Cảnh sát Hà Lan bắt giữ ông trùm buôn ma tuý hàng đầu thế giới

(CLO) Cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ kẻ được cho là thủ lĩnh của một tổ chức ma túy lớn ở châu Á, người được liệt vào danh sách những kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất thế giới và được so sánh với trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman.
Trùm buôn ma tuý Tse Chi Lop. Ảnh: Reuters

Trùm buôn ma tuý Tse Chi Lop. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Bạc Liêu: Phát hiện nhiều đối tượng sử dụng ma túy tại quán karaoke

Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép 4.000 viên ma túy tổng hợp

Phát ngôn viên cảnh sát Hà Lan Thomas Aling cho biết ông Tse Chi Lop, một người Canada gốc Hoa, đã bị bắt giữ hôm thứ Sáu (22/1) theo yêu cầu của cảnh sát Úc. Cảnh sát cho biết tổ chức của ông Tse đã thống trị các hoạt động buôn bán ma túy ở châu Á - Thái Bình Dương với  thu nhập ước tính 70 tỷ USD / năm.

Ông Tse dự kiến sẽ bị dẫn độ sau khi phiên toà phúc thẩm, phía cảnh sát cho biết và nói thêm rằng việc bắt giữ đã diễn ra mà không có sự cố tại Sân bay Schiphol của Amsterdam.

“Tse đã nằm trong danh sách bị truy nã gắt gao nhất và anh ta đã bị giam giữ dựa trên thông tin tình báo mà chúng tôi nhận được”, ông Aling nói.

Cảnh sát Hà Lan không thể cung cấp thông tin chi tiết về quá trình tố tụng và không rõ liệu ông Tse có luật sư hay không.

Tổ chức tội phạm của Tse bị cáo buộc thống trị hoạt động buôn bán methamphetamine tinh thể ở châu Á - Thái Bình Dương, với khối lượng tăng gấp 4 lần trong vòng 5 năm qua, theo Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho hay.

Các nhà thực thi pháp luật của khu vực cho biết tổ chức này đã nhập khẩu nhiều loại ma túy mạnh vào hơn một chục quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Úc và New Zealand, cũng như buôn bán heroin và MDMA.

Tse, 57 tuổi, một cựu phạm nhân từng sống ở Toronto, đã di chuyển giữa Ma Cao, Hồng Kông và Đài Loan trong những năm gần đây, theo các quan chức chống ma tuý từ bốn quốc gia nói trên. 

Các tài liệu cho thấy nhóm này đã “có liên quan hoặc trực tiếp tham gia ít nhất 13 vụ” buôn bán ma túy kể từ tháng 1/2015.

Ông Jeremy Douglas, đại diện Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho UNODC, nói với Reuters vào năm 2019 rằng “Tse Chi Lop đang ở ngang tầm với El Chapo hoặc có thể là Pablo Escobar”, những trùm ma túy khét tiếng nhất châu Mỹ Latinh.

UNODC ước tính rằng tập đoàn ma túy của Tse kiếm được 17 tỷ USD trong năm 2018.

Tổ chức của Tse được gọi là "The Company". Những người thực thi pháp luật cũng gọi nó là "Sam Gor", hoặc Anh Ba trong tiếng Quảng Đông, theo một trong những biệt danh của Tse.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: