Điều chỉnh kích thước chữ

Cáp quang biển AAG gặp sự cố ảnh hưởng đến tốc độ internet Việt Nam đi quốc tế

(CLO) Ngày 4/4, các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam đã xác nhận, tuyến cáp biển kết nối Đông Nam Á với Hoa Kỳ (Asia-America Gateway – AAG) đã gặp sự cố, khiến tình trạng mạng thiếu ổn định khi sử dụng dịch vụ quốc tế.

Audio

Cụ thể, vào tuyến cáp AAG gặp sự cố tại phân đoạn nối S1 từ Việt Nam đi Hồng Kông (Trung Quốc), đã làm đường truyền internet nối Việt Nam đi quốc tế bị giảm lưu lượng, việc truy cập internet vào một số trang thông tin quốc tế gặp khó khăn. Hiện toàn bộ lưu lượng đường truyền qua hướng này đã bị mất và các doanh nghiệp cũng bị sụt giảm đáng kể băng thông đi quốc tế (VNPT mất 1.140Gb/giây; FPT mất 550 Gb/giây; Viettel mất 370 Gb/giây).

Tuyến cáp AAG đã nhiều lần gặp trục trặc, đều ảnh hưởng tới chất lượng internet Việt Nam đi quốc tế.

Tuyến cáp AAG đã nhiều lần gặp trục trặc, đều ảnh hưởng tới chất lượng internet Việt Nam đi quốc tế.

Ðiều này khiến nhiều người dùng trong nước gặp phải tình trạng chập chờn, khó sử dụng các dịch vụ quốc tế như tải nội dung trên Facebook hay xem YouTube.  Sự cố xảy ra tại thời điểm này gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp viễn thông trong bối cảnh dịch Covid-19, mọi hoạt động như triển khai các tàu chuyên dụng để khắc phục sự cố, chữa cáp đều đang bị hạn chế. Trong khi đó, tần suất sử dụng internet tại Việt Nam tăng cao do nhu cầu  làm việc từ xa, hội họp trực tuyến, học và giải trí tại nhà cũng khiến việc sử dụng internet tại nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Theo số liệu mới thông kê cuối tháng 3/2020 của Cục Viễn thông, Bộ thông tin và Truyền thông, lưu lượng dữ liệu internet lưu chuyển qua trạm trung chuyển internet quốc gia (VNIX) tăng đến 40% trong thời gian vừa qua. Lưu lượng dữ liệu tháng 3/2020 tăng đột biến tới 90% so với tháng 2/2020, tập trung chủ yếu từ các ứng dụng hội nghị, làm việc trực tuyến, dạy và học trực tuyến, giải trí trực tuyến... Do vậy, nhiều người dùng mạng đã phản ánh chất lượng internet không ổn định.

Hiện các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai nhiều phương án nhằm điều chuyển lưu lượng sang các hướng cáp quang quốc tế khác, nhưng việc truy nhập Internet từ Việt Nam đi quốc tế vẫn còn chậm. Mặc dù vậy, sự cố không gây ảnh hưởng tới chất lượng các trang mạng, ứng dụng trong nước hay các nền tảng phần mềm do doanh nghiệp Việt Nam phát triển và có máy chủ đặt tại Việt Nam.

 Do đó, đây cũng là dịp để người dùng Việt Nam chuyển sang trải nghiệm và ủng hộ nhiều hơn các sản phẩm công nghệ thông tin "Make in Vietnam", đồng thời, cũng là cơ hội để các doanh nghiệp ICT trong nước hoàn thiện các sản phẩm, ứng dụng học tập, làm việc và giải trí trực tuyến cũng như các mạng xã hội Việt Nam để khẳng định chất lượng, thu hút người dùng trong nước.

Tuyến cáp AAG có chiều dài 20.191km được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California). Đây là tuyến cáp chính kết nối internet trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Hoa Kỳ. Tuyến cáp AAG đã nhiều lần gặp trục trặc, đều ảnh hưởng tới chất lượng internet Việt Nam đi quốc tế. Vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư thêm nhiều tuyến cáp mới, giảm sự phụ thuộc vào tuyến cáp biển quan trọng này./.

PV