Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh sát Myanmar tiếp tục ném hơi cay và lựu đạn gây choáng vào người biểu tình

(CLO) Lực lượng an ninh Myanmar đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để phá vỡ một cuộc biểu tình ở Yangon vào thứ Bảy, chỉ vài giờ sau khi một đặc phái viên của Liên Hợp Quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động chống lại chính quyền quân đội nước này vì vụ giết người biểu tình.

Audio
Người biểu tình sử dụng lá chắn để chống lại hơi cay và lựu đạn choáng của cảnh sát Myanmar. Ảnh: Reuters

Người biểu tình sử dụng lá chắn để chống lại hơi cay và lựu đạn choáng của cảnh sát Myanmar. Ảnh: Reuters

Quốc gia Đông Nam Á này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lật đổ và bắt giữ nhà lãnh đạo được bầu là Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2, với các cuộc biểu tình và đình công hàng ngày đã làm đóng băng kinh tế và tê liệt hành chính.

Các cuộc biểu tình lẻ tẻ đã được tổ chức trên khắp Myanmar vào thứ Bảy (6/3) và truyền thông địa phương đưa tin rằng cảnh sát đã bắn đạn hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán một cuộc biểu tình ở quận Sanchaung của Yangon, thành phố lớn nhất của đất nước. Hiện không có báo cáo nào về thương vong.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 50 người biểu tình đã thiệt mạng kể từ sau cuộc đảo chính, với ít nhất 38 người tử vong vào riêng thứ Tư vừa qua. Những người biểu tình yêu cầu trả tự do cho bà Suu Kyi và tôn trọng cuộc bầu cử vào tháng 11, mà đảng của bà đã giành chiến thắng nhưng quân đội đã bác bỏ.

"Chúng ta có thể cho phép quân đội Myanmar chạy trốn thêm bao lâu nữa?", Đặc phái viên Christine Schraner Burgener đã phát biểu một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên vào thứ Sáu. “Điều quan trọng là hội đồng này phải kiên quyết và chặt chẽ trong việc đưa lực lượng an ninh tới bảo vệ người dân Myanmar, ủng hộ kết quả bầu cử rõ ràng vào tháng 11”.

Quân đội cho biết họ đã kiềm chế việc sử dụng bạo lực để ngăn chặn các cuộc biểu tình, nhưng cũng nói rằng họ sẽ không cho phép chúng đe dọa sự ổn định.

Vài trăm người đã tụ tập ở Sydney hôm thứ Bảy để phản đối cuộc đảo chính, hát và giơ ba ngón tay, một động tác biểu tượng cho sự đoàn kết và phản kháng trên khắp Myanmar.

Người tổ chức biểu tình Thein Moe Win cho biết: “Chúng tôi muốn thúc giục chính phủ Úc hợp tác chặt chẽ với các chính phủ Hoa Kỳ, Anh và EU và có hành động mạnh mẽ chống lại những nhà độc tài quân sự Myanmar này”.

Tại thị trấn Dawei phía nam Myanmar, những người biểu tình hô vang "Dân chủ là sự nghiệp của chúng ta" và "Cách mạng phải thắng lợi".

Hàng trăm nghìn người đã xuống đường tại Myanmar, thề sẽ tiếp tục biểu tình tới khi quân đội chịu trao lại quyền lực.

“Hy vọng chính trị đã bắt đầu tỏa sáng. Chúng ta không thể đánh mất động lực của cuộc cách mạng", một nhà lãnh đạo biểu tình, Ei Thinzar Maung, viết trên Facebook. “Ai dám chiến đấu sẽ có chiến thắng. Chúng tôi xứng đáng với chiến thắng ”.