Chia sẻ kinh nghiệm để đưa thông tin chính xác khoa học về dịch bệnh

(CLO) Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa phối hợp với Trung tâm Thông tin và Truyền thông châu Á (AMIC) tổ chức phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế "Truyền thông khoa học: Quản lý hiện tại và tương lai".

Hội thảo được tổ chức trực tuyến trên nhằm kết nối các chuyên gia trên toàn thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế trao đổi về truyền thông khoa học và vai trò của truyền thông khoa học trong bối cảnh bùng nổ thông tin khi công chúng cần có những thông tin chính xác, tin cậy để xây dựng nhận thức, định hướng hành động đúng đắn.

chia se kinh nghiem de dua thong tin chinh xac khoa hoc ve dich benh hinh 1

PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Mai Nghiêm

Hội thảo gồm 1 phiên khai mạc, 6 phiên toàn thể và các phiên song song với sự tham gia của các diễn giả từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Diễn ra trong 3 ngày 20/11, 27/11 và 4/12/2021, Hội thảo tập trung vào các chủ đề chính như lý thuyết và mô hình truyền thông khoa học; vai trò của truyền thông.

PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh, “Báo chí và truyền thông khoa học có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19. Chỉ khi chúng ta có tri thức khoa học đầy đủ về dịch bệnh và tri thức đó được phổ biến đến đông đảo mọi người, chúng ta mới có thể chiến thắng dịch bệnh. Hội thảo này là diễn đàn khoa học cho các chuyên gia quốc tế và Việt Nam thảo luận, đánh giá hoạt động truyền thông khoa học về dịch bệnh đồng thời chia sẻ những giải pháp, kinh nghiệm để đưa thông tin khoa học về dịch bệnh đến đông đảo công chúng”.

Trong khuôn khổ hội thảo, phiên toàn thể Truyền thông về đại dịch COVID-19: Câu chuyện Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 27/11. Trong phiên toàn thể này, các diễn giả Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong truyền thông về tình hình dịch bệnh, các giải pháp phòng, chống dịch của Chính phủ và đấu tranh chống thông tin sai lệch, tin giả về dịch bệnh. Đây là chủ đề được giới nghiên cứu quốc tế đặc biệt quan tâm trong bối cảnh Việt Nam đã kiểm soát thành công ba đợt dịch đầu tiên và đang nỗ lực kiểm soát đợt dịch thứ tư.

Xem thêm

Báo chí muốn hút giới trẻ phải thay đổi cách làm nội dung

Báo chí muốn hút giới trẻ phải thay đổi cách làm nội dung

(CLO) Sau một tuần diễn ra Đại hội Thế giới của INMA tại Berlin, nhiều cuộc thảo luận tại sự kiện đã xoay quanh tương lai của báo chí, đặc biệt là cách các cơ quan truyền thông tiếp cận thế hệ khán giả trẻ trong bối cảnh ngành công nghiệp tin tức đang thay đổi nhanh chóng.

Nhận diện thủ đoạn dẫn dắt nhận thức qua những luồng thông tin “bán tín bán nghi”

Nhận diện thủ đoạn dẫn dắt nhận thức qua những luồng thông tin “bán tín bán nghi”

(NB&CL) Không dừng ở việc phản bác các thông tin sai lệch đơn lẻ, nhà báo Đào Ngọc Tước và nhóm tác giả Tạp chí Việt - Mỹ lựa chọn đi sâu phân tích cách nhiều vụ việc gây tranh cãi trên không gian mạng bị cắt ghép, khuếch đại và định hướng dư luận để từng bước tác động tới nhận thức xã hội.

Công bố Hội thảo quốc tế "APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc"

Công bố Hội thảo quốc tế "APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc"

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết và UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”, sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn quy mô lớn nhằm đóng góp các giải pháp và sáng kiến phát triển bền vững cho Phú Quốc trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.

Báo điện tử CAND đổi mới giao diện, hướng tới vận hành tòa soạn số đồng bộ

Báo điện tử CAND đổi mới giao diện, hướng tới vận hành tòa soạn số đồng bộ

(CLO) Giao diện mới và hệ thống quản trị tòa soạn điện tử của Báo điện tử CAND được xây dựng theo hướng hiện đại, đồng bộ và đa nền tảng, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành, tăng tốc độ xử lý thông tin và từng bước hình thành mô hình tòa soạn hội tụ trong hệ thống truyền thông CAND.

Mô hình quảng cáo truyền thống của báo chí đang dần suy yếu

Mô hình quảng cáo truyền thống của báo chí đang dần suy yếu

(CLO) Tại Đại hội Truyền thông Tin tức Thế giới INMA tuần qua, nhiều lãnh đạo ngành truyền thông và quảng cáo cho rằng mô hình quảng cáo truyền thống của báo chí đang suy yếu nhanh chóng dưới tác động của lượng truy cập giảm, sự bùng nổ của AI và sự thống trị ngày càng lớn của các nền tảng công nghệ.

Báo Nhân Dân giới thiệu ý tưởng mascot quốc gia Anh Tre

Báo Nhân Dân giới thiệu ý tưởng mascot quốc gia Anh Tre

(CLO) Báo Nhân Dân giới thiệu ý tưởng mascot quốc gia Anh Tre, nhân vật được phát triển từ hình tượng cây tre Việt Nam, hướng tới xây dựng một biểu tượng giao tiếp mới của đất nước trong đời sống hiện đại.

Đi tìm nguy cơ âm thầm tích tụ dưới lòng hồ thủy điện

Đi tìm nguy cơ âm thầm tích tụ dưới lòng hồ thủy điện

(CLO) Không dừng ở phản ánh thiệt hại sau mưa lũ, phóng sự 5 kỳ “Bồi lắng lòng hồ thủy điện: Mối họa vượt ‘lằn ranh đỏ’” của Ngô Nhật Lân và nhóm phóng viên (Báo và Phát thanh, Truyền hình Nghệ An) đặt ra câu hỏi về giới hạn an toàn của các hồ chứa thủy điện trước tình trạng bồi lắng ngày càng nghiêm trọng ở miền Tây Nghệ An.

Cỡ chữ bài viết: