Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh sát Hà Lan bắt giữ ông trùm buôn ma tuý hàng đầu thế giới

(CLO) Cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ kẻ được cho là thủ lĩnh của một tổ chức ma túy lớn ở châu Á, người được liệt vào danh sách những kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất thế giới và được so sánh với trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman.

Audio
Trùm buôn ma tuý Tse Chi Lop. Ảnh: Reuters

Trùm buôn ma tuý Tse Chi Lop. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Phát ngôn viên cảnh sát Hà Lan Thomas Aling cho biết ông Tse Chi Lop, một người Canada gốc Hoa, đã bị bắt giữ hôm thứ Sáu (22/1) theo yêu cầu của cảnh sát Úc. Cảnh sát cho biết tổ chức của ông Tse đã thống trị các hoạt động buôn bán ma túy ở châu Á - Thái Bình Dương với  thu nhập ước tính 70 tỷ USD / năm.

Ông Tse dự kiến sẽ bị dẫn độ sau khi phiên toà phúc thẩm, phía cảnh sát cho biết và nói thêm rằng việc bắt giữ đã diễn ra mà không có sự cố tại Sân bay Schiphol của Amsterdam.

“Tse đã nằm trong danh sách bị truy nã gắt gao nhất và anh ta đã bị giam giữ dựa trên thông tin tình báo mà chúng tôi nhận được”, ông Aling nói.

Cảnh sát Hà Lan không thể cung cấp thông tin chi tiết về quá trình tố tụng và không rõ liệu ông Tse có luật sư hay không.

Tổ chức tội phạm của Tse bị cáo buộc thống trị hoạt động buôn bán methamphetamine tinh thể ở châu Á - Thái Bình Dương, với khối lượng tăng gấp 4 lần trong vòng 5 năm qua, theo Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho hay.

Các nhà thực thi pháp luật của khu vực cho biết tổ chức này đã nhập khẩu nhiều loại ma túy mạnh vào hơn một chục quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Úc và New Zealand, cũng như buôn bán heroin và MDMA.

Tse, 57 tuổi, một cựu phạm nhân từng sống ở Toronto, đã di chuyển giữa Ma Cao, Hồng Kông và Đài Loan trong những năm gần đây, theo các quan chức chống ma tuý từ bốn quốc gia nói trên. 

Các tài liệu cho thấy nhóm này đã “có liên quan hoặc trực tiếp tham gia ít nhất 13 vụ” buôn bán ma túy kể từ tháng 1/2015.

Ông Jeremy Douglas, đại diện Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho UNODC, nói với Reuters vào năm 2019 rằng “Tse Chi Lop đang ở ngang tầm với El Chapo hoặc có thể là Pablo Escobar”, những trùm ma túy khét tiếng nhất châu Mỹ Latinh.

UNODC ước tính rằng tập đoàn ma túy của Tse kiếm được 17 tỷ USD trong năm 2018.

Tổ chức của Tse được gọi là "The Company". Những người thực thi pháp luật cũng gọi nó là "Sam Gor", hoặc Anh Ba trong tiếng Quảng Đông, theo một trong những biệt danh của Tse.