Cảnh sát Nam Phi bắt kẻ sát nhân giả chết vượt ngục

(CLO) Một kẻ giết người bị kết án ở Nam Phi giả chết để trốn khỏi nhà tù, đã bị bắt trở lại ở Tanzania sau một cuộc truy lùng kéo dài hai tuần, theo cảnh sát Nam Phi thông báo.

Các quan chức Nam Phi đến Tanzania vào Chủ nhật để bắt đầu dẫn độ Thabo Bester, 35 tuổi, được mệnh danh là “Kẻ hiếp dâm trên Facebook” khi hắn ta sử dụng nền tảng mạng xã hội để dụ dỗ ít nhất hai phụ nữ rồi cưỡng hiếp và giết một trong số họ.

canh sat nam phi bat ke sat nhan gia chet vuot nguc hinh 1

Thabo Bester được nhìn thấy trên màn hình máy quay tại Tòa án Tối cao Western Cape, ở Cape Town, Nam Phi Thứ Năm, ngày 3 tháng 5 năm 2012. Ảnh AP

Bester đã bị kết án tù chung thân vào năm 2012 và có thông tin cho rằng vào tháng 5 năm ngoái, hắn ta đã chết trong một vụ hỏa hoạn trong phòng giam của mình.

Tuy nhiên, các báo cáo xuất hiện về việc hắn ta được nhìn thấy ở Johannesburg và một cuộc điều tra bao gồm các mẫu DNA cho thấy thi thể bị đốt cháy trong phòng giam không phải của hắn ta.

Hai tuần trước, cảnh sát cho biết họ đang truy đuổi Bester và vào tuần trước họ đã đột kích vào một ngôi nhà sang trọng mà hắn ta thuê ở một vùng ngoại ô sang trọng của Johannesburg.

Bester bị bắt cùng với bạn gái Nandipha Magudumana, một bác sĩ nổi tiếng và một công dân Mozambique được cho là đã hỗ trợ hắn vượt biên và trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật.

Hắn được tìm thấy với một số hộ chiếu giả chưa được đóng dấu vào thời điểm bị bắt giữ, cách biên giới Kenya khoảng 10 km (6 dặm).

Các nhà chức trách hiện đã bắt đầu quá trình dẫn độ hắn trở lại Nam Phi. “Một phái đoàn chính thức từ Nam Phi, bao gồm các quan chức cấp cao của cảnh sát, Bộ tư pháp và cơ quan cải huấn khởi hành đến Tanzania vào Chủ nhật”, Bộ trưởng Tư pháp Ronald Lamola cho biết.

Hãng tin Nam Phi GroundUp đưa tin rằng trong gần một năm sau khi vượt ngục, Bester đã sống một lối sống xa hoa với Magudumana ở vùng ngoại ô Hyde Park thượng lưu của Johannesburg.

Khi ở trong tù, Bester đã sử dụng chiếc máy tính xách tay để điều hành một công ty tổ chức sự kiện và sản xuất. Có thời điểm, hắn ta phát biểu tại một hội nghị từ phòng giam của mình, và nói với những người tham dự rằng hắn ta đang phát biểu từ Mỹ.

Cuộc vượt ngục công phu của Bester đã đặt ra nhiều câu hỏi về sự tham gia có thể có của các quan chức nhà tù.

Ít nhất ba quan chức đã bị sa thải khỏi Trung tâm Cải huấn Mangaung, nơi Bester trốn thoát, theo báo cáo địa phương. Nhà tù do công ty bảo mật G4S có trụ sở tại Anh quản lý. Chính phủ Nam Phi hiện đã tiếp quản quản lý nhà tù an ninh tối đa và đã thông báo rằng hợp đồng quản lý nhà tù G4S sẽ không được gia hạn khi hết hạn vào năm 2026.

Mai Anh (theo AP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: