Điều chỉnh kích thước chữ

CEO Apple làm Chủ tịch hội đồng cố vấn Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc

(CLO) Tim Cook- CEO Apple mới đây đã được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch hội đồng cố vấn của trường kinh tế thuộc Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Báo nói Công luận
Mối quan hệ giữa Apple và Trung Quốc bị

Mối quan hệ giữa Apple và Trung Quốc bị "soi". Ảnh: The Verge

Tim Cook sẽ đảm nhận vai trò này trong suốt ba năm tới và mới đây nhất ông cũng đảm nhiệm vai trò chủ trì của một cuộc họp ở trường. 

Tim Cook trước đó từng tham gia vào hội đồng quản trị của nhà trường tương tự như CEO  Facebook Mark Zuckerberg. Thậm chí theo các trang tin từ Trung Quốc, đã có không ít quan chức chính phủ lớn từng tham gia vào hội đồng quản trị của Đại học Thanh Hoa.

Dù Tim Cook không phải là CEO công nghệ duy nhất từng tham gia vào hội đồng quản trị của một trường đại học ở Trung Quốc, nhưng vị trí chủ tịch hội đồng cố vấn của ông diễn ra trong bối cảnh Apple đang gặp khó khi bị “soi” kỹ mối quan hệ của công ty khổng lồ này với Trung Quốc. 

Hội đồng cố vấn này cũng được góp mặt bởi nhiều tên tuổi nổi danh trong lĩnh vực kinh doanh, chính trị, chẳng hạn như Jack Ma, sáng lập tập đoàn Alibaba và Mã Hóa Đằng, sáng lập Tencent. 

Tim Cook- CEO Apple. Ảnh: The Verge

Tim Cook- CEO Apple. Ảnh: The Verge

Apple trước đây đã đối mặt với làn sóng chỉ trích khi xóa ứng dụng bản đồ ghi nhận sự hiện diện của cảnh sát Hồng Kông khỏi kho ứng dụng AppStore, gây khó khăn cho người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Dù sau đó Tim Cook có gửi email nội bộ cho nhân viên giải thích rằng đó là một ứng dụng theo dõi cảnh sát gây nguy hiểm cho các sĩ quan.

Động thái của Apple còn khiến một nhóm nhà lập pháp Mỹ kêu gọi điều tra nghiêm túc mối liên hệ nhạy cảm của Apple với Trung Quốc và cho rằng công ty này đặt giá trị lợi nhuận lên mọi lợi ích của những người đang đấu tranh tự do và các giá trị cơ bản ở một số khu vực nhạy cảm như Hồng Kông.

Quang Anh