Điều chỉnh kích thước chữ

Cây cảnh “độc, lạ” giá “khủng”: Ít người mua, chỉ để trưng bày là chính

(CLO) Ngoài những chậu cây giá bình dân, thị trường cây cảnh Tết Nguyên đán 2021 còn xuất hiện một số sản phẩm cây cảnh “độc, lạ” có giá lên tới cả trăm triệu đồng.

Audio

Thời tiết lạnh kéo dài: Cây cảnh Tết Nguyên đán 2021 giá ổn định

Giống như mọi năm, vào dịp cận Tết Nguyên Đán, các chủ vườn cây cảnh tại Hà Nội bắt đầu tung ra thị trường những sản phẩm độc, lạ để phục vụ nhu cầu của người dân.

Thị trường chuộng các gốc cây cảnh có giá bình dân, dưới 500.000 đồng.

Thị trường chuộng các gốc cây cảnh có giá bình dân, dưới 500.000 đồng.

Dạo quanh các chợ hoa, cây cảnh nổi tiếng của Hà Nội, như chợ hoa Hoàng Hoa Thám, chợ Quảng Bá hoặc chợ Cổ Linh, thị trường tràn ngập các chậu cây gắn liền với ngày Tết như quất, đào, mai, sung;...

Giá bán của các sản phẩm hoa, cây cảnh Tết năm nay cũng không biến động nhiều so với năm trước. Trong đó, các chậu cây có giá bình dân, từ 500.000 trở xuống được nhiều người lựa chọn nhất.

Với các châu cây Tết có giá từ 1 triệu - 3 triệu đồng, đa phần là các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước mua để trang trí nơi làm việc.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, bà Hoàng Lan, một nông nhân trồng đào làng Nhật Tân cho biết: Trong vòng 4 năm trở lại đây, thời tiết vào các ngày cận Tết thường trên 20 độ C, khiến cho hoa nở trước Tết. Nhiều chủ vườn cũng vì thời tiết mà thất thu, thậm chí là thua lỗ.

“Tuy nhiên, năm nay, mặc dù là năm nhuận, song thời tiết lạnh kéo dài, nên cây đào Tết phát triển đúng thời điểm và ra hoa đúng ngày Tết. Do đó, giá bán đào khả ổn định”, bà Lan cho biết.

Cây cảnh Tết giá “khủng”: Ít người mua, chỉ có tính minh họa

Bên cạnh những sản phẩm giá bình dân, thị trường cây cảnh Tết Nguyên đán 2021 còn xuất hiện một số sản phẩm có giá khủng.

Ngay tại chợ hoa Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), một số chủ vườn đã tung ra một số gốc đào cổ thụ, trăm tuổi có dáng rồng, dáng phượng. Giá bán của các gốc cây này dao động từ 50 triệu - 150 triệu đồng, cá biệt có một số gốc 180 triệu - 200 triệu đồng.

Một gốc cây “khủng” tại chợ Cổ Linh có giá 140 triệu đồng.

Một gốc cây “khủng” tại chợ Cổ Linh có giá 140 triệu đồng.

Tương tự, tại chợ hoa Cổ Linh (Long Biên, Hà Nội), các chủ vườn lại đưa ra các chậu cây “lạ” có giá bán trên trời. Ví dụ, tại vườn T.L, chủ vườn cũng đưa ra thị trường gốc vạn tuế 120 tuổi, giá 140 triệu đồng; hoặc gốc sung 100 tuổi có giá 80 triệu đồng;....

Hoặc tại vườn hoa N.L, chủ vườn đang rao bán gốc hoa giấy cổ thụ có giá từ 120 triệu - 180 triệu đồng/gốc.

Chị Yến, chủ vườn hoa N.L cho biết: Các gốc cây hoa giấy được bán tại vườn có giá cao như vậy, là do đây là sản phẩm “hiếm có khó tìm”.

Chỉ tay vào một gốc hoa giấy được đặt ngay lối vào, chị Yến nói: “Ví dụ, như gốc cây hoa giấy này cũng đã trên trăm tuổi, chiều dài gần 3 m, tán rộng, hoa nở đều. Đặc biệt, cây có dáng tự nhiên rất đẹp. Vì vậy, nó mới có giá 120 triệu đồng”.

Cây hoa giấy cổ thụ có giá 120 triệu đồng.

Cây hoa giấy cổ thụ có giá 120 triệu đồng.

Tuy nhiên, chị Yến cũng thừa nhận, rất hiếm người bỏ ra vài trăm triệu đồng để mua một chậu cây cảnh cổ thụ về thưởng thức trong vài ngày Tết. Ngay cả chủ vườn, khi có người hỏi mua các gốc cây này cũng có đôi chút do dự.

“Với những gốc cây cảnh đắt tiền đều phải có chế độ chăm sóc riêng. Trong khi đa phần người dân mua về chỉ sử dụng trong vài ngày Tết. Chỉ cần qua hết ngày mùng 6 Tết, là họ chán, vứt đi hoặc để đó không chăm sóc, như vậy rất phí phạm”, chị Yến nói.

Các gốc cây “khủng” chỉ mang tính chất... minh họa.

Các gốc cây “khủng” chỉ mang tính chất... minh họa.

Có cùng quan điểm trên, anh Hùng, chủ vườn đào X.T trên đường Hoàng Hoa Thám khẳng định: Các gốc đào có giá “khủng” chỉ mang tính chất minh họa, có tính chất giới thiệu tay nghề của chủ vườn là chính.

“Các gốc đào có dáng rồng, dáng phượng có giá tới cả trăm triệu đồng, liệu có mấy ai bỏ tiền ra mua đâu. Tuy nhiên, các chủ vườn cây Tết đều phải có ít nhất 1 gốc cây chủ lực để khoe tay nghề người thợ. Do đó, khi có người hỏi mua cứ hét giá lên mức cao nhất, nếu có người mua thì tốt, lời nhiều; không có cũng chẳng sao, để dành năm sau chơi tiếp”, anh Hùng quả quyết.

Lâm Vũ