọc nhưng cũng chỉ đỡ đần được phần nào cho nữ TNXP Nguyễn Ngọc Sương đôi chút trong nghịch cảnh. Nhiều cựu TNXP ở TP. HCM, Long An, Tiền Giang… đã và đang thông qua báo chí, mạng xã hội, mong mỏi các cơ quan hữu quan, các mạnh thường quân cùng họ động viên, chia sẻ với đồng đội Nguyễn Ngọc Sương.

An Nhiên