Điều chỉnh kích thước chữ

Chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm an toàn lao động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

(CLO) Khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng là một trong những lĩnh vực sản xuất thường xuyên xảy ra tai nạn lao động, chính vì vậy, việc kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về lao động, an toàn vệ sinh lao động; phát hiện những bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp khắc phục có ý nghĩa rất quan trọng...

Báo Công luận
Nhiều vụ tai nạn lao động chết người cực kỳ nghiêm trọng đã xảy ra trong lĩnh vực khai thác đá làm vật liệu xây dựng. Ảnh minh họa. 

Theo Bộ Lao động – Thương binh, Xã hội, trong những năm gần đây, tình hình tai nạn lao động khi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn lao động có chiều hướng gia tăng. Đồng thời việc chấp hành pháp luật lao động, đặc biệt là an toàn, vệ sinh lao động còn nhiều hạn chế.

Số liệu thống kê năm 2017 cho thấy, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng chiếm 9,2% tổng số vụ tai nạn lao động và 8,8% tổng số người chết. Nhiều vụ tai nạn lao động chết người cực kỳ nghiêm trọng đã xảy ra, như: Vụ sập mỏ đá Lèn Cờ (Nghệ An) làm 18 người chết; sập mỏ đá tại núi Hang Cá (xã Yên Lâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa) làm 8 người chết; sập lò vôi tại Kinh Môn (Hải Dương) làm 5 người chết, sập mỏ đất thôn Trại Sơn, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng làm 5 người tử vong...

Tương tự trong năm 2018, các cơ quan chức năng liên tiếp ghi nhận những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trong quá trình khai thác cát sỏi, khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng… tại nhiều địa phương. Thế nhưng, theo các chuyên gia, đây cũng chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” vì khai thác khoáng sản là một trong những lĩnh vực sử dụng nhiều lao động phổ thông, không có giao kết hợp đồng lao động và chưa báo cáo, thống kê đầy đủ các vụ tai nạn lao động.

Hơn thế, người lao động làm việc trong lĩnh vực này chưa quen với phương thức sản xuất công nghiệp, nhiều lao động tại vị trí làm việc nguy hiểm, như: Làm việc trên cao, tiếp xúc với vật liệu nổ, nguồn điện… nhưng chưa lường hết được nguy cơ tai nạn lao động nên đã bỏ qua các quy định, quy trình chuẩn về an toàn lao động, không tự giác sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân dẫn đến gây tai nạn cho chính mình và những người xung quanh.

Trước tình hình trên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức Chiến dịch thanh tra lao động năm 2018 với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vì an toàn, sức khỏe người lao động” nhằm mục đích nâng cao nhận thức và tăng cường tuân thủ các quy định của pháp luật lao động, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động của người sử dụng lao động, người lao động và toàn thể xã hội.

Chiến dịch diễn ra trên địa bàn 63 tỉnh, thành phố, trong đó, tại một số địa phương sẽ có sự tham gia trực tiếp của Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh, Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường theo kế hoạch thanh tra năm 2018 đã được phê duyệt.

Chiến dịch tập trung vào công tác thanh tra tại ít nhất 500 doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng, từ đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về lao động, an toàn vệ sinh lao động; phát hiện những bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp khắc phục.

Bên cạnh đó, Chiến dịch còn hướng tới thực hiện các mục tiêu cụ thể là đến hết năm 2018, giảm thiểu số vụ tai nạn lao động chết người tại doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng từ mức 19,5% số vụ và 18,2% số người chết (theo báo cáo tình hình tai nạn lao động 6 tháng đầu năm 2017) xuống còn từ 10 -15% số vụ nghiêm trọng và số người chết xuống dưới 10% vì tai nạn lao động trong cả nước.


Minh Châu

 

 
 
Tin mới
Khối doanh nghiệp FDI bơm thêm 8 tỷ USD trong 11 tháng

(CLO) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng đầu năm, vốn đăng ký thêm của doanh nghiệp FDI tăng mạnh, đạt trên 8 tỷ USD.

Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm y tế lưu động

(CLO) Trước số ca nhiễm tăng nhanh, UBND Hà Nội giao quận, huyện, đẩy nhanh xây dựng, đưa vào sử dụng các trạm y tế lưu động điều trị F0 thể nhẹ.

Hùng Dũng sẵn sàng trở lại đội tuyển Việt Nam

(CLO) Sau gần 1 tháng tập luyện, Hùng Dũng đang cho thấy những tín hiệu tích cực trong việc sẵn sàng trở lại thi đấu đỉnh cao. CLB Hà Nội cho biết tùy vào tình hình sức khỏe, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng có thể cống hiến thích hợp cho đội tuyển vì mục tiêu chung của bóng đá Việt Nam.

Hút mỡ bụng ở spa

(CLO) Một cô gái 26 tuổi ở Bình Định có triệu chứng chóng mặt, huyết áp giảm… sau khi phẫu thuật hút mỡ bụng tại một spa "chui" ở đường Thanh Niên, TP. Quy Nhơn.

Đại diện châu Á gặp khó ở vòng play-off World Cup 2022

(CLO) Kết quả bốc thăm chia cặp vòng play-off liên lục địa vòng loại World Cup 2022, đại diện châu Á đối mặt nguy cơ đá trận tranh vé vớt được nhận định sẽ vô cùng khó khăn trước đối thủ từng nhiều lần "gieo sầu" tới từ khu vực Nam Mỹ.

Top 11 ngôi sao có nguy cơ vắng mặt ở World Cup 2022

(CLO) Siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha có khả năng không được dự ngày hội bóng đá thế giới diễn ra tại Qatar mùa đông năm sau.

Lắp camera tích hợp trên phương tiện kinh doanh vận tải

(CLO) Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định việc lắp camera giám sát trên ô tô kinh doanh vận tải. Nhiều nhà cung ứng đã tham gia thị trường tạo ra cuộc đua khốc liệt và buộc phải đổi mới công nghệ để đáp ứng các quy định, giá cả, chất lượng.

Nhận định trận Bayern vs Bielefeld, 0h30 ngày 28/11

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Bayern vs Bielefeld, 0h30 ngày 28/11 vòng 13 Bundesliga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Bayern vs Bielefeld cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Valencia vs Rayo Vallecano, 22h15 ngày 27/11

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Valencia vs Rayo Vallecano, 22h15 ngày 27/11 vòng 15 La Liga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Valencia vs Rayo Vallecano cùng các chuyên gia phân tích.