Điều chỉnh kích thước chữ

Cầu tiền tỷ ở Hà Tĩnh chưa bàn giao đã nứt toác nghiêm trọng

(CLO) Được đầu tư hơn 7 tỷ đồng để phục vụ đi lại cho hơn 500 hộ dân ở TDP Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), tuy nhiên cầu dân sinh này đã nứt toác nghiêm trọng, bê tông bọc thép dưới gầm cầu bung ra mảng lớn, thép hoen rỉ lộ rõ ra ngoài khiến người dân bức xúc.

Báo nói Công luận
Mặt dưới cầu bong ra một mảng lớn

Mặt dưới cầu bong ra một mảng lớn

Cầu dân sinh được xây dựng tại tổ dân phố Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bắc qua kênh T1 thuộc dự án tách nước phân lũ phòng chống ngập úng cho các xã phía Nam huyện Kỳ Anh giai đoạn 2 (nay là thị xã Kỳ Anh). Cầu được thiết kế với chiều dài 144m (gồm 12 nhịp, mỗi nhịp dài 12m), chiều rộng 4,6m với tổng mức đầu tư hơn 7,3 tỷ đồng để phục vụ việc đi lại cho hơn 500 hộ dân nơi đây.

Chủ đầu tư là Ban quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng khu vực Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh; đơn vị thi công là Công ty CP thương mại và dịch vụ Nga Sơn; Công ty CP Tư vấn xây dựng và Chuyển giao công nghệ làm đơn vị tư vấn giám sát. Công trình được thi công đầu năm 2016, hoàn thành vào cuối năm 2017.

Empty
Cầu tiền tỷ chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng

Cầu tiền tỷ chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng

Người dân địa phương nơi đây cho biết: chúng tôi phát hiện dưới gầm cầu xuất hiện nhiều mảng bê tông bong tróc, nứt toạc vệt dài nên đã dùng tay kiểm tra thì thấy bên trong dầm chiếc cầu có một lớp xốp dày.

“Tiếp tục dùng thanh tre chọc vào để kiểm tra bên trong, bất ngờ lớp bê tông mỏng phía ngoài đã bong ra, lòi phần ống rỗng, thép hoen rỉ lộ rõ ra ngoài và bê tông không hề bám dính vào thép. Thử hỏi chất lượng công trình ở đâu ra”, Ông Hải, một người dân nơi đây bức xúc nói.

Empty
Thép hoen rỉ lộ rõ ra ngoài, bê tông không dính thép

Thép hoen rỉ lộ rõ ra ngoài, bê tông không dính thép

Theo ghi nhận của PV, phía dưới mặt dầm cầu có nhiều mảng bê tông bong tróc, hở hoác nghiêm trọng. Các vết bong tróc này có đường kính khoảng 30-50 cm. Phía trong các vết bong tróc đó lộ rõ những lõi thép đã rỉ sét, phần xốp được đặt giữa ống kết thép cũng bung ra rơi xuống mặt đất.

Ông Nguyễn Duy Đông, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, chính quyền địa phương cũng đã xuống kiểm tra và nhận thấy có nhiều vết loang lỗ ở dưới mặt cầu, bên trong rỗng không có bê tông.

"Hiện cầu vẫn chưa được bàn giao nhưng đã xuất hiện những lỗ hổng lớn dưới cầu như vậy chứng tỏ chất lượng công trình không được đảm bảo", Ông Đông cho biết thêm.

Empty
Người dân bức xúc về chất lượng công trình tiền tỷ

Người dân bức xúc về chất lượng công trình tiền tỷ

Theo một cán bộ BQL dự án đầu tư xây dựng khu vực Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin, chủ đầu tư đã kiểm tra, lập biên bản hiện trường và xác định tại các nhịp 1, 2, 3, 8, 9 và 11 bị rộp, lộ cốt thép đáy dầm.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cũng đã cử đoàn công tác xuống kiểm tra và có văn bản báo cáo gửi Ban quản lý khu kinh tế để có hướng làm rõ và xử lý vụ việc này.

Trần Phong