Điều chỉnh kích thước chữ

Chiếc ghế bà Merkel nắm giữ 30 năm rơi vào tay đối thủ sinh năm 1993

(CLO) Cuộc bầu cử Đức năm 2021 ghi nhận nhiều điều đặc biệt khi đảng SPD lật đổ liên minh bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Đức, để trở thành đảng giành được sự ủng hộ lớn nhất. Thậm chí, khu vực bầu cử truyền thống của bà Merkel cũng đã thuộc về đảng SPD.

Audio

Khu vực bầu cử của Đức do bà Angela Merkel nắm giữ trong 30 năm qua đã nghiêng về Anna Kassautzki, một chính trị gia 27 tuổi thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD), trong cuộc bỏ phiếu quốc gia hôm Chủ nhật (26/9).

chiec ghe ba merkel nam giu 30 nam roi vao tay doi thu sinh nam 1993 hinh 1

Anna Kassautzki đã nói rằng cô ấy hoạt động sôi nổi bởi sự bất công xã hội và mô tả bản thân là một nhà nữ quyền - Ảnh: Stefan Sauer / dpa

Chiến thắng của ứng viên đảng SPD Kassautzki là một biểu hiện rõ ràng nhất cho thấy sự thay đổi quan điểm mang tính thế hệ trong cuộc bầu cử nước Đức năm 2021.

Nên nhớ, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Đức đã liên tục giành được chiến thắng trực tiếp tại khu vực bầu cử Vorpommern-Rügen - Vorpommern-Greifswald I kể từ khi nó được thành lập sau khi nước Đức thống nhất vào năm 1990.

Tuy nhiên, người kế nhiệm của bà đã không thể tiếp nối niềm tự hào đó khi kết quả bầu cử mới nhất đã thuộc về đối thủ lịch sử của CDU/CSU. Ứng viên Anna Kassautzki của SPD đã tuyên bố giành ghế ở khu vực bầu cử bên bờ biển Baltic, với 24,3% số phiếu bầu đầu tiên, nâng sự ủng hộ của đảng SPD lên 12,7 điểm phần trăm.

Người kế nhiệm được chỉ định của Thủ tướng Merkel trong quận, kiểm toán viên thuế 33 tuổi Georg Günther, đứng thứ hai với 20,4% số phiếu bầu đầu tiên.

“Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự”, Kassautzki nói. "Chúng tôi đã mang đến một nỗ lực tập thể".

Sinh năm 1993 tại Heidelberg, chính trị gia này là lãnh đạo cấp huyện của phong trào Xã hội trẻ và làm việc tại Đại học Greifswald, nơi cô lãnh đạo nhóm dịch vụ hỗ trợ gia đình.

Kassautzki đã nói rằng cô hoạt động sôi nổi bởi “sự bất công xã hội” và mô tả mình là một nhà nữ quyền và một người châu Âu khi viết trong tiểu sử trên Twitter của mình.

Chiến thắng của chính trị gia 27 tuổi này là đại diện cho sự thay đổi quyền lực rộng rãi hơn ở phía đông bắc nước Đức, nơi SPD đã xoay xở để lật đổ mọi khu vực bầu cử ở các bang Brandenburg và Mecklenburg-Vorpommern vốn là thành trì ủng hộ phe bảo thủ CDU/CSU, cũng như chiến thắng đang hiện ngày càng rõ trong các cuộc bầu cử bang song song ở sau đó và ở Berlin.

Chấn Phong (Theo Guardian)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.

Đề nghị đánh giá kết quả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thông qua chính sách Bảo hiểm xã hội

(CLO) ĐBQH Nguyễn Duy Minh (đoàn TP.Đà Nẵng) đề nghị, có đánh giá kết quả thực hiện việc hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thông qua chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp.

Quân Đức đánh chìm tàu Mỹ trước khi Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng

(CLO) Vào ngày 31/10/1941, tàu USS Reuben James trở thành tàu chiến đầu tiên của Mỹ bị đánh chìm bởi hành động của kẻ thù trong Thế chiến thứ hai. Đây được xem là mồi lửa để Mỹ chính thức nhảy vào cuộc chiến cách đây 2/3 thế kỷ.

Quảng Bình: Bắt giữ

(CLO) Khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ tổng cộng 20 gói nilon, bên trong chứa 3.882 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến và một số tang vật khác có liên quan.