(CLO) Châu Âu tiến gần hơn đến việc tịch thu 300 tỷ USD tài sản Nga bị đóng băng, mở ra tranh luận gay gắt về luật pháp và địa chính trị.
Theo tờ Financial Times (FT) của Anh, châu Âu đang tiến thêm một bước đến việc tịch thu tài sản ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng.
Hình minh họa việc châu Âu nắm giữ tài sản của Nga. Ảnh: Getty
Trong suốt thời gian qua, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cùng với Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tranh luận về cách sử dụng 300 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Nga đang bị phong tỏa tại các nước phương Tây. Một trong những đề xuất đáng chú ý là dùng số tiền này để hỗ trợ Ukraine tài trợ cho cuộc xung đột với Nga.
Số tài sản này bị đóng băng ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2/2022.
Động thái mới của châu Âu
FT dẫn nguồn tin từ ba quan chức nắm rõ các cuộc thảo luận nội bộ cho biết, các cường quốc hàng đầu châu Âu ngày càng ủng hộ việc tịch thu số tài sản bị đóng băng của Nga như một phần trong các cuộc đàm phán về khả năng ngừng bắn tại Ukraine.
Trước đây, Pháp và Đức tỏ ra thận trọng với kế hoạch tịch thu hoàn toàn số tiền này. Tuy nhiên, hiện hai quốc gia này đang thảo luận với các đồng minh về phương án có thể triển khai.
Nguồn tin của FT tiết lộ rằng Pháp đã đề xuất phương án tịch thu tài sản của Nga trong trường hợp Moscow vi phạm một thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng.
Những người ủng hộ kế hoạch này cho rằng việc liên kết việc tịch thu tài sản với thỏa thuận ngừng bắn có thể tạo áp lực buộc Nga tuân thủ cam kết, đồng thời đảm bảo lợi ích cho Ukraine.
Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer đã đưa ra đề xuất về kế hoạch hòa bình cho Ukraine, trong đó có khả năng triển khai quân tới nước này nếu đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ khả năng này.
Phát biểu từ các nhà lãnh đạo
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước, đã nhấn mạnh:
"Chúng ta có 250 tỷ USD tài sản của Nga bị đóng băng tại châu Âu. Nhưng số tiền này không thuộc về chúng ta, vì vậy chúng vẫn bị phong tỏa. Nếu trong quá trình đàm phán với Nga, họ sẵn sàng chuyển số tiền này cho chúng ta, thì đó là một điều tuyệt vời".
Trong khi đó, Thủ tướng Anh Keir Starmer phát biểu hôm thứ Hai về cách xử lý số tài sản bị đóng băng của Nga:
"Hiện tại, các khoản lợi nhuận từ số tài sản này đang được sử dụng. Tuy nhiên, việc xử lý chính tài sản gốc là một vấn đề phức tạp và không hề đơn giản. Dù vậy, tôi cho rằng chúng ta cần làm nhiều hơn nữa và hiện chúng tôi đang xem xét các lựa chọn cùng với các quốc gia khác".
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, người phụ trách quan hệ với Mỹ, kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí, cảnh báo rằng nếu phương Tây thực sự tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga, điều này có thể dẫn đến việc cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Washington.
(CLO) Thời gian gần đây, hoạt động mua sắm công của Công ty Điện lực Tây Hồ đang thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là việc đơn vị này mua sắm nhiều sản phẩm trong các gói thầu có dấu hiệu giá cao hơn so với mặt bằng thị trường.
(CLO) Một tòa án Mỹ hôm thứ Ba đã bác bỏ yêu cầu của tỷ phú Elon Musk về lệnh cấm tạm thời nhằm ngăn cản OpenAI chuyển đổi sang mô hình hoạt động vì lợi nhuận.
(CLO) Bộ Tài chính đề xuất các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương tiếp tục khẩn trương ổn định tổ chức bộ máy, duy trì và bảo đảm hoạt động thông suốt, phát huy ngay hiệu quả của việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
(CLO) Trung Quốc vừa công bố mức tăng 7,2% trong ngân sách quốc phòng năm nay, giữ nguyên tỷ lệ tăng trưởng so với năm 2024, khi nước này tiếp tục thúc đẩy hiện đại hóa quân đội trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang.
(CLO) Rạng sáng 5/3 (giờ Việt Nam), câu lạc bộ Arsenal giành chiến thắng đậm với tỷ số 7-1 trước PSV ở trận lượt đi vòng 1/8 Champions League, qua đó gần như đặt một chân vào thi đấu tứ kết giải đấu.
(CLO) Tại hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập diễn ra ở Cairo, giới lãnh đạo Arab đã chính thức phê duyệt kế hoạch tái thiết Dải Gaza do Ai Cập đề xuất, khẳng định lập trường không di dời người Palestine, đi ngược lại với ý tưởng trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố nước này sẵn sàng "làm việc dưới sự lãnh đạo mạnh mẽ" của ông Trump để hướng tới một nền hòa bình lâu dài, đồng thời đưa ra những đề xuất ban đầu về việc chấm dứt xung đột.
(CLO) Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh về chủ trương quy hoạch, cải tạo không gian khu vực phía Đông hồ Hoàn Kiếm.
(CLO) Kết quả kinh doanh năm 2024 của Trường Thành Group (Mã: TTA) ghi nhận hoàn thành 143% kế hoạch. Tuy nhiên, 1 cổ đông lớn vừa thoái bớt vốn xuống dưới 5%.
(CLO) Hoạt động xử lý nợ xấu tại các Tổ chức tín dụng đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất luật hóa một số nội dung nhằm xử lý nợ xấu hiệu quả, góp phần khơi thông nguồn vốn tín dụng trong nền kinh tế.
(CLO) Hà Nội thống nhất cải tạo không gian phía Đông hồ Hoàn Kiếm bao gồm phố Đinh Tiên Hoàng, cùng nhiều trụ sở cơ quan, nhà dân trên phố và nhiều di tích bao quanh.
(CLO) Sở Du lịch Hà Nội đã kết hợp với UBND quận Hai Bà Trưng, tổ chức lễ khai mạc 'Du lịch Hà Nội chào 2025 - Get on Hanoi 2025' vào tối 4/3 tại cụm di tích Quốc gia đặc biệt Đền, Chùa, Đình Hai Bà Trưng.
T&T Group và đối tác JTA (Qatar) kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ của thành phố Hà Nội để triển khai thành công và đưa dự án Tổ hợp thể thao đa năng và công viên giải trí 4,5 tỷ USD tại Đông Anh vận hành vào năm 2028.
Năm 2024, Tập đoàn Hòa Phát đã nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 13.400 tỷ đồng, cao nhất kể từ khi Hòa Phát hoạt động theo mô hình Tập đoàn và niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).