Cảnh sát Úc bắn chết thiếu niên có 'dấu hiệu khủng bố'

(CLO) Cảnh sát Úc hôm Chủ nhật (5/5) cho biết, họ đã bắn chết một thiếu niên sau khi cậu ta đâm dao một người đàn ông ở thủ phủ Perth của bang Tây Úc, trong một vụ tấn công mà chính quyền cho biết có “dấu hiệu khủng bố”.

Chính quyền bang cho biết có những dấu hiệu cho thấy thanh niên 16 tuổi, được trang bị một con dao làm bếp, đã bị cực đoan hóa trên mạng, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã nhận được cuộc gọi từ các thành viên có liên quan của cộng đồng Hồi giáo địa phương trước vụ tấn công xảy ra vào tối muộn thứ Bảy.

canh sat uc ban chet thieu nien co dau hieu khung bo hinh 1

Ủy viên cảnh sát Tây Úc Col Blanch cho biết vụ tấn công bằng dao ở Perth, Úc có "dấu hiệu" của một vụ tấn công khủng bố. Ảnh: Tập đoàn phát thanh truyền hình Úc

Cảnh sát cho biết vụ tấn công ở ngoại ô Willetton có "dấu hiệu khủng bố" nhưng vẫn chưa được tuyên bố là hành động khủng bố.

“Ở giai đoạn này, có vẻ như cậu ta hành động một mình”, Thủ hiến Tây Úc Roger Cook nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình ở thủ phủ Perth. Nhà chức trách cho biết nạn nhân bị đâm vào lưng đã ổn định trong bệnh viện.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết ông đã được cảnh sát và cơ quan tình báo thông báo tóm tắt về vụ việc và cho biết không có mối đe dọa nào đang diễn ra.

“Chúng tôi là một quốc gia yêu chuộng hòa bình và không có chỗ cho chủ nghĩa cực đoan bạo lực ở Úc”, ông Albanese nói trên nền tảng truyền thông xã hội X.

Vụ việc xảy ra sau khi cảnh sát New South Wales hồi tháng trước buộc tội một số thiếu niên về tội liên quan đến khủng bố trong các cuộc điều tra sau vụ đâm chết một giám mục Thiên chúa giáo người Assyria, khi ông đang giảng bài giảng trực tiếp ở Sydney vào ngày 15/4.

Vụ tấn công vị giám mục xảy ra chỉ vài ngày sau khi một vụ đâm dao giết chết 6 người ở ngoại ô Sydney. Theo chính quyền liên bang, tội phạm dùng súng và dao rất hiếm ở Úc, quốc gia luôn được xếp hạng trong số những quốc gia an toàn nhất thế giới.

Hoàng Anh (theo Reuters, CNN)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: